Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 14:56 | 19/04/2019 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Rác đổ bừa bãi dọc Quốc lộ 5

07:42 | 20/06/2018
Dọc tuyến Quốc lộ 5 đoạn qua địa phận huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) thời gian gần đây rác thải đổ bừa bãi hai bên đường, gây ỗ nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cảnh quan và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Ghi nhận thực tế, dọc đoạn đường hơn 20 cây số, có rất nhiều đống rác to nhỏ hai bên đường, đặc biệt là ở những khu vực không có nhà dân. Các bãi rác tích tụ, ùn đọng, mỗi ngày một đầy thêm, tràn ra đường, bốc mùi hôi thối. Đủ loại từ rác thải sinh hoạt, rác thải xây dựng, rác công nghiệp do cá nhân, tổ chức đổ trộm. Không còn chỗ đổ, người dân đốt rác, gây khói bụi mù mịt, cản trở tầm nhìn của người đi đường và gây ô nhiễm môi trường.

Người dân sống gần bãi rác cho biết, nhiều đối tượng lợi dụng lúc trời tối, địa điểm vắng, chở rác thải ra đổ trộm. Có hiện tượng một số đơn vị ký hợp đồng xử lý rác cho doanh nghiệp nhưng vì lợi nhuận nên đã mang rác đi đổ trộm, thay vì xử lý theo đúng quy định. Bên cạnh đó, một số người dân ý thức chưa tốt, đổ rác thải ra hai bên đường…

Việc để xuất hiện các bãi rác tự phát dọc Quốc lộ 5 đoạn qua huyện Cẩm Giàng thời gian qua được giải thích là do địa phương thiếu nhân lực thu gom, vận chuyển xử lý rác thải. Cùng với quá trình phát triển KT - XH địa phương, các loại rác thải tăng lên đột biến, trong khi quy hoạch và xây dựng các bãi rác không theo kịp. Toàn huyện có 83 điểm chôn lấp rác thải, mỗi ngày xử lý khoảng 60 tấn rác. Khối lượng này không đáp ứng lượng rác thải thực tế mỗi ngày. Cẩm Giàng hiện có đến 17/46 điểm chôn lấp rác tự phát trên địa bàn toàn tỉnh Hải Dương.

Cử tri địa phương cho rằng, cần sớm có giải pháp hữu hiệu ngăn chặn đổ rác tràn lan ở các bãi rác tự phát dọc Quốc lộ 5, đặc biệt là đoạn qua huyện Cẩm Giàng. Trong đó, chính quyền địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của việc thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt. Đồng thời, sớm san lấp, thu dọn, xử lý các bãi rác tự phát. Quy hoạch và xây dựng các nhà máy, điểm xử lý rác tập trung, bảo đảm xử lý hết lượng rác phát sinh hàng ngày. Đặc biệt, cơ quan chức năng đẩy mạnh tuần tra, kịp thời phát hiện đối tượng đổ trộm rác thải và xử lý nghiêm minh để ngăn chặn, tiến tới chấm dứt tình trạng đổ trộm rác ra ven đường.

HƯƠNG LY
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang