Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 08:14 | 16/02/2019 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Xử lý nghiêm việc tiếp tay cho buôn lậu, hàng giả

07:32 | 25/06/2018
Theo báo cáo của UBND tỉnh Long An, qua công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính của các lực lượng chức năng cho thấy, hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng giả, gian lận thương mại trên địa bàn 6 tháng đầu năm 2018 vẫn diễn ra tương đối phức tạp. Trong đó, mặt hàng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giả, kém chất lượng qua kiểm tra, phát hiện, xử lý có chiều hướng tăng so với cùng kỳ năm trước.

Ngoài ra, qua công tác thanh tra, kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện, xử lý một số hành vi vi phạm trong các lĩnh vực như đo lường, chất lượng; an toàn thực phẩm; thuế, hải quan, vi phạm về nhãn hàng hóa, điều kiện kinh doanh đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện... Trong đó, lĩnh vực thuế, hải quan vẫn còn xảy ra các hành vi vi phạm, gây thất thu ngân sách như: Quản lý nguyên liệu, vật tư gia công dẫn đến hàng hóa tồn cuối kỳ trên báo cáo quyết toán có sự chênh lệch so với hồ sơ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, dẫn đến thiếu tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được miễn; khai và nộp hồ sơ hải quan không đúng thời hạn quy định; khai không đúng các nội dung trên tờ khai hải quan; vi phạm quy định về quản lý nguyên liệu, vật tư, sản phẩm gia công dẫn đến hàng hóa thực tế tồn kho thiếu so với hồ sơ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu; khai thiếu số tiền thuế phải nộp; kê khai, xác định không đúng các căn cứ tính thuế theo quy định làm giảm số thuế phải nộp…

Bên cạnh đó, hoạt động buôn lậu qua biên giới những tháng đầu năm, trên một số tuyến, địa bàn biên giới còn diễn biến tương đối phức tạp. Các đối tượng buôn lậu luôn thay đổi phương thức, thủ đoạn hoạt động, chia nhỏ, xé lẻ hàng lậu để vận chuyển nhằm đối phó các biện pháp đấu tranh của lực lượng chức năng.

Trước những khó khăn trong công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, UBND tỉnh Long An đã kiến nghị những cơ chế, chính sách với Trung ương, như cho chủ trương tiếp tục thực hiện cơ chế trích lập quỹ từ nguồn thu xử lý vi phạm hành chính trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả theo quy định tại Thông tư số 59/2008/TT-BTC và Thông tư số 51/2010/TT-BTC của Bộ Tài chính trước đây. Nhằm tạo điều kiện cho các lực lượng chức năng chủ động bổ sung nguồn kinh phí hoạt động và mua sắm trang thiết bị, phương tiện phục vụ cho công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả đạt hiệu quả cao hơn... Đầu tư phát triển KT - XH các vùng biên giới để tạo việc làm, thu nhập cho cư dân biên giới, từ đó không tiếp tay cho hoạt động buôn lậu.

Tuy nhiên, những bất cập trong công tác này, phải thẳng thắn thừa nhận có nguyên nhân từ sự thiếu trách nhiệm, thậm chí liên can của những người có trách nhiệm. Vì vậy, trong những giải pháp trọng tâm UBND tỉnh đã đề ra cho những tháng cuối năm, thời điểm mà tình trạng buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả, gian lận thương mại luôn có chiều hướng gia tăng là ngành chức năng cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, khen thưởng kịp thời tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc; đồng thời, cần kiên quyết xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có biểu hiện thiếu trách nhiệm tiếp tay, “bảo kê” cho các hoạt động buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó là xem xét vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, lãnh đạo, chỉ huy đơn vị, cơ quan chức năng và cán bộ trực tiếp quản lý địa bàn nếu để xảy ra buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả phức tạp, nghiêm trọng, kéo dài gây bức sức trong nhân dân mà không có giải pháp, biện pháp khắc phục kiên quyết, hiệu quả.

KIỀU BẢO
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang