Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 08:14 | 16/02/2019 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Chủ động trước thiên tai

08:24 | 09/07/2018
Trận mưa lũ kèm sạt lở đất cuối tháng 6 vừa qua gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh miền núi phía Bắc, nhất là Lai Châu và Hà Giang. Qua đây, cũng bộc lộ một hạn chế cần phải sớm cải thiện là nhận thức của người dân về cảnh báo và phòng ngừa thiên tai, từ đó, chủ động ứng phó với thiên tai, biến đổi khí hậu, ngày càng khắc nghiệt.

Trong đợt mưa lũ vừa qua, tỉnh Lai Châu bị thiệt hại nặng nề về người và tài sản; 42 người chết, mất tích và bị thương. Trước mùa mưa bão, Tổng cục Phòng chống thiên tai đã gửi tài liệu hướng dẫn địa phương, chính quyền thôn bản kiểm tra các con suối có dấu hiệu nứt đất đá và gửi tài liệu bằng tiếng dân tộc đến các bản đánh giá mức độ an toàn nơi ở. Trực tiếp có mặt tại nơi xảy ra sạt lở đất sau mưa lũ của huyện Sìn Hồ, lãnh đạo Tổng cục Phòng chống thiên tai thẳng thắn nhìn nhận, sự chủ động của các địa phương đang rất hạn chế; còn thiếu hẳn năng lực cộng đồng cũng như chỉ đạo cộng đồng trong việc phòng tránh thiên tai. Mặc dù, chúng ta luôn nhấn mạnh điều kiện tiên quyết và nhất quán là phải thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” trong phòng, chống khắc phục hậu quả thiên tai.

Cũng trong đợt mưa lũ vừa qua, hơn 160 nhân khẩu bản Sáng Tùng (xã Tả Ngảo, huyện Sìn Hồ, Lai Châu) đã may mắn thoát chết nhờ một người dân sống trên cao nhất của bản phát hiện vết nứt lớn trước bản và báo cho chính quyền địa phương. Ngay lập tức, lực lượng chức năng đã di dời người dân khẩn cấp để đảm bảo an toàn tính mạng. Chỉ hai tiếng sau đó, sạt lở đất đã xảy ra, vùi lấp 26/28 ngôi nhà cùng nhiều tài sản của người dân. Đây là minh chứng cho thấy sự chủ động của người dân có vai trò quan trọng phòng ngừa thảm họa, rủi ro.

Trong khi đó, thiên tai, biến đổi khí hậu đang và sẽ tác động nghiêm trọng đến nước ta. Tại Hội nghị toàn quốc về phát triển bền vững năm 2018 vừa diễn ra, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Ousmane Dione đã nhấn mạnh biến đổi khí hậu chính là một trong 4 xu thế lớn ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của Việt Nam. Theo ông Ousmane Dione, tốc độ tăng nhiệt độ mỗi thập kỷ ở Việt Nam từ kể từ những năm 1960, gấp đôi so với mức trung bình toàn cầu. Mực nước biển dâng cao có thể làm cho một phần ba dân số Việt Nam có nguy cơ ngập lụt. Thay đổi độ mặn đe dọa 2/3 lượng cá nuôi trồng và đánh bắt ở Việt Nam. Và sụt lún đất kết hợp với tăng độ mặn ở đồng bằng sông Cửu Long, gây nguy cơ cho sinh kế của 13,6 triệu nông dân trồng lúa.

Cử tri cho rằng, chúng ta cần phải thực hiện tốt hơn nữa nhóm giải pháp nâng cao năng lực thông tin; nâng cao nhận thức của cộng đồng về biến đổi khí hậu để người dân chủ động thích ứng. Đặc biệt, đối với nhóm người dân có nguy cơ lớn chịu ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ, sạt lở đất, cần phải có các giải pháp tập huấn, nâng cao nhận thức để người dân chủ động phát hiện rủi ro và kịp thời phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại. Đồng thời nâng cao năng lực cho cán bộ chính quyền địa phương cơ sở. Sau đó là các giải pháp chuyển đổi cách thức sản xuất kinh doanh phù hợp với biến đổi khí hậu, bảo đảm sinh kế bền vững.

HƯƠNG LY
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang