Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 20:50 | 26/03/2019 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Cẩn trọng điều chỉnh chỉ tiêu diện tích đất lúa

08:00 | 31/05/2018

Trong đợt giám sát chuyên đề mới đây của HĐND tỉnh Quảng Nam về tình hình chấp hành các quy định của pháp luật về lập, tổ chức thực hiện và quản lý quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đối với một số dự án quy mô lớn trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2015 - 2017, một vấn đề đáng chú ý là kiến nghị của địa phương về điều chỉnh chỉ tiêu diện tích đất lúa cho phù hợp. Cụ thể, trong buổi làm việc với Đoàn giám sát, Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn Phan Minh Dũng cho rằng: Năm 2015, Điện Bàn được công nhận là thị xã với 7 phường trực thuộc nhưng vẫn còn nợ một số tiêu chí về hạ tầng đô thị. Để hoàn thành các tiêu chí đô thị loại IV vào năm 2020, địa phương phải chuyển đổi đất lúa sang mục đích khác là tất yếu, nhất là đối với 5 xã ven Quốc lộ 1A. Với 11.000ha đất nông nghiệp, trong đó 5.600ha là đất lúa nhưng giai đoạn 2010 - 2020 địa phương chỉ được phân bổ 122ha đất lúa, đến nay đã sử dụng hơn 92%, thì việc chấp hành đúng quy định về chỉ tiêu sử dụng đất lúa rất khó. Do đó, địa phương đề nghị tỉnh xem xét điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất lúa phân bổ cho thị xã để phù hợp tốc độ đô thị hóa hiện nay.

Trong khi tỉnh chưa điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất lúa, Đoàn giám sát yêu cầu địa phương có giải pháp sử dụng hiệu quả diện tích đã giao, kiên quyết xử lý các dự án đã được giao đất nhưng không triển khai. Và tại buổi làm việc với ngành chức năng là Sở NN - PTNT về nội dung này, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam Võ Hồng đã đề nghị Sở TN - MT thực hiện nghiêm Nghị quyết số 10/NQ-HĐND ngày 19.4.2017 của HĐND tỉnh về không sử dụng đất trồng lúa, đất dọc hai bên đường Quốc lộ 1A, ĐT, ĐH để khai thác quỹ đất; đồng thời, chú trọng các giải pháp trong quản lý thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, hạn chế thấp nhất việc điều chỉnh quỹ đất đã được bố trí theo quy hoạch.

Việc Đoàn giám sát HĐND tỉnh Quảng Nam thận trọng trước đề nghị điều chỉnh chỉ tiêu diện tích đất lúa sang mục đích khác là cần thiết và thực tế điều này cần được xem xét cẩn trọng. Bởi cho dù trước yêu cầu tất yếu là đẩy mạnh quá trình đô thị hóa, việc chuyển đổi những diện tích đất lúa, nhất là những vị trí “bờ xôi ruộng mật” sang mục đích khác sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến kế sinh nhai của không ít hộ dân bao đời vốn chỉ quen với sản xuất nông nghiệp. Hàng loạt bài toán sau đó, nhất là tạo công ăn việc làm cho những trường hợp bị thu hồi đất sản xuất để giảm thiểu hệ lụy của quá trình đô thị hóa đang là bài toán cần được tính toán kỹ càng.

Hơn nữa, theo báo cáo của Sở TN - MT, giai đoạn 2015 - 2017, toàn tỉnh Quảng Nam có 6.768 danh mục thu hồi đất và 1.552 danh mục chuyển mục đích sử dụng đất được HĐND tỉnh thông qua. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ thực hiện được 2.105 danh mục thu hồi đất, đạt tỷ lệ 31,10% và 804 danh mục chuyển mục đích sử dụng đất, đạt tỷ lệ 51,8%. Tỷ lệ danh mục đăng ký kế hoạch sử dụng đất hàng năm ngày một tăng trong khi kết quả thực hiện lại đạt thấp. Nhiều dự án đăng ký nhưng không thể thực hiện được vì không có nguồn vốn đầu tư, chủ đầu tư không triển khai thực hiện, vướng trong công tác giải phóng mặt bằng... Thực tế này phần nào được minh chứng qua con số báo cáo, từ ngày 1.1.2015 - 31.12.2017, Sở đã thực hiện 35 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành liên quan đến lĩnh vực đất đai đối với 50 đơn vị. Qua thanh tra, kiểm tra đã kiến nghị thu hồi 156ha đất và 3,4 tỷ đồng đối với 7 tổ chức. Trước thực trạng này, rõ ràng vấn đề cần ưu tiên là có giải pháp sử dụng hiệu quả diện tích đã giao, kiên quyết xử lý các dự án đã được giao đất nhưng không triển khai, như yêu cầu của Đoàn giám sát HĐND tỉnh.

NGUYÊN BÌNH
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang