Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 23:15 | 16/06/2019 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Sớm phê duyệt quy hoạch chi tiết thị trấn Liên Quan

07:21 | 08/10/2018
Đó là một trong những nội dung được nhiều cử tri thị trấn Liên Quan (huyện Thạch Thất, Hà Nội) kiến nghị đến Đoàn ĐBQH TP Hà Nội (đơn vị bầu cử số 8) tại buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 6, QH Khóa XIV diễn ra mới đây.

Huyện Thạch Thất nằm ở phía Tây Thủ đô Hà Nội với 3 xã miền núi, 9 xã vùng đồi gò và 11 xã vùng đồng bằng. Những năm qua, huyện có tốc độ phát triển kinh tế nhanh, đặc biệt là phát triển tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ và các làng nghề; là huyện cửa ngõ của Thủ đô, với tiềm năng về đất đai, thuận lợi về giao thông, được Chính phủ và Thành phố quan tâm lựa chọn là nơi đầu tư các dự án lớn, như: Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Đại học Quốc gia Hà Nội, khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai. Thị trấn Liên Quan là trung tâm của huyện Thạch Thất, trong những năm qua đã được Thành phố, huyện quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng.

Tuy nhiên, theo cử tri Nguyễn Đăng Long (thôn Chi Quan I, thị trấn Liên Quan), nhìn chung cơ sở hạ tầng của thị trấn chưa được đầu tư tương xứng, chưa đồng bộ. Để thị trấn phát triển nhanh theo hướng đô thị đòi hỏi phải có chính sách hấp dẫn để thu hút các nguồn lực đầu tư bằng các dự án lớn về phát triển kinh tế, nông nghiệp, công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ - thương mại, giáo dục, y tế, thể dục thể thao. Năm 2014, UBND thành phố đã phê duyệt quy hoạch chung thị trấn Liên Quan với tỷ lệ 1:5000. Năm 2017, UBND TP cũng đã phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết trung tâm thị trấn Liên Quan và khu vực phụ cận với tỷ lệ 1:500. Theo đó, thị trấn Liên Quan đang nằm trong quy hoạch và theo quy định là một thị trấn nên không được đầu tư nguồn lực xây dựng nông thôn mới. Trong khi đó, hệ thống kênh mương, giao thông nội đồng hiện đã xuống cấp trầm trọng, phần lớn người dân là lao động nông nghiệp.

Cũng theo cử tri Nguyễn Đăng Long, trước ngày 19.9.2016, hoạt động nạo, vét kênh mương, tu sửa đường giao thông nội đồng do các hợp tác xã chủ động. Nhưng, sau ngày 19.9.2016, UBND thành phố ra Quyết định số 41 về phân cấp quản lý, hệ thống kênh mương, trạm bơm chuyển về Thành phố quản lý và giao lại cho Công ty TNHH MTV thủy lợi Sông Tích (hiện là Xí nghiệp Thủy nông huyện) quản lý. Vì vậy, hoạt động sản xuất nông nghiệp của thị trấn gặp rất nhiều khó khăn vì không được đầu tư xây dựng giao thông nội đồng, hợp tác xã không chủ động được việc nạo vét kênh mương.

Trước thực trạng đó, cử tri cho rằng: Để có cơ sở kêu gọi thu hút đầu tư, tăng cường quản lý thực hiện quy hoạch trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn, thành phố cần đẩy nhanh tiến độ phê duyệt đề án quy hoạch chi tiết trung tâm thị trấn Liên Quan và khu vực phụ cận, tỷ lệ 1:500; sớm hỗ trợ đầu tư xây dựng hệ thống giao thông, đặc biệt là hệ thống kênh mương, giao thông nội đồng. Bên cạnh đó, đề nghị thành phố nghiên cứu có cơ chế, chính sách thu hút, kêu gọi các nguồn lực đầu tư các dự án quy mô lớn, để đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội của thị trấn Liên Quan; có cơ chế, chính sách riêng để khuyến khích phát triển kinh tế nông nghiệp thị trấn Liên Quan nói riêng và các thị trấn trên địa bàn thành phố nói chung.

HUYỀN LOAN
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang