Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 07:47 | 23/05/2019 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Ngăn chặn “tín dụng đen”

07:47 | 12/06/2018
Ghi nhận tại các cuộc TXCT thời gian qua, một trong những vấn đề gây bức xúc là hiện tượng tín dụng “đen”, cho vay nặng lãi ngang nhiên hoành hành ở nhiều miền quê, phố thị, các khu công nghiệp. Với lãi suất “cắt cổ”, bẫy tín dụng “đen” đẩy nhiều người lâm vào cảnh đường cùng.

Đơn cử, tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng), thời gian qua, các cơ quan chức năng đã xác định 22 đối tượng có biểu hiện hoạt động “tín dụng đen”, cho vay không thế chấp với lãi suất cao. Cơ quan chức năng đã phát hiện 20 vụ việc liên quan đến tín dụng “đen” xuất phát từ việc đòi nợ thuê dẫn tới các hành vi vi phạm pháp luật. Qua đó, đã khởi tố 3 vụ việc với 8 bị can ở các tội danh cướp tài sản, cưỡng đoạt tài sản, gây rối trật tự công cộng; lập hồ sơ xử lý hành chính 4 vụ với 7 đối tượng về hành vi xâm hại sức khỏe người khác, đập phá tài sản công dân và đang lập hồ sơ xử lý 3 vụ... Tuy nhiên, tình hình cho vay nặng lãi vẫn phức tạp.

Theo phản ánh của cử tri, ở nhiều miền quê, các khu công nghiệp, khu trường học, điều dễ nhận thấy là những tờ quảng cáo dán trên bờ tường, thân cột điện, cổng làng kiểu “alo là có tiền”, “cho vay không cần thế chấp”... Lợi dụng khó khăn của một số người dân, các đối tượng chào mời cho vay với thủ tục đơn giản. Ai có nhu cầu đều có thể vay tiền một cách dễ dàng nhưng phải chấp nhận lãi suất theo ngày với giá cao gấp nhiều lần lãi suất ngân hàng. Khi người vay không thanh toán đúng hạn, mức lãi suất sẽ tăng lên chóng mặt; những khoản lãi sinh sôi không ngừng theo ngày tháng, khiến nhiều nông dân ngập trong nợ nần, tán gia, bại sản.

Chưa hết, tín dụng “đen” rất dễ phát sinh nhiều loại tội phạm, hành vi phạm pháp khác. Khi người vay tiền chậm trả nợ, các đối tượng cho vay nặng lãi đổ chất bẩn, chất thải vào nhà để đe dọa, buộc phải trả tiền. Có trường hợp còn gửi quan tài, vòng hoa, mở nhạc đám hiếu gây sức ép, khủng bố tinh thần người vay nợ. Nhiều người sập bẫy tín dụng “đen” không có khả năng chi trả khi bị đe dọa, siết nợ, sợ hãi bỏ trốn khỏi nơi cư trú, thì các đối tượng tìm đến đe dọa người thân. Thậm chí, một số người vay nợ không trả nợ đúng hẹn đã bị các đối tượng manh động hành hung, gây thương tích.

Trước thực trạng tín dụng “đen” hoành hành nhiều nơi, cử tri cho rằng, các tổ chức tín dụng, tín dụng chính sách cần mở rộng kênh hỗ trợ tín dụng cho người nghèo, người không may gặp rủi ro để tránh người dân phải tìm đến tín dụng “đen”; các tổ chức xã hội, tổ chức chính trị xã hội cần kịp thời nắm bắt, hỗ trợ thành viên của mình. Đồng thời, các cơ quan chức năng phối hợp với chính quyền địa phương quyết liệt điều tra, xử lý các đối tượng cho vay theo kiểu tín dụng “đen”. Thêm nữa, các nhà mạng cần phối hợp chặt chẽ, sớm thu hồi các thuê bao liên quan đến hoạt động này.

HƯƠNG LY
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang