Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 23:35 | 26/03/2019 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Hạn chế sự việc phát sinh ở cơ sở

08:26 | 01/06/2018
HĐND là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân địa phương. Khi cơ quan đại diện, nhất là ở cơ sở tích cực hoạt động, đặc biệt là chức năng giám sát, sẽ góp phần quan trọng nâng cao vai trò, trách nhiệm của cơ quan điều hành trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế và giải quyết tốt những vấn đề dân sinh bức thiết, qua đó góp phần hạn chế tồn tại và sự việc phát sinh.

Thực hiện những quy định mới của Luật Hoạt động giám sát của QH và HĐND, Thường trực HĐND xã Phương Thiện, phường Nguyễn Trãi và phường Quang Trung, thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang vừa tổ chức phiên họp giải trình, yêu cầu UBND xã, phường làm rõ một số tồn tại và phản ánh của cử tri trên địa bàn thời gian qua.

Cụ thể, Thường trực HĐND xã Phương Thiện đã chất vấn và yêu cầu UBND xã giải trình, làm rõ các nội dung: Công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn; công tác quản lý trật tự đô thị tại ngã 3 Cầu Mè - cổng bến xe khách, khi các hộ dân cơi nới, lấn chiếm vỉa hè, gây mất mỹ quan đô thị; tiến độ nâng cao chất lượng nông thôn mới ở các thôn, bản; công tác tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân đưa các loại cây trồng mới có năng suất, chất lượng cao vào thâm canh, tăng thu nhập.

Thường trực HĐND phường Nguyễn Trãi đã nêu 8 nội dung chất vấn và yêu cầu UBND phường báo cáo, giải trình, làm rõ việc thực hiện chủ đề năm 2018 trên địa bàn phường; công tác quản lý các hoạt động bán hàng rong, bảo đảm trật tự và vệ sinh môi trường tại Quảng trường 26/3 cũng như Công viên thanh niên và chợ xép trước cổng Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Giang; tiến độ công nhận các tuyến phố văn minh năm 2018; tình trạng đỗ xe dưới lòng đường và một số vi phạm của Bệnh viện đa khoa Đức Minh về quản lý trật tự đô thị; tình trạng ngập úng ở đường Lê Hoàn thuộc địa phận Tổ 2, cũng như công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn phường; việc xử lý vi phạm về môi trường khi hộ kinh doanh nuôi gia cầm làm ảnh hưởng đến đời sống trong khu dân cư.

Thường trực HĐND phường Quang Trung đã nêu 5 nội dung chất vấn và yêu cầu UBND phường báo cáo giải trình, làm rõ việc một số tổ chức, cá nhân xây dựng công trình san đào đất, vận chuyển đất đá sai phép và không phép trên địa bàn nhưng chưa được xử lý dứt điểm; thực hiện chủ đề năm 2018 trên địa bàn phường, cũng như công tác quản lý các hoạt động kinh doanh buôn bán trên địa bàn; giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động quân sự, quốc phòng của địa phương.

Các vấn đề Thường trực HĐND xã Phương Thiện, phường Nguyễn Trãi và Quang Trung chất vấn đã được UBND nhân xã, phường trả lời, giải trình, làm rõ ở từng nội dung. Qua giải trình, trả lời, làm rõ vấn đề các đại biểu HĐND xã, phường đưa ra đã giúp cho UBND xã, phường nâng cao tinh thần trách nhiệm trước nhân dân. UBND các xã, phường hứa sẽ quyết tâm đổi mới, quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành; bám sát cơ sở để hạn chế tồn tại và sự việc phát sinh ở cơ sở; quan tâm chăm lo đời sống của người dân và giải quyết tốt các nhiệm vụ mà nghị quyết HĐND xã, phường đề ra.

BẠCH YẾN
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang