Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 23:35 | 26/03/2019 (GMT+7)
.
Câu chuyện đại biểu

Bản lĩnh cần có

09:22 | 11/03/2018
“Đại biểu HĐND có quyền chất vấn Chủ tịch UBND, Phó Chủ tịch UBND, Ủy viên UBND, Chánh án TAND, Viện trưởng VKSND cùng cấp…” - Luật Tổ chức HĐND và UBND 2003, Quy chế hoạt động của HĐND và sau này là Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015 đã quy định rõ.

“Là đại biểu của dân, không dám chất vấn các cá nhân liên quan khi có vấn đề nghĩa là chưa làm tròn nhiệm vụ với dân”. Suốt những năm tháng làm đại biểu, tôi đã mang theo ý niệm đó, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong tất cả các hoạt động của người đại biểu. Để có những chất vấn sát và đúng tình hình thực tế địa phương cũng như đúng nguyện vọng của cử tri, tôi chủ động tìm hiểu, nắm bắt tình hình thực tế, nghiên cứu các nội dung liên quan trong tài liệu phục vụ kỳ họp; so sánh giữa kết quả trên thực tế với nội dung trong báo cáo, hoặc giữa Luật định với quá trình thực thi, giữa quy định của Nhà nước với tình hình triển khai thực hiện tại địa bàn để tìm ra vấn đề cần quan tâm… để có nhiều thông tin bổ ích phục vụ cho quá trình làm đại biểu của mình.

Nhớ lần ấy, cả hội trường bỗng xôn xao. Nội dung chất vấn của tôi vừa dứt lời, đồng chí Chủ tịch UBND phân công đầu ngành điện lực lên trả lời. Tôi nhẹ nhàng giải thích, mong muốn được nghe ý kiến của đồng chí Chủ tịch. Đầu đuôi câu chuyện là: Qua báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri, có nhiều ý kiến, kiến nghị di dời đường điện ra khỏi đất thổ cư để nhân dân xây dựng nhà ở. Tôi đã tìm hiểu, nắm bắt chính xác thời gian làm hồ sơ giao đất cho ngành điện lực, thời gian giao đất thổ cư cho dân; nắm chính xác khoảng cách từ mốc lộ giới đến chỗ đường điện cao thế đi qua. Quả thực, người dân bức xúc là có cơ sở. Khi giao đất cho ngành điện là cơ quan quản lý hành chính nhà nước tham mưu cho cấp thẩm quyền giao đất đường điện (thời điểm đó không có gì sai). Nhiều năm sau dân số huyện tăng, nhu cầu về đất ở cũng tăng, khi cấp đất thổ cư cho dân đã có sơ xuất trong quá trình thực hiện: Đường dây cao thế vắt ngang lô đất thổ cư tại vị trí gần giữa lô đất dài 25m, người dân không thể xây dựng nhà ở trên đất của mình.

Vấn đề bắt đầu từ đây. Người dân nhiều lần kiến nghị di dời đường điện nhưng chưa được giải quyết. Ngành điện thì bảo vệ chính kiến của mình: “Đường điện được xây dựng từ ngày huyện mới thành lập, người dân lấn chiếm hành lang lưới điện cao thế…”. Sau khi nghiên cứu kỹ vấn đề, tôi quyết định chọn nội dung chất vấn trước diễn đàn: “Đề nghị đồng chí Chủ tịch UBND cho biết: Tại sao cấp đất thổ cư cho nhân dân dưới đường dây cao thế? Khi nào dời đường điện ra đúng hành lang đường bộ để nhân dân xây dựng nhà ở?”

Hôm ấy, sau khi đại diện ngành điện trở về vị trí, đồng chí Chủ tịch UBND đã lên diễn đàn giải thích nguyên nhân và đưa ra giải pháp: “Chúng tôi sẽ đi kiểm tra thực tế và có hướng khắc phục”! Sau kỳ họp, các cơ quan liên quan đã tiến hành tháo gỡ khó khăn giúp nhân dân xây dựng nhà ở an toàn.

Thực tế cho thấy, từ những ý kiến chính xác, sắc bén, cùng với bản lĩnh nghị trường của đại biểu trong các kỳ họp, người bị chất vấn khó đường nói quanh co, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm. Đằng sau chất vấn của đại biểu phải là những giải pháp tích cực mà nhà quản lý đưa ra rất hợp lòng dân. Chỉ khi đó, hiệu quả của chất vấn trực tiếp tại Hội trường mới được nâng lên. Đó cũng chính là niềm vui của người đại biểu luôn hoạt động hết mình vì nhân dân.

Phan Thị Kim
Nguyên Phó Chủ tịch HĐND huyện Ngọc Hồi, Kon Tum
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang