Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 00:27 | 21/02/2019 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Hạn chế bác sĩ nghỉ việc sau đào tạo

08:28 | 05/02/2018

Tiếp thu ý kiến cử tri khu phố 7, phường Hiệp An, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương trước Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh về việc không hài lòng về cách quản lý và phục vụ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh còn có sự phân biệt đối xử; đề nghị chấn chỉnh thái độ phục vụ người bệnh của các y, bác sĩ bệnh viện, Sở Y tế đã yêu cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh giải trình. Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa khẳng định: Hai đối tượng có BHYT và không có BHYT đều thực hiện các thủ tục theo trình tự quy định và được thăm khám, điều trị, tư vấn, sử dụng thuốc, thực hiện cận lâm sàng… theo danh mục dùng chung của bệnh viện, không có sự phân biệt đối tượng, thành phần phục vụ. Bên cạnh đó, Bệnh viện cũng đã tăng cường cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, không gây phiền hà, giảm thời gian chờ đợi cho bệnh nhân.

Tiếp thu ý kiến đóng góp nhưng vì cử tri không nói rõ việc xảy ra ở khoa, phòng nào nên không thể trả lời cụ thể, Bệnh viện sẽ chấn chỉnh trong toàn thể nhân viên; tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao y đức, tập huấn kỹ năng giao tiếp, ứng xử cho cán bộ viên chức, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Đối với một vấn đề cử tri quan tâm hiện nay là tình trạng một số bác sỹ được Nhà nước đưa đi học nâng cao trình độ, sau khi về công tác một thời gian ngắn xin nghỉ việc ra làm tư nhân, đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh thừa nhận: Thời gian qua, có một số trường hợp bác sĩ không tham gia công tác đủ thời gian cam kết sau khi hoàn thành khóa học, đã chấp nhận thực hiện đền bù chi phí đào tạo theo quy định để được nghỉ việc ra ngoài làm tư nhân, với lý do thu nhập không đủ trang trải cuộc sống gia đình. Hầu hết các trường hợp nghỉ việc đều thực hiện theo đúng Luật Viên chức.

Để hạn chế trường hợp bác sĩ nghỉ việc sau đào tạo, Bệnh viện đã có một số đề xuất với ngành y tế trong việc xây dựng và sửa đổi, bổ sung các văn bản liên quan đến chính sách đào tạo, bồi dưỡng, thu hút và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh. Hiện nay, tỉnh cũng đang xem xét để ban hành lại chính sách phù hợp với giai đoạn mới. Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng đã kiến nghị ngành y tế xem xét, chỉ đạo các đơn vị y tế tư nhân không được tiếp nhận các bác sĩ từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã nghỉ việc. Tuy nhiên, đây là một đề xuất không mấy khả thi do chưa có các căn cứ pháp lý. Đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh thừa nhận: Ngoài việc yêu cầu đến bù theo đúng quy định của pháp luật để được giải quyết nghỉ việc theo Luật Viên chức, hiện nay vẫn chưa thể có các biện pháp hiệu quả đối với các trường hợp như cử tri phản ánh.

Đông đảo cử tri mong rằng, chính sách đào tạo, bồi dưỡng, thu hút và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh sẽ được xây dựng, sửa đổi, bổ sung phù hợp, nhất là chính sách đãi ngộ thỏa đáng để giữ chân được những bác sĩ thực sự có năng lực, trình độ.

NHẬT MINH
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang