Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 08:57 | 23/03/2019 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Ngăn chặn đánh bắt hải sản tận diệt

07:43 | 02/03/2018
Tình trạng tàu ở các địa phương lân cận đến vùng bãi ngang huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy (Quảng Bình) lén lút sử dụng phương tiện đánh bắt thủy sản tận diệt đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng. Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Lệ Thủy Nguyễn Quang Năm cho biết, thực tế trên ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống ngư dân bản địa.

Phổ biến và lo ngại nhất vẫn giã cào - vốn là nghề truyền thống của ngư dân vùng biển ngang, chỉ dành cho những chiếc thuyền nan, thuyền thúng đánh bắt ven bờ. Nhận thấy tác hại của nghề đánh bắt trên, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình đã tuyên truyền, vận động ngư dân chuyển đổi nghề biển, không cấp giấy cho tàu thuyền ra vào cửa lạch, không cấp phép cho tàu đóng mới đánh bắt bằng nghề giã cào. Tuy nhiên, bây giờ ngư dân tỉnh bạn còn đóng tàu lớn hơn để kéo toàn bộ sinh vật ở đáy biển gần bờ, gồm cá lớn, cá bé, tôm, cua, mực, ốc...

Ông Nguyễn Nam Đắc, ngư dân vùng biển bãi ngang xã Ngư Thủy Bắc, Lệ Thủy cho biết, tàu công suất lớn mà đánh sát bờ, quét sạch cả cá to lẫn nhỏ, tận diệt luôn nguồn hải sản đang sinh trưởng. Những tàu này còn làm hư hỏng rất nhiều ngư lưới cụ. Ngư dân rất bức xúc, xua đuổi thì họ chạy, 1 - 2 ngày sau sau lại vào càn quét đáy biển. Không chỉ đánh bắt trái quy định làm cạn kiệt nguồn hải sản ven bờ, những tàu cá này còn ỷ tàu lớn uy hiếp ngư dân làm nghề lưới thuyền nan và thúng chai.

Theo ngư dân vùng bãi ngang huyện Lệ Thủy, tàu giã cào thường đi theo từng cặp chạy song song với nhau rồi dùng loại lưới lớn, mắt dày và có nhiều lớp để quét sạch hải sản từ tầng đáy đến mặt nước. Với kiểu đánh bắt như vậy, các loại cá nhỏ đến cá trưởng thành đều bị bắt và tình trạng này xuất hiện ngày càng nhiều khi vào mùa sinh sản của các loài cá. Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Phạm Quang Năm cho hay, trước và sau Tết xuất hiện rất nhiều cặp tàu cá công suất hơn 400 CV nhưng đánh bắt giã cào chỉ cách bờ 2 - 3 hải lý. Trước thực trạng trên, lực lượng kiểm ngư và Chi cục Thủy sản Quảng Bình đã triển khai nhiều đợt tuần tra và xử lý hành chính tàu cá vi phạm, đồng thời yêu cầu chủ tàu viết cam kết không tái phạm.

Tình trạng đánh bắt thủy hải sản tận diệt không chỉ diễn ra ở Quảng Bình mà dường như đã trở thành “trọng bệnh” trên khắp các vùng biển cả nước. Cách đây vài ngày, Nguyễn Văn Cương (49 tuổi) cùng 4 ngư dân khác ra vùng biển thuộc xã Cẩm Nhượng (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đánh bắt cá đầu năm mới. Tuy nhiên, nhóm ngư dân này không dùng lưới để đánh bắt theo cách thông thường mà đã sử dụng trái phép chất nổ (dạng mìn tự chế). Trong quá trình sử dụng mìn, bất ngờ mìn phát nổ, Nguyễn Văn Cương bị thương nặng và tử vong trên đường đưa vào đất liền. Trước tình hình cấp bách, mới đây lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh còn phải chỉ đạo các cơ quan chức năng từ 1.1.2018 thu giữ đồng bộ, cấm sử dụng phương tiện đánh bắt hủy diệt trên toàn địa bàn tỉnh.

Chắc chúng ta chưa quên án phạt từ EU đối với thủy sản Việt Nam còn trong thời gian “thử thách” do hoạt động đánh thủy hải sản chưa theo quy định của họ. Một trong số đó chính là không được khai thác quá mức, đánh bắt động vật, sinh vật biển nhỏ hay tàn phá nguồn lợi thủy sản… Vì vậy, cần sự vào cuộc trách nhiệm và quyết liệt của các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương để sớm ngăn chặn tình trạng đánh bắt thủy hải sản tận diệt.

Nam Anh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang