Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 08:57 | 23/03/2019 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Giám sát việc khắc phục môi trường

08:36 | 09/03/2018

Trước phản ánh của cử tri huyện Cư M’gar, Đắk Lắk về tình trạng một số trang trại vừa và nhỏ trên địa bàn xã Ea Tar xả khí thải gây ô nhiễm môi trường; đề nghị các cơ quan chức năng có biện pháp xử lý và có hướng quy hoạch khu chăn nuôi tập trung, đại diện UBND tỉnh cho biết: Khoản 4, Điều 18, Nghị định số 18/2015/NĐ-CP, ngày 14.2.2015 của Chính phủ quy định các đối tượng chăn nuôi gia súc, gia cầm, động vật hoang dã với quy mô chuồng trại nhỏ hơn 50m2 không phải đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, trong thực tế sản xuất chăn nuôi, đối tượng này là một trong những thành phần gây ô nhiễm đến môi trường sống xung quanh tương đối phổ biến và bắt buộc phải áp dụng các biện pháp xử lý chất thải, rác thải trong hoạt động chăn nuôi xả ra nguồn tiếp nhận nước thải, theo Thông tư số 04/2016/TT-BTNMT, ngày 29.4.2016 của Bộ TN - MT. Việc hướng dẫn, kiểm tra, giám sát thực hiện thuộc trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước về môi trường.

UBND tỉnh sẽ chỉ đạo UBND huyện Cư M’gar giao các đơn vị chuyên môn tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng các biện pháp xử lý môi trường nuôi đã được công nhận tiến bộ kỹ thuật và được phép lưu hành tại Việt Nam; đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện.

Cũng liên quan đến lĩnh vực môi trường, cử tri xã Hòa Tân (huyện Krông Bông) kiến nghị ngành chức năng cần có biện pháp xử lý Nhà máy Chế biến tinh bột sắn thải chất thải gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến đời sống và năng suất sản xuất của người dân. Cụ thể là Nhà máy Chế biến tinh bột sắn tại xã Dang Kang, thuộc Công ty Cổ phần Lương thực - Vật tư nông nghiệp Đắk Lắk, có vị trí địa lý sát với xã Hòa Tân. UBND tỉnh cho biết: Hàng năm, Bộ TN - MT hoặc Tổng cục Môi trường, hoặc Sở TN - MT luôn tổ chức thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với cơ sở và xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường (nếu có).

Năm 2016, Sở TN - MT đã tổ chức kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với đơn vị và tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định số 259/QĐ-XPVPHC ngày 8.2.2017 xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Nhà máy với số tiền 404 triệu đồng. Ngày 28.4.2017, Sở TN - MT đã tổ chức kiểm tra việc thực hiện kết luận kiểm tra theo Thông báo số 89/TB-STNMT ngày 13.2.2017 của Sở TN - MT và Quyết định số 259/QĐ-XPVPHC ngày 8.2.2017 của UBND tỉnh. Kết quả kiểm tra cho thấy: Đơn vị đang thực hiện biện pháp khắc phục các tồn tại trong công tác bảo vệ môi trường, đầu tư nâng cấp cải tạo hệ thống xử lý nước thải tại cơ sở. UBND tỉnh sẽ chỉ đạo Sở TN - MT, UBND huyện tiếp tục theo dõi, giám sát việc khắc phục môi trường tại Nhà máy này, nếu tiếp tục vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

UBND tỉnh hoan nghênh ý kiến phản ánh của cử tri và đề nghị cử tri tiếp tục cùng với các cơ quan nhà nước giám sát, phản ánh những sai phạm của doanh nghiệp về môi trường đến cơ quan nhà nước để kịp thời có biện pháp xử lý.

MINH THANH
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang