Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 23:33 | 26/03/2019 (GMT+7)
.
Câu chuyện đại biểu

Giám sát “trên không”!

07:03 | 03/06/2018

Hẳn ai cũng biết giám sát là chức năng quan trọng của cơ quan của HĐND ở địa phương, thực hiện quyền mà nhân dân ủy thác, giao cho cơ quan đại diện của mình. Trong quá trình thực thi pháp luật, nhiều vấn đề người dân bức xúc cần đến sự vào cuộc giám sát của HĐND. Tuy vậy, việc lựa chọn nội dung giám sát thế nào để sát yêu cầu thực tiễn đời sống xã hội ở địa phương trong từng thời điểm là vấn đề có ý nghĩa thiết thực. Thường trực HĐND TP Bảo Lộc sau khi ban hành công văn gửi lấy ý kiến các đại biểu HĐND về những nội dung cần giám sát trong năm, nhiều ý kiến đề xuất HĐND cần phải giám sát “trên không” của đô thị. Nội dung giám sát năm đó được HĐND thành phố quyết định tại kỳ họp cuối năm và giao cho Ban Pháp chế tổ chức giám sát chuyên đề.

Số là tình hình trật tự an toàn giao thông đường bộ đô thị vốn phức tạp, nhưng không gian đô thị cũng không kém phần. Tình trạng các cột điện, cột treo cáp (dây dẫn) thông tin viễn thông, cáp truyền hình được dựng lên không theo quy hoạch, có nơi tập trung 4 - 5 cột tại một góc phố, vỉa hè. Hệ thống dây dẫn nhiều nơi chằng chịt, độ cao băng ngang đường không bảo đảm quy chuẩn an toàn, có nơi để dư nhiều vòng trên cột với đường kính bó cáp lớn hơn 500mm theo quy định.... Lại có dây cáp “vô chủ” đứt khúc treo lòng thòng… Công ty Điện lực cũng đã đưa một số đồng hồ điện kế của các hộ gia đình ra ngoài, treo nhiều đồng hồ trên cùng 1 cột, trong tầm mắt, làm mất mỹ quan đô thị và ảnh hưởng đến việc đi lại của người đi bộ trên vỉa hè; khi bị chất vấn, chưa đưa ra được căn cứ pháp lý thuyết phục về việc làm này. Nhiều ý kiến lo ngại rằng sẽ không bảo đảm an ninh nếu kẻ xấu ngắt điện từ đồng hồ gắn bên ngoài cột để vô hiệu hóa các camera an ninh của gia đình…

Cuộc giám sát chuyên đề của Ban Pháp chế HĐND thành phố về công tác “Thi hành pháp luật về giao thông đường bộ và trật tự an toàn giao thông đô thị” trên địa bàn thành phố được triển khai thực hiện, trong đó có nội dung về trật tự an toàn giao thông không gian tầm thấp trong đô thị. Đoàn giám sát đã giám sát việc chấp hành pháp luật của từng cơ quan liên quan theo tinh thần Nghị định 72/2012/NĐ-CP của Chính phủ “Về quản lý và sử dụng chung công trình hạ tầng kỹ thuật” và Quyết định của UBND tỉnh quy định sử dụng chung cột để treo cáp viễn thông và chỉnh trang làm gọn cáp viễn thông trên địa bàn. Mời lãnh đạo các đơn vị liên quan cùng Đoàn giám sát đi thực địa. Sau giám sát, Ban Pháp chế ban hành văn bản kết luận, chỉ rõ trách nhiệm, yêu cầu khắc phục, đề xuất, kiến nghị nhiều nội dung sát thực để cơ quan quản lý nhà nước cùng cấp, cơ quan chuyên môn và đơn vị chủ quản nghiên cứu thực hiện. Việc theo dõi, đôn đốc sau kết luận giám sát cũng được coi trọng.

Gần một năm sau cuộc giám sát và cho đến nay, mỹ quan đô thị, trật tự an toàn giao thông không gian thành phố đã chuyển biến rõ nét. Công ty điện lực được giao chủ trì đã cùng các đơn vị viễn thông, truyền hình cáp, công ty chiếu sáng tổ chức thực hiện bó gọn cáp, treo thẻ nhận diện, nâng độ cao cáp ngang đường theo quy chuẩn ở nhiều tuyến trung tâm; sử dụng chung công trình hạ tầng kỹ thuật, giảm bớt mật độ cột treo cáp/diện tích… tuân thủ quy hoạch đô thị và giấy phép xây dựng. Tuy vậy, việc treo điện kế gia đình ra bên ngoài làm mất mỹ quan và lo ngại việc vô hiệu hóa các camera an ninh vẫn chưa được Công ty Điện lực xử lý, giải quyết thỏa đáng.

Bảo đảm trật tự an toàn giao thông không gian đô thị là một trong những nội dung quan trọng mà bất kỳ đô thị nào trong quá trình phát triển cũng phải quan tâm để giữ gìn mỹ quan, góp phần phát huy bản sắc, hướng tới xây dựng đô thị văn minh, hiện đại và bền vững.

Nguyễn Vân Hậu - Nguyên Ủy viên Thường trực HĐND TP Bảo Lộc, Lâm Đồng
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang