Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 23:35 | 26/03/2019 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Chủ động chống hạn và xâm nhập mặn

08:46 | 16/04/2018

Theo lãnh đạo Sở NN - PTNT An Giang, từ nay đến đầu tháng 5, khoảng 215.000 người dân ở ba huyện Tri Tôn, Tịnh Biên và Thoại Sơn có khả năng thiếu nước sinh hoạt do ảnh hưởng của xâm nhập mặn từ kênh Rạch Giá Long Xuyên và khô hạn. Trong đó, các hộ dân ở xã Bình Thành, Thoại Giang, thị trấn Óc Eo, Vọng Thê (huyện Thoại Sơn); Vĩnh Gia, Vĩnh Phước, Lương An Trà, Ô Lâm và Tân Tuyến (huyện Tri Tôn) có khả năng thiếu nước sinh hoạt do nguồn nước lấy của nhà máy cấp nước bị nhiễm mặn từ kênh Rạch Giá Long Xuyên. Bên cạnh đó, người dân ba huyện Thoại Sơn, Tri Tôn, Tịnh Biên có khả năng bị thiếu nước do khô hạn, lại nằm ở xa các trạm cấp nước. Trước đó, hồi đầu tháng 2, hàng trăm nghìn người dân 2 huyện Tri Tôn, Tịnh Biên thuộc vùng Bảy Núi đã phải chịu cảnh thiếu nước sinh hoạt.

Tình hình hạn hán và xâm nhập mặn còn có khả năng ảnh hưởng đến hơn 74 nghìn ha đất sản xuất nông nghiệp. Trong đó 57 nghìn hecta là đất vùng cao và vùng nội đồng có khả năng thiếu nước cục bộ. Hơn 17 nghìn hecta đất sản xuất thuộc các xã giáp ranh với tỉnh Kiên Giang như Bình Thành, Thoại Giang, thị trấn Óc Eo, Vọng Thê (huyện Thoại Sơn) và Vĩnh Gia, Vĩnh Phước, Lương An Trà, Ô Lâm và Tân Tuyến (huyện Tri Tôn) có khả năng bị xâm nhập mặn từ kênh Rạch Giá Long Xuyên.

Để chủ động đối phó với tình hình thiếu nước sinh hoạt, các ngành chức năng của An Giang đã triển khai 21 công trình cấp nước phục vụ hơn 65.000 dân ở những khu vực chịu ảnh hưởng trực tiếp của mặn, hạn với chiều dài 126km, tổng kinh phí khoảng 50 tỷ đồng. Đối với 150.000 dân thuộc khu vực vùng cao và vùng đồng bằng bị thiếu nước, tỉnh sẽ nâng cấp công suất và mở rộng tuyến ống, đấu nối, điều tiết nước từ các trạm lân cận cấp tiếp cho các trạm cấp nước có nguồn nước bị thiếu.

Cử tri địa phương mong rằng, các cơ quan chức năng cần chủ động các giải pháp bảo đảm đủ nước sinh hoạt cho nhân dân, đặc biệt là nhân dân vùng Bảy Núi thiếu nước sinh hoạt từ đầu năm nay. Đồng thời, để chủ động đối phó với tình hình xâm nhập mặn, phải chủ động dự báo, hướng dẫn nông dân cách bơm lấy nước tưới khi có ảnh hưởng của xâm nhập mặn cũng như nhận dạng, phòng và xử lý tình huống khi cây trồng nhiễm mặn.

Tỉnh cũng cần làm việc với Kiên Giang và các địa phương trong vùng về kế hoạch phối hợp phòng chống xâm nhập mặn tại các cửa biển. Đồng thời, thực hiện nạo vét kênh mương nội đồng, tổ chức kiểm tra nồng độ mặn khu vực giáp ranh và đôn đốc địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình thủy lợi. Về lâu dài, cử tri cho rằng, phải đầu tư xây dựng hệ thống cống kiểm soát mặn xâm nhập từ biển Tây; nghiên cứu bố trí cơ cấu cây trồng, vật nuôi chuyển dịch thời vụ phù hợp với điều kiện nguồn nước cũng như các giải pháp tổng thể sống chung với hạn hán, xâm nhập mặn.

HƯƠNG LY
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang