Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 22:18 | 16/02/2019 (GMT+7)
.

Đừng để tôm bị rút thẻ đỏ

07:42 | 02/02/2018
Một cơ sở bơm hóa chất vào tôm tại xã Vân Khánh Đông, huyện An Minh, Kiên Giang đã bị Công an huyện An Minh bắt quả tang vào chiều 29.1 vừa qua. Cơ sở bị bắt quả tang khi đang tổ chức cho 6 lao động bơm tạp chất vào tôm nguyên liệu. Lực lượng Công an tạm giữ gần 100kg tôm đã được bơm tạp chất. Vụ việc đang tiếp tục được điều tra, xử lý.

Trong năm vừa qua, các cơ quan chức năng đã phát hiện, xử lý hàng trăm vụ bơm tạp chất vào tôm ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long như Bạc Liêu, Cà Mau, Sóc Trăng... và thậm chí cả ở TP Hà Nội. Mặc dù, 2017 cũng là năm 4 tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang triển khai Đề án kiểm soát, ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu. Các địa phương cũng đã tích cực triển khai các biện pháp, song để hết năm nay, cơ bản chấm dứt tình trạng đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu như mục tiêu Thủ tướng Chính phủ đề ra, còn rất nhiều việc phải làm.

Vì lợi nhuận, nhiều gian thương, người nuôi tôm sẵn sàng bơm tạp chất vào tôm. Khi tôm có chứa tạp chất, nhất là dạng lỏng, sẽ trở thành môi trường thuận lợi cho nhiều loại vi khuẩn nguy hiểm phát triển. Người dùng phải tôm bơm tạp chất rất có thể bị ngộ độc tiêu hóa, tiêu chảy, nhiễm trùng máu... Pháp luật hiện hành quy định những tổ chức, cá nhân có hành vi sử dụng chất cấm, động vật chết, dịch bệnh, chế biến buôn bán thực phẩm gây tổn hại đến sức khỏe người khác, tùy mức độ có thể bị phạt tù tới 20 năm tù. Trong thực tế, các cơ sở bơm tạp chất vào tôm thường chỉ bị xử lý phạt hành chính. Do mức phạt chưa đủ mạnh, nên có tình trạng các đối tượng chấp nhận phạt để kiếm lời bất chính.

Ngành hải sản đang nỗ lực khắc phục sau khi bị Ủy ban châu Âu cảnh báo thẻ vàng vì chưa đáp ứng các yêu cầu kiểm soát đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không được quản lý (IUU). Sự kiện này không chỉ khiến xuất khẩu sụt giảm, uy tín và thương hiệu của ngành hải sản Việt Nam bị ảnh hưởng, mà sinh kế của ngư dân cũng sẽ bị tác động rất lớn. Nếu bị rút thẻ đỏ, Việt Nam sẽ không thể xuất khẩu thủy sản vào EU, hiện chiếm khoảng 25% thị phần xuất khẩu.

Với thực trạng tôm bị bơm tạp chất, sản phẩm tôm cũng đang bị người tiêu dùng trong nước giơ thẻ vàng. Trong khi khó phân biệt được tôm tươi và tôm bơm tạp chất, một số người tiêu dùng đã quay lưng với sản phẩm tôm. Không phải ai nuôi tôm, buôn bán tôm đều bơm tạp chất vào tôm, mà chỉ một số ít cá nhân làm ăn bất chính đã gây ảnh hưởng đến số đông hộ nuôi tôm và cơ sở buôn bán chân chính.

Cử tri cho rằng, cần có các biện pháp quyết liệt hơn, loại bỏ tình trạng bơm tạp chất vào tôm, lấy lại niềm tin của người tiêu dùng. Để làm được việc này, phải có biện pháp xử lý mạnh đối với cả người mua bán tạp chất, người tổ chức bơm và người thu mua tôm có tạp chất (bao gồm tăng chế tài xử phạt và truy cứu trách nhiệm hình sự). Đừng để, khi người tiêu dùng tiếp tục mất niềm tin, rút thẻ đỏ, hậu quả đối với ngành tôm và hàng nghìn hộ nuôi tôm cả nước sẽ khó cứu vãn.

MINH QUỐC
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang