Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 00:41 | 25/05/2019 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Cảnh báo sớm nguy cơ sạt lở

08:37 | 24/05/2018
Mấy ngày gần đây, khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) liên tiếp xảy ra các vụ sạt lở bờ sông, bờ biển gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản của các hộ dân. Tình trạng này đòi hỏi cần sớm có bản đồ cũng như cảnh báo sớm nguy cơ sạt lở tại các vị trí đặc biệt nguy hiểm, để người dân kịp thời ứng phó, di dời, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản.

Mới đây nhất, ngày 21.5 đã xảy ra vụ sạt lở nghiêm trọng trên tuyến sông Ô Môn thuộc khu vực Thới Lợi (phường Thới An, quận Ô Môn, TP Cần Thơ) nhấn chìm 5 căn nhà và ảnh hưởng đến hơn 20 căn nhà khác. Đáng chú ý, đây là lần thứ ba xảy ra sạt lở tại khu vực này chỉ trong nửa tháng. Hai lần sạt lở trước đó vào ngày 7 và 10.5. Ngay sau khi sự việc xảy ra, UBND thành phố đã hỗ trợ 34 hộ dân có nhà bị ảnh hưởng với hai mức là 10 và 15 triệu đồng. Hiện các hộ dân phải tá túc tại nhà người thân hoặc nhà dân trong khu vực.

Trước đó, từ ngày 18 - 20.5, trên địa bàn huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau đã liên tiếp xảy ra 3 vụ sạt lở nghiêm trọng, gây thiệt hại nhiều tài sản của người dân cư ngụ ven sông lớn thuộc các xã Lâm Hải, Hiệp Tùng và thị trấn Năm Căn. Đơn cử, vụ sạt lở rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của 24 hộ dân ven sông tại khu vực khóm 8, thị trấn Năm Căn ngày 19.5. Cũng tại khu vực này tiếp tục xuất hiện nhiều vết rạn nứt nguy hiểm. 22 hộ dân trong ở khu vực này đang sống trong tâm trạng thấp thỏm.

Những vụ sạt lở thời gian qua rất may chưa gây ra thiệt hại về người. Ngay khi sạt lở xảy ra, các cơ quan chức năng cùng chính quyền địa phương đã kịp thời tổ chức trục vớt tài sản, di dời người dân đến nơi ở an toàn; bố trí nơi ở tạm cho các hộ dân không có nơi ở mới, ở nhờ; đồng thời hỗ trợ vật chất để người dân ổn định cuộc sống, vượt qua khó khăn.

Tuy nhiên, tình trạng sạt lở được dự báo có thể sẽ còn tiếp tục xảy ra nghiêm trọng hơn, nhất là vào thời điểm bắt đầu mùa mưa. Cử tri cho rằng cần sớm có bản đồ cập nhật và cảnh báo sớm những vị trí có nguy cơ sạt lở cao để người dân chủ động biện pháp ứng phó, di dời, tránh thiệt hại đáng tiếc có thể xảy ra. Cùng với đó, chính quyền các cấp cần thường xuyên kiểm tra thực tế, khảo sát vùng có nguy cơ sạt lở để hướng dẫn, cảnh báo cho người dân; hỗ trợ nguồn lực để các hộ dân vùng đặc biệt nguy hiểm di dời đến nơi an toàn; sẵn sàng huy động lực lượng tại chỗ hỗ trợ đồng bào di dời khi xảy ra sạt lở.

HƯƠNG LY
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang