Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 08:14 | 16/02/2019 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Cấp bách phòng, chống đuối nước cho trẻ

07:56 | 18/06/2018
Đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em và trẻ vị thành niên tại Việt Nam. Mùa mưa bão đang đến, đòi hỏi phải có các giải pháp cấp bách, căn cơ phòng chống đuối nước cho trẻ.

Từ đầu năm đến nay, thống kê chưa đầy đủ cho thấy, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long xảy ra 9 trường hợp trẻ em tử vong do đuối nước, phần lớn dưới 6 tuổi. Nguyên nhân chính do thiếu sự quan tâm của người lớn, trẻ không biết bơi hoặc biết bơi nhưng lại thiếu kỹ năng xử lý khi gặp sự cố dưới nước. Trên địa bàn cả nước, theo thống kê của Bộ LĐ, TB và XH, mỗi năm trung bình có hơn 2.000 trẻ bị tử vong do đuối nước. Hiện là thời điểm học sinh được nghỉ hè; đồng thời bắt đầu mùa mưa bão, mùa nước nổi, vì vậy, đây cũng là khoảng thời gian xảy ra nhiều tai nạn thương tâm do đuối nước.

Một trong những nguyên nhân chính khiến trẻ em tử vong, gặp tai nạn do đuối nước do không biết bơi. Hiện, tỷ lệ trẻ em nước ta biết bơi vẫn ở mức dưới 30%, tức cứ 10 trẻ thì có tới 7 trẻ không biết bơi. Để phòng đuối nước cho trẻ, việc đầu tiên và quan trọng nhất là dạy trẻ bơi lội. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, từ thiếu bể bơi, thiếu thầy dạy kỹ thuật bơi căn bản đến phòng, chống đuối nước trẻ em phần lớn vẫn dừng ở văn bản chỉ đạo, dẫn đến việc phổ cập bơi cho trẻ là mục tiêu khó vươn tới.

Tại phiên thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao tại Kỳ họp thứ Năm, QH Khóa XIV, vừa qua nhiều đại biểu đã kiến nghị đưa bơi trở thành môn bắt buộc trong nhà trường; có ý kiến đề nghị quy định bơi lội là một trong những yêu cầu với học sinh để cả xã hội, gia đình và nhà trường cộng đồng trách nhiệm dạy trẻ tập bơi. Không chỉ phổ cập bơi, mà việc dạy các kỹ năng phòng, chống đuối nước cũng là yêu cầu cấp thiết.

Để phòng, chống đuối nước cho trẻ, việc đầu tiên và quan trọng nhất là dạy trẻ biết bơi, có kỹ năng phòng chống tai nạn đuối nước, biết cách sơ cứu, cấp cứu khi có tai nạn đuối nước xảy ra. Bên cạnh việc hoàn thiện các quy định của pháp luật, sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, thì sự tham gia của gia đình, chính quyền địa phương cũng như cộng đồng là chìa khóa để các giải pháp phòng chống đuối nước cho trẻ phát huy hiệu quả. Mặt khác, nguy cơ đuối nước cao ở các vùng nghèo, vùng sâu, vùng xa, vì vậy đòi hỏi Nhà nước và các tổ chức cần đặc biệt quan tâm phòng, chống đuối nước cho trẻ ở các khu vực này. 

HƯƠNG LY
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang