Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 22:20 | 23/03/2019 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Nỗi niềm người dân vùng sạt lở

08:27 | 14/05/2018
Vụ sạt lở bờ sông Ba Láng tại ấp Phú Lợi, xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A (Hậu Giang) ngày 11.5 vừa qua là mới nhất trong một loạt vụ sạt lở diễn ra ngày một phổ biến trên địa bàn các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Cử tri ở những nơi có nguy cơ sạt lở cao trong vùng mong muốn sớm được di dời đến nơi an toàn.

Vụ sạt lở bờ sông Ba Láng làm hư hại một đoạn đường bê tông dài 20m, rộng 6m, làm ảnh hưởng đến 4 hộ dân nhưng may mắn không gây thiệt hại về người. Người dân sống xung quanh khu vực sạt lở cho biết, khoảng 2 ngày trước, đoạn đường bị sạt lở xuất hiện nhiều vết nứt và mặt đường bị sụt xuống khoảng 20cm. Ngay khi sạt lở xảy ra, các lực lượng chức năng đã xuống hiện trường khảo sát, thống kê thiệt hại để đưa ra phương án hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng. Đồng thời, vận động người dân di dời đến nơi an toàn vì sau khi sạt lở, trên mặt đường xuất hiện những vết nứt mới có thể tiếp tục xảy ra sạt lở, đe dọa đến các hộ dân khác. Được biết, điểm sạt lở tại ấp Phú Lợi là 1 trong 9 điểm có nguy cơ sạt lở cao của huyện Châu Thành A.

Bộ NN - PTNT nhận định, tình hình sạt lở bờ sông, xói lở bờ biển tại ĐBSCL đã và đang diễn biến rất phức tạp và có xu hướng gia tăng cả về phạm vi và quy mô. Hiện có 562 vị trí bờ sông, bờ biển bị sạt lở, với tổng chiều dài 786km, trong đó có 42 vị trí đặc biệt nguy hiểm với tổng chiều dài 149km cần phải xử lý cấp bách để bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân. Tổng số kinh phí cần đầu tư vào khoảng 6.990 tỷ đồng. Trước những diễn biến phức tạp, Bộ NN - PTNT đề xuất xây dựng Đề án “Điều tra, đánh giá hiện trạng, đề xuất giải pháp tổng thể phòng chống sạt lở cấp bách bảo vệ bờ sông, bờ biển ĐBSCL” để có giải pháp căn cơ, tổng thể, bảo đảm an toàn dân sinh, cơ sở hạ tầng khu vực ven sông, kênh rạch đồng thời hạn chế xói lở bờ biển đang diễn ra với tốc độ 300ha/năm.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo 13 tỉnh vùng ĐBSCL mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, đối với 42 vị trí sạt lở đặc biệt nguy hiểm, Chính phủ thông qua Nghị quyết 120 về phát triển bền vững ĐBSCL ứng phó với biến đổi khí hậu, đã bố trí vốn đầu tư trung hạn để xử lý trước hết 17/42 vị trí. Còn lại 25 điểm đặc biệt nguy hiểm sẽ bổ sung ngân sách để hỗ trợ theo cơ chế cấp bách phòng chống thiên tai. Người đứng đầu Chính phủ cũng khẳng định “việc tập trung các nguồn lực để xử lý một bước tình hình biến đổi khí hậu ở ĐBSCL là điều hết sức cần thiết”, với tinh thần là bảo đảm an toàn tính mạng, giữ đất, giữ người, tinh thần thuận thiên trong xử lý vấn đề, không để tình trạng sạt lở gần hết rồi mới chạy đi tìm nguồn lực giải quyết.

Hoan nghênh những quyết sách chỉ đạo kịp thời của Thủ tướng Chính phủ, cử tri sinh sống tại những vị trí sạt lở đặc biệt nguy hiểm đang từng ngày, từng giờ mong muốn sớm nhận được những hỗ trợ cần thiết để bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản. Mong rằng, các cấp, các ngành liên quan sớm bố trí nguồn lực, triển khai xử lý các điểm sạt lở đặc biệt nguy hiểm với tinh thần “cứu người như cứu hỏa”.

HƯƠNG LY
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang