Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 12:13 | 24/05/2019 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Hệ thống thủy nông Bắc Hưng Hải kêu cứu

08:37 | 11/06/2018

Hệ thống thủy nông Bắc Hưng Hải được xây dựng từ năm 1958, là hệ thống sông lớn ở miền Bắc, với chiều dài sông chính khoảng 232km và hơn 2.000km kênh nhánh nhằm phục vụ tưới tiêu và thoát ứng cho các địa phương: TP Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Ninh. Tuy nhiên, hiện nay sông đã bị ô nhiễm nặng, nước sông đen ngòm, đặc quánh, nhiễm kim loại nặng và ngấm cả vào mạch nước ngầm. Theo phản ánh của cử tri Nguyễn Hải Nam (huyện Văn Lâm, Hưng Yên): Trước đây, người dân còn tắm được trên sông này, còn lấy nước rửa rau, giặt giũ quần áo. Nhưng hiện nay, nước sông bốc mùi nồng nặc; người dân luôn phải sống trong cảnh ngột ngạt, khó chịu. Mỗi khi có gió lớn thổi qua là các gia đình phải đóng kín cửa, thậm chí nhiều lúc phải đeo khẩu trang… Tương tự, chị Nguyễn Thị Minh (huyện Yên Mỹ) chia sẻ: Nguồn nước sông bị ô nhiễm nghiêm trọng không chỉ ảnh hưởng đến sản xuất mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân. ‘‘Tình trạng này đã được chúng tôi phản ánh nhiều lần đến các cơ quan chức năng nhưng đến nay vẫn diễn ra, dòng sông vẫn tiếp tục ô nhiễm’’, chị Minh bức xúc.

Lý giải nguyên nhân dẫn tới tình trạng này, theo Giám đốc Sở TN - MT tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Phú, do hệ thống sông Bắc Hưng Hải phải tiếp nhận nhiều nguồn nước thải với lưu lượng ngày càng lớn, dẫn đến quá tải; nhất là nước thải chưa được xử lý hoặc đã xử lý nhưng chưa đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về môi trường… Để giảm thiểu ô nhiễm, Sở đã thực hiện nhiều biện pháp như: Tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, yêu cầu biện pháp khắc phục đầu tư xây dựng, vận hành công trình xử lý nước thải đạt quy chuẩn trước khi thải ra môi trường; tổ chức lấy mẫu nước sông để đánh giá chất lượng nước mặt thông báo cho các huyện bị ảnh hưởng để khuyến cáo nhân dân khi lấy nước để sản xuất nông nghiệp… ‘‘Đồng thời, thiết lập đường dây nóng để chủ động tiếp nhận, nhanh chóng xử lý các hành vi vi phạm về bảo vệ môi trường, xả chất thải chưa qua xử lý, xử lý chưa đạt quy chuẩn kỹ thuật ra môi trường; thiết lập đường dây thông tin giữa Sở TN - MT, Sở NN - PTNT của 3 địa phương: Hải Dương, Hưng Yên và TP Hà Nội để kịp thời trao đổi, giảm thiểu ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, đời sống của nhân dân...”.

Thực tế, trước những bức xúc của cử tri địa phương về tình trạng sông Bắc Hưng Hải ô nhiễm trầm trọng, mới đây, tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ TN - MT Trần Hồng Hà, ĐBQH Nguyễn Thị Phúc (Hưng Yên) cũng đã đề nghị Bộ trưởng cho biết công tác chỉ đạo và phối hợp với các bộ, ngành, địa phương đã được triển khai đến đâu?

 Khẳng định nguyên nhân do công tác quản lý nhà nước yếu kém từ Trung ương đến địa phương, các doanh nghiệp sử dụng công nghệ lạc hậu, kỹ thuật, năng lực yếu kém… Bộ trưởng Bộ TN - MT Trần Hồng Hà cho biết: Hiện nay, việc quản lý chất lượng nước hệ thống sông này đang còn chồng chéo, chưa rõ là trách nhiệm của UBND các tỉnh, thành phố hay là của Bộ TN - MT. Về quản lý chung, tổng hợp thì là trách nhiệm của Bộ nhưng chất lượng sử dụng nguồn nước lại do các cơ quan quản lý khác nhau… “Về trách nhiệm xuyên suốt là quản lý các nguồn thải thì phải tính xem nguồn thải từ trên bờ do nước thải sinh hoạt là bao nhiêu, các nguồn thải từ các khu công nghiệp và các doanh nghiệp là như thế nào. Hiện, trách nhiệm về lượng thải lớn hơn 200m3 thì Bộ đã và đang kiểm soát, còn lượng thải dưới 200m3 thì địa phương cần thống kê đánh giá và kiểm soát. Trong thời gian tới, Bộ sẽ tập trung vào kiểm soát chặt chẽ vấn đề này”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Để việc ngăn chặn, giảm thiểu tình trạng ô nhiễm trên hệ thống sông Bắc Hưng Hải hiệu quả, thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần vào cuộc và chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ hơn nữa. Trong đó, đặc biệt cần có cơ quan “đầu mối” quản lý, xử lý và chịu trách nhiệm… để hệ thống sông này không phải “oằn mình” chịu ô nhiễm.

DIỆP ANH
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang