Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 07:36 | 25/03/2019 (GMT+7)
.

Bảo vệ, phát triển rừng - sự sống còn của phát triển bền vững

19:24 | 02/11/2017
Qua báo cáo của Chính phủ, độ che phủ rừng hiện đạt 41,45%. Hàng năm đều có tăng. Tuy nhiên, nhiều cử tri cho rằng, cần xem xét, đánh giá thực chất số liệu này.

Vì từ khi phong trào "say mê vàng trắng", những năm trước đây, có nơi đã đồng loạt chuyển rừng nghèo, đất lâm nghiệp sang trồng cao su; riêng Tây Nguyên có 100.000 ha. Có thể nói, đây là chiến dịch triệt hạ rừng lớn nhất chưa từng có trong lịch sử, cộng với phát triển nóng về thủy điện ở Tây Nguyên đã tạo ra hiệu ứng kích thích, thậm chí kích động ồ ạt xâm hại rừng, lấn chiếm đất rừng xảy ra dưới nhiều hình thức. Nhiều nơi cơ bản không còn rừng hoặc rừng nghèo, rừng bị rỗng ruột. Một số động, thực vật quý hiếm gần như tuyệt chủng. Mất rừng, rừng kém chất lượng là nguyên nhân gây ra hậu quả thiệt hại nặng nề như nhiều đại biểu đã phát biểu.

ĐBQH Đinh Duy Vượt (Gia Lai) Ảnh: Lâm Hiển 

Từ thực trạng trên, cần kiểm tra, rà soát để xác định số liệu một cách chính xác, nhằm đề ra các giải pháp phù hợp. Mặt khác, chúng tôi đề nghị, nên xem xét một cách khoa học diện tích cây cao su, diện tích rừng trồng là rừng sản xuất có được tính vào độ che phủ bền vững hay không? Bởi vì, cây cao su và rừng trồng là rừng sản xuất, đến kỳ là thu hoạch trắng. Như vậy, rừng nhưng chưa hẳn đã là rừng và không thể thay thế rừng tự nhiên được.

Theo tôi, cách đánh giá độ che phủ rừng như trên là chưa thực sự bền vững. Phải chăng đây cũng là kẽ hở mù mờ để dễ lợi dụng phá rừng tự nhiên? Để từ đó trồng rừng sản xuất hoặc trồng các loại cây được cho là có độ che phủ như rừng đã xảy ra ở nhiều địa phương và đang có xu thế gia tăng? Do đó cần sớm được nhận diện để kịp thời ngăn chặn. Thực hiện ưu tiên trên hết, trồng rừng đúng bản chất khoa học là rừng, nhất là rừng cây gỗ quỹ, gỗ lớn mà hiện hay hầu như đã cạn kiệt. Ai cũng biết rừng như hồ chứa nước và điều tiết nước khổng lồ, đẩy mạnh trồng rừng, bảo vệ phát triển rừng là sự sống còn cho phát triển bền vững.

Thực hiện Chỉ thị 13 của Ban Bí thư và Kết luận của Thủ tướng Chính phủ, cùng với việc bảo vệ, phát triển rừng, Gia Lai đã trồng trên 4.000 ha rừng, vượt kế hoạch đề ra cho giai đoạn 5 năm 2015 - 2020. Tuy nhiên, nếu không kịp thời bố trí đủ nguồn lực, sẽ rất khó khăn cho địa phương. Rất mong Chính phủ, các bộ, ngành quan tâm.

Một vấn đề nữa, đề nghị cần tiếp tục tập trung giải quyết căn cơ về đất sản xuất, đất ở cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo thiếu đất, giúp cho người dân có tư liệu sản xuất, ổn định cuộc sống, ổn định chính trị xã hội.

Những năm qua Đảng, Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách tăng cường nguồn lực, đầu tư đổi mới, làm thay đổi lớn trong đời sống của các dân tộc, trong đó có đồng bào dân tộc Tây Nguyên. Tuy nhiên, hiện nay các tỉnh Tây Nguyên vẫn còn 15.846 hộ đồng bào dân tộc thiểu số thiếu đất ở, 32.000 hộ đồng bào dân tộc thiểu số thiếu đất sản xuất. Không gian sinh tồn, không gian văn hóa cho các buôn làng, cộng đồng dân tộc thiểu số bị thu hẹp ngay chính trên quê hương mình. Đây là vấn đề rất lớn, cận kề nghiêm trọng ở Tây Nguyên cần kịp thời giải quyết.

Tôi đề xuất phải kiên quyết thu hồi đất của các nông, lâm trường, các công ty đã sử dụng không hiệu quả, không đúng mục đích.

Một số diện tích cao su gần buôn làng, sau khi hết chu kì khai thác các dự án chuyển đổi mục đích sử dụng đất không đúng, ôm diện tích đất lớn chờ thời, đề nghị giao cho địa phương để kịp thời giải quyết vấn đề trên. Tôi đề nghị không phê duyệt các dự án có thu hồi đất sản xuất của đồng bào dân tộc thiểu số khi chưa bố trí được định canh, định cư và xem xét thận trọng phương án cổ phần hóa doanh nghiệp, nhất là về đất đai ở Tây Nguyên nhằm hài hòa các lợi ích, bảo đảm sinh kế lâu dài của nhân dân vùng dự án. Đồng thời, tăng cường đầu tư các nguồn lực để bảo tồn, phát huy văn hóa các dân tộc có nguy cơ mai một.

ĐBQH Đinh Duy Vượt (Gia Lai)
Anh Thảo ghi
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang