Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 19:24 | 18/03/2019 (GMT+7)
.
Câu chuyện đại biểu

Xây dựng êkíp làm việc

07:33 | 15/04/2018
Tôi nhớ, một lần đi TXCT trước kỳ họp HĐND huyện tại địa bàn xã Sa Loong. Cử tri phản ánh việc ông Nguyễn Văn A “hút cát trái phép” làm sạt, lở, mất đất sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân. Việc này bà con đã phản ánh tới xã nhiều lần nhưng tình trạng hút cát vẫn diễn ra hàng ngày. Trong khi, nông dân thuần túy chỉ có đất sản xuất để bảo đảm cuộc sống và thu nhập cho gia đình.

Sau khi kết thúc việc TXCT trên toàn huyện, ý kiến “đề nghị xem xét, kiểm tra việc hút cát làm sạt lở đất sản xuất của bà con nông dân” được chuyển đến UBND huyện. Câu trả lời là: “ông Nguyễn Văn A chỉ tận dụng một số cát khi vét ao để nuôi cá trong phần đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình ông”... và có ý kiến cho rằng: “đất đã có giấy chứng nhận QSDĐ thì ông A có quyền sử dụng theo ý ông”. TXCT sau kỳ họp, báo cáo được trả lời trước cử tri xã, không ai thống nhất nội dung trả lời trên. Nếu mất đất sản xuất, bà con sẽ sống bằng gì đây? Tỷ lệ hộ nghèo nơi đây chắc chắn sẽ ngày càng tăng do hàng ngày, hàng giờ lặng lẽ mất đất sản xuất!... Băn khoăn, trăn trở, tôi nghĩ “phải làm gì để giúp bà con?” Đó là trách nhiệm của tất cả những người có liên quan.

Trước hết, yêu cầu cơ quan chức năng kiểm tra trên giấy chứng nhận QSDĐ mục đích sử dụng của diện tích đất đó; giao Thường trực HĐND xã theo dõi diễn biến, ghi lại sự việc và báo lại; giao nhiệm vụ cho chuyên mục “ý kiến cử tri” trên đài truyền hình để lên chương trình; sau đó xây dựng Kế hoạch khảo sát thực trạng ý kiến cử tri. Một “ê kíp” làm việc đầy đủ các thành phần liên quan sẵn sàng lên đường theo kế hoạch. Theo chân cử tri tới tận hiện trạng đất sản xuất của bà con, từng mảng, từng mảng đất lúa, đất trồng cà phê theo thời gian cứ lặng lẽ sạt lở và trôi đi... Chỉ còn dấu tích là những ruộng lúa mất bờ, chân vườn cà phê là vách đất dốc đứng mới sạt lở màu đất đỏ Bazan tươi mới... Đoàn khảo sát đang đứng quan sát, “ùm” một tảng đất tại vườn cà phê chừng hai tạ trôi tuột xuống dòng suối đang cuộn chảy.

Theo phản ánh của người dân, dòng suối trước đây nước trong veo. Giờ đây, màu nước suối lúc nào cũng đỏ ngầu màu đất Bazan. Xuôi theo dòng suối, đoàn khảo sát đến tận nơi, điểm mà người dân phản ánh ông Nguyễn Văn A hút cát. Cán bộ phòng TN - MT huyện xác nhận: Diện tích đất của gia đình ông Nguyễn Văn A được Nhà nước cấp giấy chứng nhận QSDĐ trên diện tích hơn một ngàn mét vuông, mục đích sử dụng “đất lúa”. Trên thực tế, mảnh đất lúa đã biến thành “ao nuôi cá”- đây là một hành vi vi phạm luật rõ ràng. Điều khác lạ là ao này nằm ở thế đón dòng nước chảy trực diện của con suối. Bờ ao phía đón dòng suối “luôn bị vỡ”... trên bãi đất trống sát bờ ao là dấu tích của bãi tập kết cát. Thời điểm đoàn khảo sát đến, cát không có ở bãi tập kết mà nó ở trong ao cạnh đó, đối diện qua bên kia đường. Điều này trùng với ý kiến phản ánh của người dân: “Sau khi cử tri phản ánh, đêm đến ông A hút cát từ ao đón dòng nước (cát cứ thế từ suối chảy vào ao), bơm sang ao qua đường, khi nào có người đến mua thì ông A hút cát từ ao dự trữ lên xe chở đi”. Đoàn khảo sát gặp trực tiếp ông Nguyễn Văn A tại đây. Qua trao đổi, trước ống kính truyền hình, ông A chỉ nhận tận dụng cát vét ao bán cho một số gia đình xây dựng nhà ở...

Song, tất cả những hình ảnh ruộng lúa mất bờ, vườn cà phê ven suối bị sạt lở, lòng suối bị mở rộng nhờ những bãi đất hoang hóa... đã được máy quay ghi lại để viết thêm lời bình và phát trong chuyên mục “ý kiến cử tri” đài truyền hình huyện. Đồng thời, báo cáo kết quả khảo sát ý kiến cử tri, nêu rõ những vi phạm luật theo điều, khoản cụ thể được gửi đến UBND huyện. Nhờ sự vào cuộc của các cơ quan chức năng và trước những chứng cớ rõ ràng xác thực, UBND huyện đã yêu cầu ông Nguyễn Văn A dừng việc hút cát, tránh sạt lở đất sản xuất của nhân dân. Qua đó, khẳng định một điều là “để thành công cần có êkíp làm việc”, sự kết hợp chặt chẽ, nhịp nhàng của các tập thể, cá nhân liên quan làm nên sức mạnh trí tuệ giải quyết thấu đáo mọi vấn đề, đem lại niềm tin cho nhân dân vào những người đại biểu và cơ quan dân cử.

Phan Thị Kim
Nguyên Phó Chủ tịch HĐND huyện Ngọc Hồi, Kon Tum
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang