Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 08:57 | 23/03/2019 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Cà phê VietGAP khó tiêu thụ

07:31 | 06/03/2018
Thời gian qua, theo hướng dẫn của ngành nông nghiệp tỉnh, nhiều hộ nông dân ở Gia Lai mạnh dạn đầu tư trồng cà phê sạch, theo tiêu chuẩn VietGAP, với mong muốn vừa có sản phẩm sạch cung cấp ra thị trường, vừa bán được giá cao hơn. Tuy nhiên, khâu tiêu thụ cà phê sạch đang gặp nhiều khó khăn, giá bán tương đương giá các sản phẩm canh tác theo truyền thống, trong khi đầu tư tốn kém. Thực trạng này khiến các hộ canh tác cà phê VietGAP không còn mặn mà với mô hình trồng cà phê sạch, chất lượng cao. Một số hộ cho biết, nếu giá cà phê VietGAP vẫn không tăng, thì sẽ không theo đuổi mô hình này nữa mà trở về phương pháp canh tác truyền thống.

Đầu năm 2017, 60 hộ dân thôn Ia Gôn (xã Ia Krêl, huyện Đức Cơ) đã tham gia tổ hợp tác sản xuất cà phê vối VietGAP với diện tích 100ha. Sản xuất theo đúng quy chuẩn, kiểm soát chặt chẽ từng khâu, cà phê vối VietGAP của thôn Ia Gôn được một số doanh nghiệp đánh giá cao, hứa hẹn thu mua với giá cao hơn cà phê thường. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, trong số 500 tấn cà phê nhân sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, người dân thôn Ia Gôn mới chỉ bán được hơn 150 tấn bằng giá cà phê thường. Xót của vì đầu tư tốn kém, hạt cà phê sạch, chất lượng cao nhưng giá bán quá thấp, 350 tấn cà phê còn lại đang được các hộ gia đình tạm cất vào kho chờ tổ hợp tác làm việc với doanh nghiệp hy vọng bán được giá phù hợp.

Trao đổi với Chủ tịch UBND xã Ia Krêl Siu Luynh được biết, cùng với việc vận động nông dân trồng cà phê liên kết thành tổ và sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, các ngành chức năng đã liên hệ trước với doanh nghiệp để lo khâu tiêu thụ sản phẩm. Một số doanh nghiệp chế biến cà phê sau khi theo dõi quy trình sản xuất, đã hứa thu mua nhưng hiện tại không thấy thực hiện. Trước tình trạng này, xã cũng đã làm việc với một số doanh nghiệp cà phê khác nhưng khối lượng được thu mua tương đối nhỏ. Hiện tại, xã tiếp tục vận động người dân sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn VietGAP; đồng thời phối hợp với Phòng NN - PTNT, UBND huyện Đức Cơ triển khai các phương thức quảng bá, kêu gọi doanh nghiệp thu mua, bao tiêu sản phẩm cà phê VietGAP cho người dân.

Theo Chi Cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản Gia Lai Lê Huy Toàn, năm 2017 diện tích cà phê sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP trên địa bàn tỉnh là 130ha, tập trung ở huyện Đức Cơ 100ha và 30ha còn lại ở thành phố Pleiku. Đây là phương thức sản xuất tiên tiến, vừa bảo đảm chất lượng, thân thiện với môi trường... nên cần khuyến khích. Tuy nhiên, vấn đề giá cả còn phụ thuộc thị trường, rất khó can thiệp. “Hiện tại, chúng tôi hướng người dân sản xuất theo tổ hợp tác để có cơ chế kiểm soát chéo, bảo đảm chất lượng trước khi đưa ra thị trường. Sắp tới, chúng tôi sẽ tổ chức các buổi chợ phiên, hoặc mời người mua gặp gỡ người bán để liên kết với nhau, tạo thành chuỗi”, ông Toàn cho biết. 

TUẤN NGUYÊN
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang