Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 08:57 | 23/03/2019 (GMT+7)
.
Câu chuyện đại biểu

Chuyện một thời khách đến...

08:10 | 04/03/2018
Cách đây đã hơn ba nhiệm kỳ, cơ quan HĐND tỉnh làm việc ở dãy nhà ngang, trong khuôn viên UBND. Lúc bấy giờ có những sự việc xảy ra như đùa, tạo nên những giờ phút buồn vui, thư giãn đối với những người làm việc ở cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương.

Sau những ngày bận rộn tổ chức kỳ họp thường lệ của HĐND cuối năm, có việc, tôi đi xuống gặp Chánh Văn phòng HĐND trao đổi công việc và muốn gặp Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh để đôn đốc, xem lại một loạt nghị quyết vừa được HĐND thông qua. Phòng làm việc của Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh ở cuối tầng một, tiếp giáp góc chữ L với dãy nhà làm việc của cơ quan UBND.

Chờ cho vắng khách tôi vào phòng và lên tiếng đùa vui: Gần đến Tết, Trưởng ban ta mấy hôm nay nhiều khách, không có thời gian để xem lại các nghị quyết! Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách phân trần: Đều lãnh đạo các ngành và đơn vị đến làm việc với UBND, ở đây gần cầu thang phụ nhà làm việc của UBND, bước lên ngay đầu tầng hai là phòng làm việc của Chủ tịch UBND; ngồi đây nhìn chéo sang thấy có người ngoài đi xuống thì họ ra để đi lên cho kịp thời gian! Đều là anh em làm việc với nhau cả, trà nước lách cách, sẵn bia do Văn phòng bồi dưỡng làm thêm giờ, chỉ bật nắp, đơn giản, gọn nhẹ. Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách từng làm Chủ tịch UBND thành phố. Người vui vẻ, cởi mở gần gũi mọi người, nhưng công việc rất chắc chắn, trách nhiệm, xứng đáng là đại biểu của Nhân dân.

Một lần khác, đang tập trung xem lại lần cuối các nghị quyết của HĐND cuối năm để kịp chuyển sang Chủ tịch HĐND ký ban hành ngay trong năm, thì Chánh Văn phòng HĐND bước vào: Cơ quan có khách đến làm việc, mời anh tiếp. Tôi vội dừng bút và ngước lên: Mời khách lên phòng họp - nơi tiếp khách của cơ quan, mình sửa soạn một tý. Trang phục chỉnh tề bước sang trước phòng khách, nhìn xuống cầu thang, thấy hai người hơi lạ đi lên. Người đi sau vội gọi người đi trước: Nhầm rồi, UBND làm việc dãy nhà chính diện bên kia! Cả hai người cùng đi xuống… Chánh Văn phòng đứng lặng, có vẻ bối rối. Tôi mỉm cười: Không sao, chắc tại ngoài cổng vào chỉ có biển ghi: UBND tỉnh nên những người ngoài HĐND có thể chỉ hiểu: Chính quyền địa phương là UBND. Đến nay, sau khi có Luật Tổ chức chính quyền địa phương, chắc không ai còn hiểu như vậy nữa.

Dù những sự việc xảy ra đã rất lâu, hoàn toàn ngoài “chính sự” không phải công việc của đại biểu dân cử, nhưng để lại những suy nghĩ và những bước đi không đúng vai trò của cơ quan dân cử trong hoạt động của chính quyền địa phương. Và giờ đây chắc không ai nhầm khi đến thăm hay làm việc với HĐND bất kể thời gian nào.

Trần Đình Huề
Nguyên Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang