Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 19:18 | 25/03/2019 (GMT+7)
.
Câu chuyện đại biểu

Đại biểu của dân phải ở trong dân

07:53 | 13/05/2018
Lặng lẽ, ít nói nhưng khi đã nói thì chỉn chu, chặt chẽ. Đó là ấn tượng của những người tiếp xúc với nguyên Ủy viên Thường trực HĐND Thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh Nguyễn Tiến Dũng. Tôi có được kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn tham mưu trong hoạt động của cơ quan dân cử phần nhiều là ảnh hưởng từ ông - người thầy đầu tiên trong môi trường công việc khi tôi rời khỏi cổng trường đại học.

Ông vốn là người lính cụ Hồ. Rời quân ngũ, ông về công tác tại địa phương, là cán bộ từ tổ dân phố phát triển dần lên. Dù kinh qua nhiều vị trí từ chủ chốt cơ sở lên thị xã, nhưng điều dễ nhận thấy ở ông là sự liêm khiết, giản dị và chỉn chu từ lời nói đến việc làm. Khi ấy, tôi là chuyên viên Văn phòng HĐND và UBND thị xã. Bài học đầu tiên ông dạy tôi là văn phong trong văn bản. Là người tham mưu, giúp việc cho HĐND thị xã, công việc của tôi tưởng chừng như đơn giản nhưng thực tế không phải vậy. Đầu tiên là việc soạn thảo văn bản hành chính thông thường.

Tôi vẫn nhớ như in bản báo cáo đầu tiên tôi tham mưu cho HĐND thị xã đánh giá hoạt động năm. Sau khi xem xong, có nhiều lỗi, ngoài chính tả thì còn lỗi câu, ngữ nghĩa, ông gọi tôi sang, nhẹ nhàng bảo: Người bình thường khi viết không được sai chính tả, cán bộ, công chức thì càng không được sai. Sai chính tả là chuyện nhỏ, sai ngữ nghĩa mới là điều đáng nói, thế nhưng hiện nay, nhiều cán bộ, công chức đang mắc lỗi này. Mai này, cháu mà được bầu làm đại biểu HĐND, thường xuyên tiếp xúc với nhân dân, việc sử dụng từ ngữ sai ngữ nghĩa thì không thể chấp nhận được. Bởi, anh là người được nhân dân chọn để đại diện cho mình, khi ban hành, tiếp thu chính sách, anh lại là người quay lại tuyên truyền cho nhân dân, nếu đại biểu sử dụng sai ngữ nghĩa từ thì thật tai hại.

Rồi ông dẫn chứng cho tôi từ “tồn tại”, bản thân từ này không phải mang nghĩa hạn chế nhưng tôi sử dụng trong báo cáo để chỉ hạn chế là sai, nếu như tôi thêm trước đó hai từ “hạn chế” thành “hạn chế tồn tại” thì mới được. Hiện nay, nhiều đại biểu khi tuyên truyền về tình hình KT - XH cũng thường sử dụng nó với nghĩa hạn chế, khuyết điểm. “Sử dụng như vậy là sai, cháu phải lưu ý để khi tham mưu cũng như khi nói cho đúng”. Rồi ông bảo đại biểu nói đúng chưa đủ mà phải nói trúng, muốn trúng thì nghĩa là đúng quy định, đúng thực tiễn nhưng phải hợp ý Đảng, lòng dân.

Có một số người hiểu không đúng từ “nhân dân”, ông giảng cho tôi hiểu vì sao Hiến pháp 2013 lại viết hoa từ NHÂN DÂN. Ông nói mọi người đều là nhân dân, gồm cả chúng ta. “Hiện nay có một bộ phận cán bộ, công chức đang hiểu sai nghĩa của từ nay, họ nghĩ mình không phải là dân, mà dân là một bộ phận chân lấm tay bùn ngoài kia. Vì hiểu như vậy nên mới xuất hiện tình trạng, một số người tự cho mình có cái quyền hành dân, coi mình là “quan cách mạng”, ở trên dân. Là đại biểu dân cử, điều đầu tiên cháu phải xác định mình là một người dân, có như vậy cháu mới đại diện cho nhân dân được. Gần dân, hiểu dân thôi chưa đủ mà là phải ở trong dân”.

Giờ ông đã nghĩ hưu, tôi trở thành đại biểu dân cử như ông kỳ vọng. Những bài học tưởng chừng rất nhỏ từ cách trình bày báo cáo, công văn đến diễn văn, bài phát biểu… rồi cách ứng xử, tiếp thu, trình tự, phương pháp tổ chức một cuộc giám sát, khảo sát, thẩm tra ra sao cho trúng, từng câu, từng lời ông dạy giờ đây tôi được trải nghiệm qua thực tiễn. Bước tiếp con đường ông đã đi, tôi luôn nhắc nhở mình rằng: Tôi là một người dân, một đại biểu của dân, phải khiêm tốn, giản dị, ở trong dân mà phấn đấu, cống hiến.

Lê Hồng Hạnh
Phó Trưởng ban Kinh tế - Xã hội HĐND thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang