Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 23:03 | 15/07/2018 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Nguy cơ ách tắc kênh Bắc

08:46 | 23/06/2018
Dự án nâng cấp, cải tạo kênh Bắc thuộc Tiểu dự án phát triển đô thị Vinh được đưa vào sử dụng gần 2 năm nay. Đây là hệ thống tiêu úng và thoát nước thải quan trọng của TP Vinh (Nghệ An) được đầu tư bằng vốn vay ODA. Tuy nhiên, hiện dưới lòng kênh và 2 bên bờ kè cây cối, cỏ dại mọc phủ kín lòng kênh, nguy cơ gây ách tắc dòng chảy, nhất là mùa mưa bão sắp tới. Mặt khác, tình trạng rác sinh hoạt xả thẳng xuống kênh, mùi hôi thối do nước thải bốc lên khiến người dân bức xúc.

Chị Nguyễn Thị Châu (sống dọc kênh Bắc) đặt câu hỏi: Chúng tôi không hiểu vì sao không thấy cơ quan nào dọn dẹp, cắt tỉa cây cối, phát quang bụi rậm? Tình trạng người dân xả rác, nước thải vào lòng kênh khiến những hộ dân sống hai bên kênh Bắc phải hứng chịu. Tôi thường xuyên bị đau đầu vì không chịu nổi mùi bốc lên… Tương tự, anh Trần Văn Tám bức xúc: Chúng tôi đã phản ánh nhiều lần. Nếu tình trạng này kéo dài, sẽ gây nên sự bồi lắng, ùn ứ, ách tắc dòng chảy vào mùa mưa lũ và khó xử lý sau này. Bên cạnh đó, hai bên bờ kè, cây cối thân gỗ phát triển ngày càng cao, rễ cây xuyên đá làm hư hỏng cấu trúc bờ kè.

Trước tình trạng này, đại diện UBND TP Vinh cho biết: UBND thành phố đã cho tiến hành khảo sát lập phương án nạo vét, làm sạch lòng kênh Bắc và ký quyết định cấp kinh phí giao Công ty CP Quản lý và phát triển hạ tầng đô thị Vinh thực hiện. Tuy nhiên, Công ty này đã đề nghị UBND TP cho lùi thời gian thực hiện nạo vét kênh Bắc, vì hồ điều hòa nước thải thành phố Vinh ở Hưng Hòa hiện chưa hoàn thành.

Trao đổi với chúng tôi, Giám đốc Công ty CP Quản lý và phát triển hạ tầng đô thị Vinh Bùi Đức Lộc cho biết: Nếu bây giờ tiến hành nạo vét thì chỉ vài ba tháng sau cây cỏ lại mọc lên um tùm và phải tiếp tục nạo vét thêm một lần nữa, rất tốn kém. “Hồ điều hòa xử lý nước thải thành phố Vinh ở cuối nguồn kênh Bắc dự kiến hoàn thành cuối năm nay. Sau khi hồ hoàn thành và được bàn giao, chúng tôi sẽ thực hiện nạo vét, xử lý sạch lòng kênh Bắc. Sau đó tiến hành đóng cống điều tiết ở cuối nguồn, nước trong lòng kênh Bắc dâng cao và giữ ổn định ở mức khoảng 1,2 - 1,5m. Như vậy, cây cỏ sẽ không phát triển được nữa. Mực nước ổn định trong lòng kênh sẽ góp phần điều hòa khí hậu, đồng thời tạo môi trường cho tôm cá sinh sống và làm sạch nước. Những lúc mưa lũ, cống ở hồ điều hòa sẽ được mở hết cỡ để bảo đảm tiêu úng chống ngập cho TP. Đồng thời, việc duy tu bảo dưỡng hệ thống thoát nước kênh Bắc sẽ tiếp tục được Công ty thực hiện thường xuyên để luôn bảo đảm môi trường sạch đẹp”, ông Lộc cho biết

Để kênh Bắc phát huy chức năng “lá phổi” điều hòa khí hậu của TP Vinh, thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần phối hợp để sớm đưa ra giải pháp thiết thực ngăn chặn tình trạng trên. Quan trọng nhất là nâng cao ý thức người dân bảo vệ môi trường và xả thải rác đúng nơi quy định… Có như vậy, mới tạo được cảnh quan của dòng kênh xanh - sạch - đẹp.

DIỆP ANH
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang