Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 19:24 | 18/03/2019 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Xử lý nghiêm việc sử dụng sinh phẩm hết hạn

08:24 | 14/04/2018

Thời gian gần đây, thông tin Trung tâm Y tế huyện Đakrông (Quảng Trị) sử dụng sinh phẩm hết hạn để chẩn đoán và điều trị khiến bệnh nhân lo lắng, hoang mang và dư luận hết sức bức xúc. Cụ thể, đầu năm 2018, trong quá trình tổ chức giám định hoạt động khám, chữa bệnh bằng BHYT của tháng 12.2017 và quý I.2018 tại Trung tâm Y tế huyện Đakrông, BHXH huyện Đakrông phát hiện đơn vị này đã sử dụng Test để nội soi dạ dày, cụ thể là sinh phẩm Pylori Test (Clotest) dùng để chẩn đoán nhanh sự có mặt của vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) trong bệnh lý dạ dày đã hết hạn sử dụng từ ngày 26.11.2015.

Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Thành cho biết, Sở đã lập đoàn thanh tra về công tác quản lý dược, vật tư, thiết bị y tế, sinh phẩm tại TTYT huyện Đakrông. Kết quả cho thấy, quá trình xây dựng kế hoạch, TTYT huyện chưa bám sát số lượng sử dụng thực tế của năm liền kề, số thẻ BHYT, NSNN và dự kiến phát sinh trong năm tới. Do đó, việc xây dựng kế hoạch sử dụng một số loại thuốc, vật tư, hóa chất, sinh phẩm y tế mất cân đối; một số vật tư, hóa chất, sinh phẩm dự trù với số lượng nhiều hơn so với nhu cầu sử dụng trong năm. Đơn cử, ngày 9.6.2015, Khoa Nội soi dự trù 100 Clotest chẩn đoán dạ dày nhưng bộ phận dược nhập về 300 Clotest hạn dùng ngày 11.11.2015. Ngày 13.4.2016, bộ phận dược tiếp tục nhập thêm 100 Clotest có hạn dùng ngày 11.11.2016. Loại sinh phẩm trên có hạn dùng 6 tháng nhưng bộ phận dược nhập về nhiều hơn nhu cầu sử dụng và để hết hạn số lượng lớn. Mặc dù sinh phẩm đã hết hạn nhưng vẫn tiếp tục sử dụng đến thời điểm cuối năm 2017.

Trong thông báo kết luận, Sở Y tế chỉ rõ, cán bộ phụ trách công tác dược của đơn vị thiếu trách nhiệm trong quản lý, điều hành hoạt động. Điều này làm nảy sinh tình trạng lập kế hoạch, tổ chức cung ứng thuốc, vật tư, hóa chất, sinh phẩm y tế chưa sát với thực tế sử dụng; thiếu kiểm kê, báo cáo, quản lý chất lượng và tư vấn, giám sát việc sử dụng thuốc, sinh phẩm. Giai đoạn 2015 - 2017, lãnh đạo đơn vị chưa nghiêm túc, thiếu kiểm tra, giám sát hoạt động của bộ phận dược; thực hiện công tác bàn giao giữa hai thời kỳ thiếu chặt chẽ, để xảy ra tình trạng sinh phẩm hết hạn không tổ chức tiêu hủy mà vẫn sử dụng.

Giám đốc TTYT huyện cần nhanh chóng khắc phục những tồn tại trên; bố trí những cán bộ đủ năng lực, có trách nhiệm quản lý tại đơn vị hoặc đề xuất Sở điều động cán bộ có năng lực, chuyên môn về làm việc tại bộ phận dược... Cùng với đó, cần tiến hành họp đơn vị để xác định rõ trách nhiệm của các cá nhân liên quan, đặc biệt là xác định trách nhiệm của những người liên quan đến việc sử dụng sinh phẩm hết hạn; tổ chức họp hội đồng kỷ luật xử lý cán bộ theo thẩm quyền và đề xuất các biện pháp xử lý đối với cán bộ không thuộc thẩm quyền… và phải báo cáo trước ngày 13.4.2018 - ông Thành đề nghị.

Liên quan đến vụ việc, Giám đốc TTYT huyện Đakrông Châu Văn Hiền cho biết, đơn vị vừa tiến hành họp thông báo kết quả kiểm tra của Sở Y tế và yêu cầu những cá nhân liên quan viết tường trình, kiểm điểm. “Chúng tôi đang yêu cầu 8 cá nhân viết tường trình, kiểm điểm. Đồng thời, tiếp tục trích lục hồ sơ những người liên quan trong giai đoạn 2015 - 2016 và năm 2017 để có hướng xử lý”, ông Hiền cho biết.

Tuy nhiên, đến ngày 13.4, TTYT huyện  vẫn chưa có báo cáo chính thức về việc xử lý kỷ luật cán bộ liên quan. Đông đảo cử tri theo dõi vụ việc mong muốn các cấp, ngành chức năng sớm xác định rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm sai phạm, bảo đảm tính răn đe của pháp luật để hạn chế những sai phạm tương tự, ảnh hưởng lớn đến hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe của người dân.

HẢI PHONG
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang