Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 14:19 | 23/03/2019 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Hoàn nguyên khu vực khai thác đất sét

07:30 | 26/02/2018

Trên cơ sở kiến nghị của cử tri phường Hà Khẩu, thành phố Hạ Long đề nghị tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo hoàn nguyên khu vực khai thác đất sét tại các khu 1, 3, 4, 5, 7 (phường Hà Khẩu) tiếp giáp phường Giếng Đáy, UBND thành phố Hạ Long đã phối hợp với Sở TN - MT, UBND phường Hà Khẩu và khu trưởng các khu 1, 3, 4, 5, 7 kiểm tra thực tế và làm việc với Công ty CP Viglacera Hạ Long. Kết quả kiểm tra cho thấy, trên địa bàn các khu hiện chỉ có hoạt động khai thác đất sét của Công ty CP Viglacera Hạ Long; tại khu 4 không có hoạt động khai thác khoáng sản, tiếp giáp là khu 5 phường Giếng Đáy đã có Quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh và bàn giao cho địa phương quản lý từ năm 2011. Trong 4 khu trên địa bàn phường Hà Khẩu, Công ty CP Viglacera Hạ Long hiện có 5 điểm mỏ, trong đó kết thúc khai thác toàn phần 2 khu vực (khu 5, 7) và hoàn nguyên, cải tạo, phục hồi môi trường xong khu 7. Tuy nhiên, 3 khu vực đã kết thúc khai thác toàn phần hoặc một phần cần đóng cửa mỏ và cải tạo, phục hồi môi trường nhưng Công ty chưa lập Đề án đóng cửa mỏ trình UBND tỉnh xem xét, phê duyệt làm căn cứ triển khai thực hiện.

Đoàn kiểm tra của Sở TN - MT và UBND thành phố Hạ Long đã thống nhất yêu cầu Công ty CP Viglacera Hạ Long thực hiện một số nội dung. Trong đó, đối với mỏ sét tại khu 1, Công ty có trách nhiệm lập phương án cải tạo, phục hồi môi trường bổ sung, lập đề án đóng cửa mỏ một phần diện tích khu vực; san lấp hố lắng phía Đông Nam mỏ, san lấp tạo mặt bằng, tạo rãnh thoát nước, chống trôi lấp đất đá xuống khu dân cư (KDC) phía Tây mỏ, bảo đảm an toàn cho KDC.  Đối với mỏ sét tại khu 3, thực hiện ngay thủ tục đóng cửa mỏ một phần đối với khu vực 2,08ha trong 5,6ha đã được cấp phép. Đối với khu vực mỏ sét theo Giấy phép khai thác khoáng sản số 2993/2014 của UBND tỉnh, yêu cầu Công ty khai thác theo đúng thiết kế, thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường theo đúng phương án được phê duyệt; đồng thời, hỗ trợ một phần kinh phí, nguyên vật liệu cho KDC trong hoạt động nạo vét, duy tu hệ thống thoát nước.

Đối với mỏ sét tại khu 5, giấy phép khai thác đã hết hiệu lực, sau khi được UBND tỉnh chấp thuận cho chuyển mục đích sử dụng đất làm kho chứa đất, Công ty có trách nhiệm lập phương án cải tạo, phục hồi môi trường bổ sung và thực hiện thủ tục lập đề án đóng cửa mỏ làm cơ sở để triển khai thực hiện. Đối với hoạt động vận chuyển đất sét, yêu cầu Công ty thực hiện nghiêm các phương án bảo vệ môi trường trong quá trình khai thác và trên tuyến đường vận chuyển theo nội dung Bản đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường đã được Sở TN - MT xác nhận và Dự án cải tạo, phục hồi môi trường được UBND thành phố Hạ Long phê duyệt.

UBND thành phố Hạ Long cũng đã ban hành văn bản chỉ đạo Phòng TN - MT thành phố, UBND phường Hà Khẩu và các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra, đôn đốc xử lý vi phạm (nếu có) trong bảo vệ môi trường, cải tạo, phục hồi môi trường đối với các khu vực khai thác đất sét trên địa bàn của Công ty CP Viglacera Hạ Long; UBND phường Hà Khẩu tiếp tục chăm sóc diện tích cây xanh, bảo đảm cảnh quan môi trường đối với mỏ sét tại khu 7 đã hoàn thiện công tác cải tạo, phục hồi môi trường và được UBND tỉnh ra quyết định đóng cửa mỏ; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường trên tuyến đường vận chuyển đất sét đi qua KDC.

Để giải quyết triệt để các bất cập nêu trên, UBND tỉnh đã yêu cầu Sở TN - MT chủ trì, phối hợp với UBND thành phố Hạ Long thường xuyên kiểm tra việc chấp hành của Công ty CP Viglacera Hạ Long đối với các mốc thời gian đã cam kết. Nếu đơn vị không nghiêm túc thực hiện, phải có biện pháp xử lý kịp thời, trường hợp vượt thẩm quyền, báo cáo UBND tỉnh xem xét chỉ đạo cụ thể.

BẢO TRÂM
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang