Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 21:25 | 20/01/2019 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Hạn chế cạnh tranh giá mua chè

07:30 | 08/02/2018

Hiện nay, trên địa bàn huyện Con Cuông (Nghệ An) có Xí nghiệp Chế biến dịch vụ Chè Con Cuông (đơn vị trực thuộc Công ty TNHH 1 TV Đầu tư và phát triển chè) làm nhiệm vụ trồng, thu mua, sản xuất, chế biến chè xuất khẩu. Những năm qua, Xí nghiệp giao khoán đất cho các hộ trồng chè, ký hợp đồng, đầu tư chăm sóc và tiêu thụ sản phẩm chè nguyên liệu búp tươi theo từng loại, với giá thu mua theo thị trường tại từng thời điểm; đồng thời thực hiện liên kết bền vững với các hộ trồng chè bằng nhiều hình thức: Đầu tư vốn thâm canh, kỹ thuật theo thời vụ... Xí nghiệp đã thu mua ổn định và có kế hoạch lâu dài, đáp ứng nhu cầu thị trường, cân đối lợi ích của xí nghiệp và người trồng chè. Cụ thể, năm 2017, đã thu mua gần 1.000 tấn chè búp tươi, với giá bình quân 3.800 đồng/kg (tăng 27% so với cùng kỳ năm 2016)...

Tuy nhiên, theo phản ánh của cử tri, trên địa bàn huyện cũng có 3 cơ sở chế biến tư nhân và có nhiều đầu nậu thu gom nguyên liệu để bán cho các cơ sở chế biến ở Thanh Chương. Tư thương thường nâng giá nguyên liệu để cạnh tranh thu mua nhưng khi thị trường bất lợi thì đóng cửa, ngừng thu mua... gây tâm lý bất an cho người trồng chè trên địa bàn.

Trả lời cử tri tại kỳ họp thường lệ cuối năm 2017 của HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Xuân Đại cho rằng, phản ánh trên là có cơ sở. Song, tình trạng này chỉ xảy ra tại một số thời điểm trong năm ở một số hộ gia đình có nguyên liệu; về cơ bản Xí nghiệp đã thực hiện thu mua với giá ổn định trong cả năm và được đa số hộ sản xuất đồng tình ủng hộ... Để hạn chế tình trạng trên, Giám đốc Sở NN - PTNT Hoàng Nghĩa Hiếu cho biết, Sở đã có nhiều giải pháp như: Phối hợp với UBND các huyện, một số doanh nghiệp tổ chức khảo sát giá cả thực tế ở một số địa phương trong và ngoài tỉnh. Trên cơ sở đó, khuyến cáo và có ý kiến để các bên tham gia mua bán sản phẩm chè búp tươi có sự thống nhất, bảo đảm lợi ích chính đáng của các bên, nhằm khắc phục tình trạng giá cả độc quyền; đồng thời, tham mưu cho UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch vùng nguyên liệu, gắn với chế biến cho từng đơn vị, hạn chế việc tranh mua nguyên liệu, gây xáo trộn trong dân.

Mặt khác, để chấm dứt tình trạng cạnh tranh giá thu mua nguyên liệu chè giữa DN và tư thương, UBND tỉnh đã giao Sở NN - PTNT, UBND huyện Con Cuông tăng cường đầu tư thâm canh theo quy trình kỹ thuật để nâng cao năng suất, tăng sản lượng, đáp ứng nhu cầu của xí nghiệp; vận động bà con thực hiện nghiêm hợp đồng khi đã ký kết với Công ty, hạn chế tối đa tình trạng đã ký kết và nhận đầu tư của Công ty nhưng khi thương lái trả giá cao hơn lại phá hợp đồng... “Còn đối với các Công ty TNHH 1 TV Đầu tư và phát triển chè, cần có chính sách hỗ trợ người dân đầu tư thâm canh để bảo đảm năng suất và sản lượng cung cấp cho nhà máy chế biến; áp dụng cơ giới hóa và đưa nhanh tiến bộ KHKT vào sản xuất để tăng năng suất và sản lượng; chia sẻ lợi ích, lợi nhuận để có giá thu mua chè hợp lý, bảo đảm hài hòa giữa hai bên, tạo mối liên kết bền vững, lâu dài...” - Phó Chủ tịch Lê Xuân Đại cho biết.

HẢI PHONG
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang