Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 21:25 | 20/01/2019 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

“Thủ phủ tôm giống” trước nguy cơ xâm thực

09:02 | 07/02/2018
Trước tình trạng biển xâm thực diễn ra ngày càng mạnh, các doanh nghiệp sản xuất tôm giống ở xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, Bình Thuận - nơi được mệnh danh là “thủ phủ tôm giống” của cả nước, đã có văn bản kiến nghị UBND tỉnh đầu tư xây dựng bờ kè tại khu vực này; đề nghị các ngành chức năng sớm có kế hoạch xây dựng bờ kè để duy trì, phát triển một trong những sản phẩm lợi thế của địa phương.

Hiện nay, các doanh nghiệp sản xuất tôm giống ở thôn Vĩnh Tiến, xã Vĩnh Tân đối diện với nguy cơ mất dần cơ sở sản xuất vì biển xâm thực. Những con sóng lớn xô mạnh vào bờ kè tạm khiến anh Hùng (Doanh nghiệp sản xuất tôm giống Hùng Bảo) không khỏi lo lắng. Để chống lại tình trạng biển xâm thực, anh Hùng đã bỏ 40 triệu đồng để mua bê tông tươi đổ xuống các khe đá. “Phía dưới, tôi đã làm chân kiềng sâu hơn 1m. Nhưng vùng biển ở đây rất sâu nên sóng cuốn lớp cát phía dưới, lâu ngày làm sập kiềng. Đổ bê tông cho sóng khỏi cào lớp cát trên mặt chứ ở dưới thì thua”, anh Hùng chỉ tay vào chân kè chắn sóng đã xuất hiện những vết nứt.

Theo những doanh nghiệp sản xuất tôm giống tại khu vực thôn Vĩnh Tiến, xã Vĩnh Tân, trước đây khu vực này có một bãi cát, từ khu vực trại sản xuất tôm giống của các công ty hiện nay kéo dài ra biển hơn 10m. Nhưng khoảng 3 năm trở lại đây, bãi cát này đã bị sóng cuốn trôi. Năm 2016, biển xâm thực bắt đầu tấn công các trại sản xuất tôm giống. Để đối phó với tình trạng biển xâm thực, các doanh nghiệp sản xuất tôm giống đã làm bờ kè tạm. “Năm 2016, do sóng bào mòn lớp cát ở phía dưới nên 2 bể lọc nước và bức tường phía sau của trại sản xuất đã bị sập. Sau đó, tôi làm bờ kè tạm bằng đá và bê tông nhưng chỉ được mấy tháng thì sóng cuốn trôi”, anh Hùng cho biết. Bờ kè hiện tại của doanh nghiệp anh Hùng được xây lần thứ 2. Tổng số tiền anh Hùng bỏ ra để chống biển xâm thực đến nay khoảng hơn 300 triệu đồng.

Theo quan sát của chúng tôi, khu vực biển xâm thực ở thôn Vĩnh Tiến có chiều dài hơn 1km. Khoảng hơn 20 doanh nghiệp sản xuất tôm giống bị ảnh hưởng bởi tình trạng biển xâm thực. Để chống lại sóng biển, các doanh nghiệp đều đã xây kè tạm, nhưng do không có kỹ thuật và làm không đồng bộ nên nhiều bờ kè tiếp tục bị sóng đánh sập. Tại thời điểm chúng tôi có mặt ở đây, 5 doanh nghiệp đang sửa chữa, gia cố bờ kè để chắn sóng biển vào những ngày gió bấc. “Vì các doanh nghiệp làm kè theo kinh nghiệm dân gian nên không  bảo đảm kỹ thuật. Chỉ vài tháng là kè đã bắt đầu hư hỏng. Có doanh nghiệp phải làm lại bờ kè đến lần thứ 4. Về lâu dài, phải có một bờ kè được xây dựng bài bản, nếu không việc mất khu vực sản xuất tôm giống ở thôn Vĩnh Tiến là điều không xa”, anh Hùng lo lắng.

NGUYỄN LUÂN
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang