Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 08:57 | 23/03/2019 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Giao khoán bảo vệ rừng cho hộ dân

08:51 | 27/02/2018
Những năm gần đây, một số Ban quản lý rừng phòng hộ (BQLRPH), Khu Bảo tồn tiên nhiên (BTTN) tỉnh Đắk Nông đã đẩy mạnh giao khoán quản lý, bảo vệ rừng (QLBVR) cho các hộ dân, nhất là đồng bào dân tộc tại chỗ, các hộ nghèo sinh sống ở gần rừng. Chính sách này không chỉ góp phần hạn chế tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng mà còn góp phần cải thiện sinh kế cho các tổ chức, cá nhân tham gia giữ rừng.

Từ năm 2010, nhóm hộ gia đình ông K’Kê, ông H’Ong và 8 hộ dân khác ở xã Đắk Som (Đắk Glong) đã thành lập tổ, nhận khoán bảo vệ mỗi hộ 30ha rừng của Khu BTTN Tà Đùng với giá 400.000 đồng/ha/năm. Từ khi nhận khoán tới nay, tổ nhận khoán đều đặn tuần tra khu vực rừng quản lý ít nhất 1 lần/tuần. Ngoài tham gia phối hợp với lực lượng kiểm lâm trong các đợt cao điểm, tổ QLBVR của 2 ông còn nhận khoán trồng rừng của Khu BTTN Tà Đùng để có thêm thu nhập.

Giám đốc Khu BTTN Tà Đùng Khương Thanh Long cho biết, diện tích của đơn vị quản lý rộng (20.339ha), lại nằm trên địa bàn giáp ranh giữa 2 tỉnh (Đắk Nông và Lâm Đồng) nên công tác quản lý bảo vệ rừng gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, tình hình dân di cư tự do tới địa bàn đã và đang gây áp lực lớn lên tài nguyên rừng. Nhiều năm nay, Khu BTTN Tà Đùng đã tích cực phối hợp với 3 xã vùng đệm là Đắk Som, Phi Liêng và Đạ K’Nàng (huyện Đam Rông, Lâm Đồng) tăng cường tuyên truyền và giao khoán QLBVR cho 201 hộ dân là đồng bào dân tộc thiểu số sống gần rừng.

Theo đánh giá của đơn vị, người dân nhận khoán không những nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ rừng và không tham gia chặt phá, lấn chiếm đất rừng, mà còn tích cực phối hợp với đơn vị phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi xâm hại rừng. Năm 2017, Khu BTTN Tà Đùng đã phối hợp với chính quyền địa phương và người dân tổ chức gần 1.000 lượt tuần tra, kiểm tra và 19 đượt truy quét tại 23 tiểu khu của đơn vị quản lý với hơn 5.500 lượt người tham gia. Bên cạnh đó, người dân còn phối hợp với Khu BTTN Tà Đùng trồng mới hơn 320ha rừng theo kế hoạch trồng rừng của UBND tỉnh.

Cũng giống như Khu BTTN Tà Đùng, nhiều năm nay, BQLRPH Nam Cát Tiên, xã Nhân Đạo (Đắk R’lấp) cũng đã tổ chức giao khoán cho các hộ đồng bào dân tộc tại chỗ sống gần rừng và các tổ chức, chính quyền tại xã Nhân Đạo, Đạo Nghĩa, Đắk Sin và Hưng Bình. Năm 2017, đơn vị đã giao khoán hơn 5.637,5ha rừng tại lâm phần quản lý của mình cho 295 hộ đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo sinh sống ổn định gần rừng. Theo đánh giá của BQLRPH Nam Cát Tiên, các hộ gia đình đã tích cực, chủ động nắm bắt thông tin và kịp thời phối hợp với đơn vị tham gia ngăn chặn các vụ phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái phép.

Được biết, trước tình hình phá rừng, lấn chiếm đất rừng trên địa bàn tỉnh những năm qua diễn biến hết sức phức tạp, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo cả hệ thống chính trị vào cuộc để ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm lâm luật. Đầu năm 2017, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định phê duyệt Phương án giao khoán QLBVR cho các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình, cộng đồng dân cư để thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn. Theo đó, 24.433,3ha rừng tại 6 đơn vị: BQL rừng đặc dụng cảnh quan Đray Sáp, BQLRPH Nam Cát Tiên, BQLRPH Thác Mơ, BQLRPH Vành đai biên giới, Khu BTTN Nâm Nung và Khu BTTN Tà Đùng được giao cho các tổ chức, cá nhân quản lý bảo vệ lâu dài.

Mục tiêu của phương án này là nhằm xã hội hóa công tác QLBVR, nâng cao trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình, cộng đồng dân cư sống gần rừng. Ngoài tạo thêm việc làm, nâng cao đời sống cho các tổ chức, cá nhân, phương án này còn có ý nghĩa bảo toàn và phát triển diện tích, chất lượng và lợi thế của các loại rừng, duy trì các giá trị đa dạng sinh học, góp phần bảo vệ môi trường và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

LÊ PHƯỚC
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang