Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 14:56 | 19/04/2019 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Nước hồ Dầu Tiếng bị ô nhiễm

07:47 | 29/06/2018
Thời gian qua, nguồn nước trong hồ Dầu Tiếng không còn xanh trong mà có biểu hiện đục kéo dài, đặc biệt vào mùa khô. Nguyên nhân chính là do tình trạng khai thác cát lòng hồ vượt quá mức cho phép.

Theo lãnh đạo Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Dầu Tiếng - Phước Hòa, hiện tượng nước trong hồ Dầu Tiếng bị đục vào cuối mùa khô là bất thường. Có nhiều nguyên nhân tác động đến môi trường nước hồ Dầu Tiếng như việc xả nước thải của các nhà máy mì, cao su, trang trại chăn nuôi, hoạt động sản xuất nông nghiệp, khai thác cát, nuôi cá lồng bè, đánh bắt thủy sản... Trong đó, việc khai thác cát trong lòng hồ không đúng công suất được cấp phép, tàu thuyền đủ loại kích cỡ qua lại thường xuyên trên hồ là nguyên nhân cơ bản khiến nước hồ bị đục.

Thời gian qua, các tỉnh Tây Ninh, Bình Dương và Bình Phước đã cấp 18 giấy phép khai thác khoáng sản (cát) trong lòng hồ Dầu Tiếng. Trước phản ánh của dư luận và báo chí, cuối tháng 5 vừa rồi, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã yêu cầu 3 tỉnh này xử lý nghiêm các tổ chức và cá nhân có sai phạm trong khai thác cát tại lòng hồ Dầu Tiếng. Sở TN - MT Tây Ninh đã kiến nghị tỉnh phạt hành chính và tước giấy phép khai thác khoáng sản lòng hồ với 3 doanh nghiệp vi phạm. Đồng thời, có văn bản kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương rút giấy phép 17 bến thủy nội địa (thuộc tỉnh Bình Dương) do các bến này tuy được cấp phép để chuyên chở hàng hóa nhưng thực chất là tập kết cát lậu. Sở cũng đã kiến nghị UBND tỉnh Bình Phước chỉ đạo cơ quan chức năng xử lý đối với các tổ chức, cá nhân tự ý lập 2 bến thủy nội địa trong khu vực lòng hồ (thuộc tỉnh Bình Phước) để chứa cát lậu.

Đặc biệt, qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện 82 tàu, thuyền có trang bị dụng cụ bơm, hút cát trong lòng hồ Dầu Tiếng nhưng không có giấy phép. Sở TN - MT Tây Ninh thống nhất trục xuất các tàu, thuyền này ra khỏi lòng hồ. Đồng thời, các tàu, thuyền có đăng ký khai thác khoáng sản bắt buộc phải gắn logo mang đầy đủ thông tin về doanh nghiệp, số hiệu tàu đã được đăng ký, tọa độ khai thác, để công tác kiểm tra thuận tiện.

Hồ Dầu Tiếng nằm ở thượng nguồn sông Sài Gòn, dung tích chứa 1,58 tỷ mét khối nước. Những năm qua, hồ cung cấp nước sinh hoạt và công nghiệp cho TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Tây Ninh, Bình Phước, Long An; cung cấp nước tưới trực tiếp cho 100.000ha đất nông nghiệp 1 vụ cho các tỉnh Tây Ninh, Long An và TP Hồ Chí Minh; tạo nguồn tưới cho vùng hạ du rộng lớn. Do đó, nếu nước hồ bị ô nhiễm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt và sản xuất của nhân dân, doanh nghiệp trong vùng... Cử tri mong muốn các ngành chức năng địa phương xử lý nghiêm các sai phạm đã được phát hiện, ngăn chặn triệt để tình trạng khai thác cát ngoài phạm vi khai thác, khai thác cát lậu... ảnh hưởng đến an toàn hồ đập và chất lượng nguồn nước hồ Dầu Tiếng.

HƯƠNG LY
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang