Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 00:41 | 25/05/2019 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Sẽ thanh tra nếu không tiếp tục triển khai dự án

07:29 | 23/05/2018
Tại buổi tiếp dân của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội với đại diện các hộ dân và Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long về Dự án Tổ hợp nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long (Dự án AZ Thăng Long), tại thôn Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức mới đây, đã có nhiều kiến nghị liên quan đến dự án và việc thực hiện hợp đồng của chủ đầu tư với các hộ dân. Đại diện các hộ dân mong muốn sớm được nhận nhà ở để ổn định cuộc sống. Trong khi đó, Sở Xây dựng, chủ đầu tư lại đưa ra khó khăn trong huy động vốn khi gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng cho chương trình phát triển nhà ở xã hội của Chính phủ đã hết hạn, dẫn đến khó hoàn thành đầu tư xây dựng công trình theo tiến độ đề ra.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung, Dự án AZ Thăng Long được Bộ Xây dựng và UBND thành phố giao Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long làm chủ đầu tư. Chủ đầu tư và các hộ dân đã tự lựa chọn, thỏa thuận ký kết hợp đồng mua nhà ở theo quy định. Tuy nhiên, đã xảy ra tình trạng tranh chấp, chưa thống nhất trong thực hiện hợp đồng giữa chủ đầu tư và các hộ dân. Thời gian qua, UBND thành phố đã chỉ đạo các đơn vị liên quan làm việc cụ thể và yêu cầu chủ đầu tư đối thoại với người dân để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, khẩn trương thực hiện dự án, bảo đảm tiến độ, quyền lợi của người mua nhà và ổn định trật tự an toàn xã hội.

Trên cơ sở đối thoại, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu 2 bên trao đổi, bàn bạc, giải quyết vướng mắc trên tinh thần hợp tác, chấm dứt việc căng băng rôn, biểu ngữ, khiếu kiện tập trung đông người. Nếu không tự giải quyết được thì liên hệ với tòa án cấp có thẩm quyền để giải quyết theo quy định. Đối với khó khăn trong vay vốn thực hiện dự án và mua nhà ở, Chủ tịch UBND thành phố cho biết, thành phố sẽ tạo điều kiện kết nối với các ngân hàng thương mại cho các dự án phát triển nhà ở xã hội nói chung trên địa bàn và Dự án AZ Thăng Long nói riêng. Đồng thời, giao Sở Xây dựng chỉ đạo Thanh tra Sở Xây dựng phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương kiểm tra, xử lý vi phạm về quản lý đầu tư, trật tự xây dựng, kinh doanh bất động sản tại dự án theo quy định tại Nghị định 139/2017 của Chính phủ. Sau khi cam kết tiếp tục triển khai xây dựng công trình, tiến độ hoàn thành Dự án mà Công ty không triển khai, Thanh tra thành phố chủ trì cùng Sở Xây dựng tổ chức thanh tra toàn diện, kết luận, đề xuất cấp thẩm quyền xử lý, giải quyết theo quy định.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố, Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long đã có văn bản cam kết tiến độ tiếp tục triển khai xây dựng hoàn thiện Dự án gửi Ban đại diện của toàn bộ khách hàng đã ký hợp đồng mua nhà. Theo đó, Công ty cam kết thời gian chủ đầu tư bổ sung vốn tự có và làm việc với BIDV - Chi nhánh Tây Hà Nội dựa trên quyết định đã phê duyệt cấp hạn mức bổ sung cho Dự án để cấp thêm gói vay lãi suất thương mại (lãi suất 9,3%/năm), bảo đảm đủ vốn hoàn thiện nốt 2 tòa nhà A1.1 và A1.2 (đã cất nóc). Đồng thời, cam kết thi công trở lại 2 tòa nhà trên trong khoảng thời gian từ ngày 20 - 25.6; thời gian hoàn thành và bàn giao cho khách hàng là 10 tháng, kể từ ngày thi công trở lại. Bên cạnh đó, chủ đầu tư gửi Ban đại diện và toàn bộ khách hàng đã ký hợp đồng mua căn hộ nhà ở xã hội tại Dự án chi tiết mặt bằng các căn hộ, vị trí, tầng, diện tích và phương án sắp xếp, để khách hàng tại tòa nhà A2 có thể chuyển sang 2 tòa nhà trên ký phụ lục hợp đồng mua nhà theo quy định...

BẢO TRÂM
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang