Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 22:20 | 23/03/2019 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Hệ lụy từ thuyền giã cào bay

07:36 | 15/05/2018
Một trong những vấn đề gây bức xúc dư luận, cử tri kiến nghị nhiều lần và đại biểu đưa ra chất vấn tại nhiều kỳ họp HĐND tỉnh Bình Thuận là tình trạng thuyền hành nghề giã cào bay hoạt động trái phép trên vùng biển của tỉnh, gây nhiều hệ lụy, nhất là làm suy kiệt nguồn lợi thủy sản và mất an ninh trật tự trên biển.

Hiện nay, bên cạnh 84 đôi thuyền được cấp phép hành nghề giã cào bay, một số thuyền không được cấp phép vẫn lén lút hành nghề và nhiều thuyền từ các địa phương khác đến hoạt động trên vùng biển của tỉnh. Theo đánh giá của lực lượng chức năng, các hành vi vi phạm về hoạt động giã cào bay ngày càng tinh vi. Đặc biệt, một số đối tượng có hành vi manh động, chống đối, gây nguy hiểm cho người thi hành công vụ. Từ đầu năm 2018 đến nay, tuy chưa bước vào mùa vụ chính, nhưng hoạt động giã cào bay vi phạm tuyến bờ và tuyến lộng khá phức tạp, đánh bắt trong vùng khai thác của tàu thuyền công suất nhỏ... gây bức xúc và phản ứng gay gắt trong ngư dân, nhất là trên địa bàn huyện Tuy Phong.

Thời gian qua, mặc dù lực lượng chức năng đã có nhiều nỗ lực, triển khai nhiều biện pháp, nhưng công tác quản lý, ngăn chặn, xử lý, giảm thiểu hoạt động giã cào bay trái phép chưa thật sự hiệu quả. Hiện là thời điểm cấm (từ 1.4 - 31.7), nhưng hoạt động giã cào bay trái phép trên vùng biển của tỉnh được nhận định sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp trong mùa cá áp lộng, nhất là vụ cá nam. Đặc biệt, các thuyền giã cào bay công suất lớn ngoài tỉnh đang gia tăng hoạt động sẽ làm phức tạp thêm tình hình.

Trước tình trạng trên, nhằm ngăn chặn, xử lý kịp thời, hiệu quả thuyền hoạt động trái phép, bảo vệ tốt ngư trường, nguồn lợi, bảo đảm an ninh trật tự và hoạt động đánh bắt trên biển, mới đây Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành phương án Tăng cường quản lý, ngăn chặn, xử lý thuyền nghề giã cào bay hoạt động trái phép trên vùng biển tỉnh Bình Thuận. Mục tiêu đặt ra là trong năm 2018, quản lý chặt, chấm dứt tình trạng thuyền nghề giã cào bay hoạt động không có giấy phép. Phát hiện, ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm thuyền giã cào bay trong và ngoài tỉnh hoạt động trái phép trên vùng biển Bình Thuận. Không cấp phép đóng mới tàu cá làm nghề lưới kéo (đơn, đôi). Bảo đảm 100% thuyền nghề giã cào (đã được cấp phép) tuân thủ đúng quy định mùa vụ cấm khai thác…

Để đạt được những mục tiêu trên, cần huy động sự vào cuộc của các cấp, ngành, tổ chức đoàn thể và ngư dân, đồng thời xử lý kiên quyết hoạt động giã cào bay trái phép. Đông đảo cử tri cũng mong muốn ngành chức năng quản lý, kiểm soát chặt chẽ việc cấp giấy phép khai thác, thực hiện nghiêm quy định không cấp mới giấy phép khai thác nghề lưới kéo (gồm giã cào bay), không cho phép tàu cá đang hoạt động nghề khác chuyển sang nghề lưới kéo dưới mọi hình thức. Đồng thời, cần xây dựng, ban hành các đề án, chính sách tái cơ cấu hoạt động khai thác hải sản gắn với vận động, tuyên truyền chuyển đổi tàu cá làm nghề giã cào sang nghề khác phù hợp quy định, để bảo vệ nguồn lợi thủy sản...

BẠCH YẾN
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang