Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 08:14 | 16/02/2019 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Đôn đốc giải quyết kiến nghị cử tri

07:46 | 22/06/2018
Từ Kỳ họp thứ 2 đến Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh Khóa XV, các Tổ đại biểu và đại biểu HĐND tỉnh Lào Cai đã chất vấn Thủ trưởng một số sở, ngành về những vấn đề cử tri kiến nghị nhiều lần nhưng chưa được giải quyết, trả lời thỏa đáng. Để theo dõi kết quả giải quyết của ngành chức năng, giữa 2 kỳ họp, các Tổ đại biểu HĐND tỉnh đã chủ động giám sát việc giải quyết, trả lời. Kết quả cho thấy, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, đã có 5/13 vấn đề đại biểu chất vấn được giải quyết, trả lời dứt điểm, chiếm 38,46%; còn lại 8 ý kiến đã được Thủ trưởng các cơ quan trả lời và chỉ đạo giải quyết, xong chưa được đại biểu đồng tình, chiếm 61,57%.

Các ý kiến đại biểu chất vấn được giải quyết dứt điểm, chủ yếu thuộc nhóm việc triển khai thực hiện các dự án về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân tại một số huyện chậm; dự án làm đường, dự án xây dựng các tiểu đô thị, dự án làm khu vui chơi giải trí trên địa bàn thành phố Lào Cai chậm... đã được Thủ trưởng các sở, ngành tiếp thu, giải quyết và có văn bản trả lời, đại biểu nhất trí vì quyền và lợi ích liên quan đến người dân đã được giải quyết.

Đối với 8 ý kiến chất vấn đã được Thủ trưởng các cơ quan tiếp thu, giải quyết, trả lời nhưng đại biểu chưa đồng tình, do các vấn đề cử tri bức xúc chưa được giải quyết dứt điểm và trả lời thỏa đáng. Điển hình như chất vấn của đại biểu HĐND huyện Văn Bàn về việc “cử tri kiến nghị tỉnh có giải pháp khắc phục tình trạng tuyến đường 279, đoạn từ Bảo Hà đi Văn Bàn thường xuyên ách tắc, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân và việc chậm thi công tuyến đường 151c, đoạn đi qua địa phận huyện văn Bàn”. Nội dung này đã được đại biểu chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, Sở GT - VT đã tiếp thu, giải quyết, trả lời. Tuy nhiên, vấn đề cử tri kiến nghị chưa được giải quyết triệt để.

Đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Bảo Yên chất vấn Giám đốc Sở GT - VT về việc nhà thầu thi công đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đã làm sạt lở đất ảnh hưởng đến ruộng, vườn, công trình giao thông, thủy lợi của một số hộ dân thuộc xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên chậm được khắc phục, trả lại hiện trạng. Vấn đề này đã được đại biểu chất vấn tại Kỳ họp thứ 2 và tái chất vấn tại Kỳ hop thứ 5. Sở GT - VT đã đề nghị Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) chỉ đạo Ban quản lý các dự án đường cao tốc Nội bài - Lào Cai sớm khắc phục ảnh hưởng liên quan đến các hộ dân đã kiến nghị. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay việc bồi thường thiệt hại cho một số hộ dân phát sinh chậm được xem xét, khắc phục.

Qua giám sát của các Tổ đại biểu HĐND tỉnh cho thấy, bên cạnh nguyên nhân khách quan, còn do ý thức, trách nhiệm của chủ đầu tư và nhà thầu. Điển hình như việc xây dựng nhà máy thủy điện tại xã Nậm Sài, huyện Sa Pa, quá trình thi công đã làm ảnh hưởng đến nguồn nước, môi trường sống của người dân trong khu vực, thi công không thực hiện đúng cam kết, thỏa thuận. Hoặc việc thi công nâng cấp và giải phóng mặt bằng quốc lộ 4E, đoạn đi qua địa phận huyện Bảo Thắng chậm được chi trả kinh phí thực hiện. Việc thi công tuyến đường Bản Dền - Thanh Phú (Sa Pa), đoạn đi qua thôn Tả Thàng, xã Xuân Giao làm hỏng tuyến mương tưới tiêu ruộng lúa của nhân dân... Thường trực HĐND tỉnh đã có văn bản đề nghị thủ trưởng cơ quan, đơn vị được chất vấn tiếp tục chỉ đạo đơn vị thi công khắc phục, sửa chữa.

Những nội dung cử tri bức xúc, đại biểu đã chất vấn, Thường trực HĐND, UBND đã chỉ đạo các cấp, ngành giải quyết, song có việc vẫn phải chờ. Với tinh thần trách nhiệm, đôn đốc đến cùng của đại biểu, tin tưởng mọi việc chắc chắn sẽ được giải quyết, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của cử tri.

HÀ THIỆP
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang