Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 22:18 | 16/02/2019 (GMT+7)
.
ĐBQH Nguyễn Thiện Nhân (TP Hồ Chí Minh):

Bao giờ người dân vùng lũ xây lại được nhà như cũ?

15:40 | 01/11/2017
ĐBQH Nguyễn Thiện Nhân (TP Hồ Chí Minh) cho biết, những ngày qua, khi các tỉnh Tây Bắc chịu ảnh hưởng của thiên tai, lũ quét, ông đi thăm và chứng kiến những thôn bản bị lũ quét không còn một ngôi nhà.

ĐBQH Nguyễn Thiện Nhân (TP Hồ Chí Minh)                                     (Ảnh: Quang Khánh)

Sau những chuyến thăm như vậy, ông băn khoăn, đến bao giờ đồng bào những khu này có khả năng xây dựng lại nhà cửa, làng bản như cũ?

Theo thống kê năm 2016, mỗi tháng mỗi người miền núi phía Bắc thu nhập chỉ 2,03 triệu đồng. “Số tiền này chỉ đủ để chi tiêu hàng tháng, không có tích lũy. Trong khi đó, ở vùng thành thị, thu nhập mỗi người là 4,4 triệu đồng mỗi tháng. Như vậy, thu nhập bà con vùng núi chỉ bằng 46% thành thị. Và thực tế khoảng 40% dân số ở thành thị thu nhập 4,4 triệu đồng/người. Còn ở nông thôn với khoảng 60% thu nhập chỉ còn 2 triệu đồng - 2,4 triệu đồng/người”, ông Nhân chỉ ra.

Từ số liệu thống kê gần đây, ĐB Nguyễn Thiện Nhân nhận thấy có những gợi ý quan trọng cho việc giảm nghèo, tăng thu nhập cho vùng miền núi. Cụ thể, năm 2016, xuất khẩu dầu thô cả nước đạt 2,4 tỷ USD, xuất khẩu gạo đạt 2,15 tỷ USD, xuất khẩu cà phê đạt 3,3 USD, xuất khẩu thủy sản 7 tỷ USD, xuất khẩu quả, rau, hoa 2,45 tỷ USD. Lần đầu tiên năm 2016 xuất khẩu quả, rau và hoa lớn hơn cả xuất khẩu dầu thô.

 “Nhìn lại thời điểm năm 2005, xuất khẩu dầu thô đạt 7,3 tỷ USD, gấp 31 lần xuất khẩu rau quả lúc đó là 235 triệu USD. Nhưng hiện nay, năm 2016 xuất khẩu dầu thô chỉ bằng 0,98 lần quả, rau, hoa”, ĐB Nguyễn Thiện Nhân phân tích.

Cụ thể, tốc độ tăng trưởng các mặt hàng chính như dầu thô 5 năm qua giảm giá trị là 5 tỷ USD; gạo so với 5 năm trước giảm 900 triệu USD, cà phê tương đối ổn định, bình quân 3,2 tỷ USD. Tức là 5 năm qua, cà phê không tăng giá trị xuất khẩu; xuất khẩu thủy sản 5 năm qua tăng bình quân 5%/năm. Riêng quả, rau, hoa tăng bình quân 30%/năm. Dự báo năm 2020, giá trị xuất khẩu quả, rau, hoa có thể đạt đến 10 tỷ USD, tức là hơn cả giá trị xuất khẩu dầu thô lúc cao nhất.

“Từ đó có gợi ý quan trọng trong mặt hàng xuất khẩu, đó là quả, rau, hoa chưa được coi là sản phẩm chủ lực quốc gia, nhưng 5 năm qua đã chứng minh sự tăng trưởng vượt bậc về tiềm năng, ví dụ năm qua xuất khẩu quả, rau, hoa nhiều hơn xuất khẩu dầu thô. “Chúng tôi kiến nghị nên đưa nhóm hàng quả, rau, hoa thành mặt hàng xuất khẩu chủ lực”, ĐB Nguyễn Thiện Nhân đề xuất. Theo đó, bổ sung nhóm hàng quả, rau, hoa xuất khẩu vào nhóm 12 sản phẩm chủ lực. Thực tế cũng cho thấy, quả, rau củ xuất khẩu không cần cánh đồng lớn, từng khu vườn của bà con trồng cây được, đồi nghiêng vẫn trồng tốt. Bài học ở Sơn La cho thấy có nhiều hợp tác xã trồng các loại quả xuất khẩu rất tốt.

ĐB Nguyễn Thiện Nhân cũng kiến nghị, đối với miền núi, đồng bằng, đặc biệt là miền núi, cần coi lựa chọn các loại quả rau, hoa phù hợp. Mỗi địa phương  mỗi địa phương chọn loại quả rau hoa phù hợp trở thành sản phẩm chủ lực nên là hướng đi khả thi và có hiệu quả.

PV lược ghi
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang