Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 07:36 | 25/03/2019 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Kiên quyết thu hồi dự án chậm tiến độ

07:30 | 29/05/2018
Những năm gần đây, để đẩy mạnh thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội, thị xã Cửa Lò (Nghệ An) đã có nhiều chính sách ưu đãi thu hút đầu tư từ doanh nghiệp trong và ngoài nước. Trên cơ sở đó, hàng loạt nhà hàng, khách sạn, khu đô thị, biệt thự liền kề được khởi công, hứa hẹn làm thay đổi bộ mặt của thị xã, như: Khu liên hợp khách sạn du lịch và biệt thự - chung cư cao cấp thị xã Cửa Lò, BMC Cửa Lò Plaza; Bến cảng Hà Dung; Khu khách sạn, nhà nghỉ của Công ty Cổ phần du lịch Hà Nội; Khu nghỉ dưỡng Sông Hồng...

Tuy nhiên, sau nhiều năm động thổ tại những khu đất “vàng” của đô thị ven biển này, xuất hiện một số dự án hàng nghìn tỷ đồng bị bỏ hoang, gây lãng phí quỹ đất của địa phương, ảnh hưởng không nhỏ đến mỹ quan chung của đô thị biển Cửa Lò, nhất là khi mùa du lịch đến gần. Điều đáng nói là tình trạng dự án “treo”, dự án chậm tiến độ đã được cử tri kiến nghị nhiều lần tại các kỳ họp HĐND, các đợt TXCT của Đoàn ĐBQH, HĐND tỉnh, nhưng đến nay vẫn giậm chân tại chỗ. Tại buổi TXCT của Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An mới đây, cử tri Nguyễn Đình Hòe (phường Nghi Hòa) đề nghị chính quyền các cấp kiên quyết thu hồi, xử lý các dự án chậm tiến độ, siết chặt công tác quy hoạch sử dụng đất.

Liên quan đến nội dung này, Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò Doãn Tiến Dũng thừa nhận: Hiện trên địa bàn thị xã có nhiều dự án ở vị trí “đất vàng” nhưng chậm triển khai, hoặc chỉ triển khai một phần. Quan điểm của địa phương là kiến nghị UBND tỉnh kiên quyết thu hồi dự án nếu không triển khai thực hiện. Thực tế, hàng tháng thị xã đều báo cáo Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh về tiến độ thực hiện dự án trên địa bàn. “UBND tỉnh Nghệ An đã có quyết định chấm dứt hoạt động, thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư, thu hồi đất và hủy bỏ các văn bản pháp lý liên quan đến 13 dự án trên địa bàn tỉnh, trong đó có dự án trên địa bàn thị xã Cửa Lò. Đồng thời, tỉnh cũng chuẩn bị thành lập đoàn kiểm tra các dự án chậm tiến độ trên địa bàn. Đối với thị xã Cửa Lò, chúng tôi tập trung quyết liệt triển khai chỉ đạo của tỉnh thu hồi các dự án chậm tiến độ”, ông Dũng khẳng định.

Tại các cuộc họp do UBND tỉnh Nghệ An tổ chức thời gian qua, nhiều lãnh đạo sở, ban, ngành cũng đã có nhiều ý kiến về vấn đề này. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường cũng đã chỉ đạo các cơ quan liên quan cùng với địa phương phải tiến hành rà soát, kiểm tra tiến độ thi công của từng đơn vị; đồng thời, đề nghị kiên quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ nhằm tạo bước đột phá trong quản lý đất đai, thu hút những nhà đầu tư có năng lực, có trách nhiệm.

DIỆP ANH
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang