Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 22:06 | 21/02/2019 (GMT+7)
.
Câu chuyện đại biểu

Tiếp xúc cử tri mọi lúc, mọi nơi

09:04 | 01/07/2018
Trong suốt thời gian công tác tại cơ quan dân cử, có lẽ làm cho tôi thấm thía, hiểu hơn về vai trò đại biểu của dân là buổi TXCT hoàn toàn bất ngờ và kết quả rất tốt đẹp.

Đó là năm 2008. Hôm ấy, tôi đến chăm con gái ốm đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Lục Nam. Nằm cùng phòng có 2 bệnh nhân nữ nữa, tuổi khoảng ngoài 40. Lúc đó, có thêm 3 người nhà đến thăm bệnh nhân. Tôi ngồi lắng nghe câu chuyện của họ.

Ba người đến thăm bắt đầu kể, lúc đầu tôi cũng không để ý, nhưng càng nghe, câu chuyện của họ càng khiến tôi quan tâm. Họ nói về việc mấy hộ dân nghèo được bình xét hỗ trợ tiền xây nhà, vậy mà đã hơn một năm, nhà đã xây xong, tiền hỗ trợ vẫn chưa có; nào là được cấp không phân bón theo Chương trình 135, nhưng họ vẫn phải nộp tiền; nào là chuyện mỗi nhà được tặng một bức chân dung Bác Hồ để treo ngày Tết mà nhiều hộ vẫn không có… Họ lên án ông Trưởng thôn tự ý thu tiền, không họp dân; họ phê bình ông Chủ tịch UBND xã ít quan tâm và nhất là ông Chủ tịch UBMTTQ xã… Nghe họ nói chuyện, tôi hiểu họ đang rất bức xúc. Họ là dân thôn Bãi Đá, xã Lục Sơn, huyện Lục Nam. Đây là thôn thuộc vùng đặc biệt khó khăn, có đến 90% là người dân tộc thiểu số. Tôi hỏi:

- Sao các chị không phản ánh trực tiếp với UBND xã?

- Chúng em nói nhiều rồi, hỏi nhiều rồi, nhưng xã bảo phải hỏi huyện, xã không biết!

- Vậy à? Theo tôi biết, HĐND huyện cũng thường tổ chức TXCT tại xã, sao các chị không phản ánh với huyện?

- Ối giời! Mấy ông bà ấy chỉ đến UBND xã. Mà thôn chỉ có một hai ông có giấy mời đi thôi. Chị bảo chúng em cách trung tâm xã hàng chục cây số, đi cũng khó chứ. Mà có phải ai cũng được vào dự, ai cũng được nói đâu!

- Thế bây giờ, HĐND huyện tổ chức TXCT tại thôn, bà con mình có đến dự không?

- Thế thì tốt quá! Cả thôn chúng em sẽ nghỉ làm để đến gặp huyện chứ!

- Thế nhé! Nếu ông Chủ tịch huyện đến gặp bà con thì tất cả những điều các chị nói hôm nay, hôm ấy các chị cứ thẳng thắn phản ánh nhé.

- Nhất định rồi. Chúng em còn nhiều điều muốn nói chứ thế này chưa hết đâu ạ!

Tôi cười, chào mọi người và ra về. Ngay buổi chiều hôm ấy, tôi gặp Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Đức Đăng, nêu ý kiến cử tri và xây dựng kế hoạch TXCT tại thôn Bãi Đá, xã Lục Sơn. Thành phần tham gia gồm có Phó Chủ tịch HĐND huyện, thành viên Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện; đề nghị đích thân Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch UBMTTQ, Trưởng phòng Nông nghiệp, Trưởng phòng Tài chính - kế hoạch cùng đi. Ở địa phương sẽ mời lãnh đạo Đảng ủy, UBND, UBMTTQ xã, các ban, đoàn thể liên quan.

Chương trình TXCT được thông báo với xã, với thôn. Lần này, đoàn TXCT không qua xã, mà vào thẳng thôn Bãi Đá. Mặc dù hôm ấy trời mưa, đường đến nhà văn hóa thôn rất khó đi, nước suối đang dâng cao, vậy mà khi chúng tôi đến nơi, bà con đã tụ tập rất đông. Hình như mọi người đến sớm, rất mừng vì lần đầu tiên họ biết mặt Chủ tịch UBND huyện…

Sau lời giới thiệu ngắn gọn, tôi nói tóm tắt mục đích của buổi TXCT, những điều tôi đã được nghe qua và đề nghị bà con trình bày hết băn khoăn của mình về việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người dân vùng đặc biệt khó khăn; những gì thấy được, những gì chưa được…

Lúc đầu, bà con còn e dè, nhưng sau lời phát biểu của một chị (mà tôi gặp tại bệnh viện) thì mọi người bắt đầu mở lòng. Điều họ phấn khởi nhất là lần đầu tiên được gặp đại biểu HĐND, người mà họ bỏ phiếu bầu để đại diện cho tiếng nói, nguyện vọng của họ. Lần đầu tiên họ được trao đổi thẳng thắn, trực tiếp, trình bày tất cả băn khoăn, bức xúc bấy lâu về thực hiện chính sách dân tộc ở địa phương mà không phải thông qua ai khác.

Đúng như dự kiến, sau khi nghe ý kiến bà con, đại diện lãnh đạo Phòng Tài chính - Kế hoạch, Phòng Nông nghiệp, Chủ tịch UBMTTQ huyện, lãnh đạo địa phương đã lần lượt trả lời; đồng thời, cũng nhận thấy những thiếu sót trong việc chỉ đạo, điều hành chưa thực sự sâu sát, dẫn đến sai sót, chậm trễ, thiệt thòi cho bà con vùng khó khăn. Đồng thời, hứa sẽ điều chỉnh, chấn chỉnh và chỉ đạo giải quyết dứt điểm việc thực hiện chính sách cho bà con trong thời gian sớm nhất.

Chỉ trong vòng hai tháng, tiền hỗ trợ nhà ở cho bà con đã nhận đủ. Ông Trưởng thôn đã nhận khuyết điểm trong việc không họp dân, tự ý quyết định một số việc gây bức xúc; lãnh đạo địa phương thường xuyên cử người đến thôn, bản xa để nắm tình hình. Đặc biệt, lãnh đạo UBND huyện đã thông báo kết luận về buổi làm việc tại thôn Bãi Đá, yêu cầu lãnh đạo địa phương phải nghiêm túc thực hiện trách nhiệm người đứng đầu. Cũng từ đó, tôi yêu cầu HĐND các xã tổ chức cho đoàn ĐBQH, đại biểu HĐND tỉnh cũng như huyện được TXCT tại thôn, bản nhiều hơn, chất lượng hơn nữa để kịp thời phản ánh nguyện vọng của bà con…

Rõ ràng, chỉ qua một buổi lắng nghe mấy người dân bàn tán, mà đại biểu HĐND đã đến tận nơi, nghe trực tiếp tiếng nói bà con, giải quyết kịp thời những bức xúc cũng như giải thích để bà con hiểu thêm về chế độ chính sách, thực thi pháp luật, đã đem lại niềm tin cho bà con đối với HĐND và UBND huyện. Đó là một kỷ niệm đẹp trong thời gian làm việc tại cơ quan dân cử của tôi.

Luyện Thị Hạnh - Nguyên Phó Chủ tịch HĐND huyện Lục Nam, Bắc Giang
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang