Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 08:57 | 23/03/2019 (GMT+7)
.
Câu chuyện đại biểu

Cuộc điện thoại từ sân bay

08:17 | 25/02/2018

Năm đó, lần đầu tiên tôi được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND thành phố.   Dù đã trải qua nhiều năm công tác trong quân đội và cơ quan nhà nước, nhưng tôi vẫn hồi hộp, cảm nhận điều gì đó hết sức thiêng liêng: Ứng cử làm “Người đại biểu Nhân dân”. Tôi dành thời gian nghiên cứu kỹ pháp luật cơ quan dân cử, tìm hiểu tình hình địa bàn nơi đơn vị ứng cử, xây dựng cho mình Chương trình hành động để báo cáo trước cử tri; làm sao thể hiện được nhận thức, biểu thị được tâm huyết và trách nhiệm chính trị cụ thể của ứng cử viên, để cử tri nghe “lọt tai”. Trước ngày bầu cử, tôi dành nhiều thời gian TXCT, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng và những vấn đề về quyền và lợi ích hợp pháp mà cử tri đang đề nghị chính quyền các cấp đáp ứng nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng. Các lần TXCT sau khi trúng cử và trong cả nhiệm kỳ, điều tôi quyết tâm là ngoài những địa điểm do MTTQ bố trí sắp xếp, mình phải đến được tất cả những nơi mà trước đó - khi còn là ứng cử viên mình đã gặp gỡ, báo cáo chương trình hành động trước cử tri - để nghe họ nói, họ muốn gì, cần gì… 

Quả đúng vậy, một trong những nơi tôi đến là khu phố 10, phường Lộc Phát, (nay là tổ dân phố 17, TP Bảo Lộc) đã được cử tri và nhân dân đón chào, thân mật hỏi thăm như người thân đi xa lâu ngày gặp lại, tôi thấy thật ấm áp, cảm động. Người dân phản ánh tình trạng cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hơn 20 hộ gia đình còn chậm; cán bộ của Văn phòng đăng ký sử dụng đất đến đo đạc, thu hồ sơ giấy tờ gốc về đất đai của dân đã lâu nhưng không thấy làm; nhiều hộ gia đình chưa được cán bộ đến đo đạc, làm thủ tục về đất đai…

Tất nhiên, là một đại biểu HĐND khi TXCT, tôi tiếp thu ý kiến, gửi tổng hợp chung trên địa bàn chuyển cho cơ quan chức năng giải quyết; kết quả còn phải chờ qua một quá trình. Tôi cũng tự tay làm một văn bản, ký tên đại biểu HĐND gửi trực tiếp đến Phòng Tài nguyên - Môi trường, Văn phòng đăng ký sử dụng đất yêu cầu trả lời thắc mắc của cử tri. Tuy không phải lời hứa, nhưng hiểu những bức xúc của dân, tôi nói rằng: Bà con cứ trực tiếp gặp Văn phòng đăng ký sử dụng đất để thực hiện các thủ tục hành chính theo quy định, nếu có vấn đề còn vướng mắc, cần giúp đỡ thì cứ đến với tôi. Trong phạm vi quyền hạn tôi xin hết lòng; đồng thời, tôi để lại số điện thoại cá nhân.

Ít lâu sau, có một cử tri tên là Trần Công Anh tìm đến tôi thật. Sau khi tự giới thiệu, sợ tôi quên, cử tri nhắc lại lời tôi nói trong buổi TXCT. Tất nhiên tôi không quên, tôi nhận thức rõ trách nhiệm, hoãn mọi công việc khác để tiếp dân. Sau khi đọc đơn phản ánh chậm cấp giấy chứng nhận QSDĐ, tôi điện thoại cho Phòng Tài nguyên - Môi trường và cùng cử tri trực tiếp gặp gỡ lãnh đạo Văn phòng đăng ký sử dụng đất, tìm hiểu nguyên nhân. Sau đó, tôi được biết, do chấm dứt hợp đồng lao động nhân viên đo đạc đất đai, nên việc quản lý hồ sơ đất đai của một số hộ dân chưa tốt, để lẫn lộn, bàn giao cho người phụ trách mới chưa rõ ràng… Lãnh đạo Văn phòng đăng ký sử dụng đất nhận khuyết điểm, tiếp thu ý kiến của HĐND, hứa sẽ rà soát, xúc tiến các thủ tục hành chính để cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho dân theo quy định.

Bẵng đi một thời gian, bỗng một hôm tôi nhận được điện thoại của ông Trần Công Anh, nói là đang ở Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Ông ấy nói rằng, trước khi rời xa Tổ quốc, cùng gia đình sang định cư ở Hoa Kỳ, chỉ muốn gọi điện để chào tôi, chúc sức khỏe, bày tỏ sự quý mến và cảm ơn những người đại biểu HĐND như tôi đã nhiệt tình, hết lòng vì dân khi họ cần. Tôi thật xúc động, chúc ông ấy và gia đình lên đường bình an, làm công dân tốt của Hoa Kỳ và đóng góp cho mối quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia, dân tộc. Tôi nhận ra rằng, người đại biểu nhân dân làm việc có lợi cho dân, dù là nhỏ cũng được nhân dân nhớ đến, quý mến, tin yêu.

Nguyễn Vân Hậu - Nguyên Ủy viên Thường trực HĐND TP Bảo Lộc, Lâm Đồng
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang