Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 23:35 | 26/03/2019 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Sớm di dời các hộ dân khu vực sạt lở

07:25 | 04/06/2018
Biến đổi khí hậu, sóng biển xâm thực đã khiến bờ biển Tân Thành, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang bị sạt lở nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân. Trong khi, rừng phòng hộ cũng đang teo tóp dần trước hiện tượng xâm thực.

Tại xã Tân Thành có 2 vị trí sạt lở nghiêm trọng: Vị trí thứ nhất từ  ấp Tân Phú đến cống Tân Thành có chiều dài 1.200m; vị trí thứ hai dài 1.300m từ khu du lịch Vạn Bình An đến dãy nhà ngang thuộc ấp Cầu Muống giáp vàm Cửa Tiểu. Thời điểm sạt lở nặng nhất vào mùa gió chướng, trùng với các tháng cuối năm. Ghi nhận thực tế cho thấy, sạt lở ngày càng nặng nề. Các hộ có nhà ở phía ngoài đã phải di dời. Dọc bờ biển có những cột bê tông lô nhô, mấy bức tường đổ nát, chum vại chứa nước ngọt; đây chính là dấu tích của những căn nhà đã bị sóng đánh sập trước đây.

Hiện có 47 hộ dân nằm trong vùng bị sạt lở nặng tại xã Tân Thành, cần phải di dời. Vào mùa gió chướng thổi mạnh, sóng biển đánh vào đến tận chân đê biển phía trong nên mức độ sạt lở rất nghiêm trọng. Hiện tại, một phần xóm dân cư tại ấp Cầu Muống đã bị sóng cuốn. Trong khi đó, rừng phòng hộ - tấm lá chắn bảo vệ cuộc sống của người dân ven biển Gò Công Đông ngày càng teo tóp, biến mất. Bình quân huyện Gò Công Đông mất 52 ha rừng phòng hộ/năm trong giai đoạn 2006 - 2016. Việc khôi phục các khu rừng đã mất tại bờ biển Gò Công Đông không hiệu quả.

Trước đó, năm 2015, UBND huyện Gò Công Đông đã có văn bản đề nghị Bộ NN-PTNT, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Tiền Giang có biện pháp hỗ trợ di dời 47 hộ dân trên đến nơi ở mới. Tuy nhiên, vì chờ đợi quá lâu chưa thấy hỗ trợ, nhiều hộ dân đã chủ động chuyển đến nơi an toàn. Cử tri địa phương mong rằng, tỉnh cần triển khai cấp bách Dự án di dời 47 hộ dân trong vùng sạt lở nghiêm trọng xã Tân Thành, Gò Công Đông vào sâu trong đất liền, bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân.

Mặt khác, với tốc độ xâm thực rừng như hiện nay, nếu không có biện pháp bảo vệ các đoạn rừng còn lại và khôi phục các đoạn rừng đã mất phía ngoài đê biển Gò Công, thì rừng ngập mặn sẽ bị mất hoàn toàn trong 3 năm tới. Lúc đó, toàn bộ tuyến đê biển Gò Công sẽ trực diện với biển Đông, nguy cơ đê biển bị xói lở vào mùa mưa bão rất cao, đe dọa đến sản xuất và đời sống người dân phía trong đê. Do đó, cử tri cho rằng, trước mắt, địa phương cần tiếp tục đầu tư gia cố bảo vệ mái đê biển tại những vị trí sạt lở không còn rừng phòng hộ. Về lâu dài cần có giải pháp công trình để làm giảm sóng, gây bồi tụ phù sa nhằm khôi phục lại rừng phòng hộ bảo vệ vững chắc tuyến đê biển địa phương.

HƯƠNG LY
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang