Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 20:02 | 20/02/2019 (GMT+7)
.
Câu chuyện đại biểu

Bảo đảm an toàn thực phẩm cho người dân

08:44 | 28/01/2018
Sinh ra và lớn lên trên quê hương cụ Bùi (Bùi Cầm Hổ), Trần Thị Kiều Khánh mang trong mình cá tính thẳng thắn, mạnh mẽ như một nét đặc trưng riêng của người kẻ Treo, địa danh xưa của đất Đậu Liêu. Là đại biểu HĐND phường (Đậu Liêu) chuyên trách nên khi được bầu làm đại biểu HĐND thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh, Kiều Khánh không bỡ ngỡ với hoạt động của cơ quan dân cử, mà đó là cơ hội để chị cống hiến tâm huyết, kinh nghiệm trong địa bàn rộng hơn. Nhất là quyết tâm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn như lời chị hứa trước cử tri Đậu Liêu - nơi bầu ra mình.

Vốn có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động HĐND, để nắm rõ thực trạng vấn đề an toàn thực phẩm trên địa bàn, với vai trò là thành viên Ban Pháp chế, Tổ trưởng Tổ đại biểu HĐND thị xã tại phường Đậu Liêu, thông qua hoạt động của Ban, của Tổ, Kiều Khánh mạnh dạn kiến nghị nội dung giám sát tình hình chấp hành các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm vào kế hoạch giám sát của Ban Pháp chế cũng như của Tổ. Từ đó, chị chủ động tham mưu cho Ban Pháp chế các nội dung chính trong kế hoạch, đề cương giám sát. Những ý tưởng, trăn trở được Kiều Khánh dồn hết vào từng nội dung của kế hoạch, đề cương cũng như kiến nghị cho Trưởng đoàn cách thức hay để lấy được thông tin chính xác, như: Khảo sát, tiếp xúc riêng với các hộ dân khi vào vai một người tiêu dùng, khảo sát qua phiếu, sử dụng hình ảnh trong giám sát…

Nhờ đó, mỗi thông tin mà Đoàn giám sát nhận định đều có dẫn chứng rõ ràng, minh họa sinh động. Kết luận giám sát được báo cáo tại kỳ họp HĐND thị xã đã chỉ rõ các hạn chế, được HĐND và cử tri đánh giá rất cao. Theo đó, Đoàn đã chỉ ra một số hạn chế có thể khắc phục được ngay, như: Hoạt động Ban chỉ đạo liên ngành về bảo đảm ATTP các cấp chỉ mang tính theo đợt, chưa quyết liệt, chưa có sự thống nhất về hệ thống tổ chức và mô hình quản lý an toàn thực phẩm. Công tác phối hợp giữa các ngành trong bảo đảm ATTP chưa thực sự hiệu quả, chưa thường xuyên; cơ bản đang ỷ lại các cơ quan chuyên môn, cơ quan thường trực. Công tác phối hợp với các cơ quan liên quan trong kiểm tra, kiểm soát ATTP còn hạn chế; các phường, xã vào cuộc chưa quyết liệt.

Tuy vậy, cũng có những nội dung chưa thể giải quyết ngày một, ngày hai mà cần có sự quản lý, điều hành quyết liệt, tâm huyết và cũng cần có giải pháp về kinh phí, như: Công tác kiểm soát thực phẩm lưu thông trên thị trường, vì thị xã chưa xây dựng được mô hình dịch vụ bảo đảm ATTP; chưa kiểm soát được nguồn gốc và chất lượng một số thực phẩm kinh doanh tại các chợ. Hiện nay, trên địa bàn thị xã chưa có vùng sản xuất cụ thể nào đủ điều kiện vùng sản xuất thực phẩm an toàn. Hầu hết các chợ đều chưa được trang bị thiết bị kiểm tra nhanh các loại thực phẩm; đội ngũ cán bộ kiểm tra hạn chế về số lượng và chuyên môn nên việc kiểm soát kinh doanh thực phẩm tại các chợ còn gặp rất nhiều khó khăn...

Vì vậy, đa số người tiêu dùng trên địa bàn thị xã đang mua các sản phẩm, mặt hàng rau, củ, quả, một số loại thịt, cá tùy thuộc nhiều vào lương tâm và đạo đức của tổ chức, cá nhân cung cấp thực phẩm và “niềm tin” với người bán hàng. Đây cũng là điều mà Kiều Khánh trăn trở nhất, nên sau khi UBND thị xã tiếp thu các kiến nghị, ngay tại kỳ họp, chị đã đăng ký chất vấn nội dung này và đã được các thành viên Ban Pháp chế cũng như nhiều đại biểu HĐND thị xã hưởng ứng. Khi vấn đề an toàn VSTP trở thành điểm nóng tại nghị trường, thì việc chốt giải pháp để người dân Hồng Lĩnh không phải ăn bằng... niềm tin được Kiều Khánh yêu cầu UBND thị xã và các ngành cam kết giải pháp cụ thể.

Đó là, ngoài thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm theo luật định, UBND thị xã cần chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp thực hiện tốt công tác quản lý an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhằm kịp thời phát hiện và xử lý những trường hợp vi phạm. Việc kiểm tra, xử lý phải thực hiện thường xuyên, công khai, minh bạch kết quả xử lý, nhất là các trường hợp vi phạm để người dân biết rõ. Bởi theo Kiều Khánh, không có hình phạt nào thích đáng hơn là sự “quay lưng, tẩy chay” của các thượng đế khi biết rõ nguồn thực phẩm bẩn.

Lê Hồng Hạnh - Phó Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội HĐND thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang