Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 22:51 | 25/09/2018 (GMT+7)
.
Hoạt động tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn hàng hải:

Đáp ứng kịp thời nhiều tình huống

16:53 | 09/10/2017
Đánh giá về hoạt động tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn hàng hải trong thời gian qua, ông Bùi Thanh Tùng, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng cho rằng, lực lượng của Trung tâm phối hợp, tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam hiện vẫn còn rất mỏng. Trong khi đó, trang bị, thiết bị thông tin giữa lực lượng chuyên trách với các lực lượng địa phương vẫn còn chưa đồng bộ… Tuy nhiên, vượt qua những khó khăn này hoạt động tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn hàng hải đã đáp ứng kịp thời nhiều tình huống xảy ra trên biển.

Thông tin kịp thời, phương tiện ứng cứu phải đảm bảo

Theo ông Bùi Thanh Tùng, hiện nay, biến đổi khí hậu có tác động rất mạnh đến hoạt động kinh tế biển với rất nhiều yếu tố khó lường. Vì vậy, đối với các hoạt động ở trên biển, Việt Nam phải quan tâm trước hết đến công tác phòng và chống thiên tai, trong đó bao gồm cả bao gồm cả khâu thông tin dự báo lẫn các công tác chuẩn bị khi thiên tai đến. Tiếp đến là phải nâng cao ý thức của người dân về việc phòng chống thiên tai. Bên cạnh đó, cần thiết phải trang bị cho các tổ chức, các cá nhân hoạt động trên biển những phương tiện cần thiết để kịp thời có những thông tin thiên tai, tránh những tai nạn đáng tiếc.
 

 
Ông Bùi Thanh Tùng, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội Tp Hải Phòng

 “Do đặc thù của Hải Phòng, nên trong số 7 tàu cứu nạn lớn của Trung tâm Phối hợp, tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam, có 2 tàu đã nằm thường trực ở Hải phòng cũng với một cano cao cấp. Thực tế cho thấy, trong những năm qua, trung tâm đã ứng trực, xử lý tình huống và phối hợp với địa phương rất nhịp nhàng, kịp thời. Chính nhờ hai tàu cứu nạn này, rất nhiều các sự cố, nhiều tai nạn trên địa bàn thành phố Hải phòng đã được cứu trợ nhanh chóng”, ông Bùi Thanh Tùng, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng.

Ông Bùi Thanh Tùng cho biết, ở Hải Phòng vào thời điểm cuối năm 2015, cơn bão Sơn Tinh rất lớn đã đổ bộ vào Hải Phòng mà tâm điểm chính là Cát Bà, Cát Hải, trong khi trước đó tất cả các phương tiện dự báo và thậm chí cả những người có kinh nghiệm đi biển lâu năm đều nhận định rằng nó sẽ đổ bộ vào Nghệ An, Hà Tĩnh. Đây  là một cơn bão gây thiệt hại rất nặng nề. Mặc dù Hải Phòng đã có những phương án phòng, chống rất tích cực nên cũng giảm thiểu tối đa các thiệt hại nhưng rõ ràng đây là một thực tế khó lường. Hiện rất nhiều cơn bão diễn biến phức tạp mà các kinh nghiệm thực tế không thể đoán được. Vì vậy, công tác dự báo, phòng, chống thiên tại có vai trò thực sự quan trọng.

Chính xuất phát từ thực tế trên, nên trong những năm qua, Đảng, nhà nước và đặc biệt Chính phủ đã rất quan tâm đến công tác phòng chống thiên tai nói chung cũng như các công tác tìm kiếm cứu nạn nói riêng. Đặc biệt là Nghị định 66 năm 2014 của Chính Phủ yêu cầu tất cả các địa phương phải thành lập các Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm, cứu nạn từ cấp tỉnh đến cấp huyện, xã;  thực hiện ứng trực 24/24; xây dựng các quy chế phối hợp giữa các lực lượng vũ trang,  lực lượng chuyên trách và trung tâm phối hợp tìm kiếm, cứu nạn, hàng hải với các lực lượng địa phương ở cấp tỉnh, huyện, thậm chí là các đơn vị cấp xã.

“Trong những năm vừa qua, Hải Phòng cũng rất quan tâm đầu tư trang thiết bị liên quan đến công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn ở địa phương, như các khu neo, đậu tránh, trú bão, gia cố đê điều. Thậm chí,  một số huyện trọng điểm được trung ương cấp cho các phương tiện để ứng cứu như  cano, xuồng cao tốc có khả năng chịu được sóng, gió cấp 8, cấp 9”, ông Bùi Thanh Tùng cho biết.

Tăng cường diễn tập tìm kiếm, cứu nạn hàng hải

Xuất phát từ vị trí địa lý cũng như hoạt động kinh tế biển rất nhộn nhịp, nên ông Bùi Thanh Tùng cho rằng, ở Hải Phòng nguy cơ tiềm ẩn về tai nạn, sự cố ở trên biển rất lớn. Do đó, lãnh đạo thành phố Hải phòng cũng hết sức quan tâm đến lĩnh vực này, coi đây là một trong những việc trọng tâm thường xuyên chỉ đạo, quan tâm. Cụ thể, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố thường xuyên ban hành các văn bản chỉ đạo và trực tiếp kiểm tra đôn đốc các ngành địa phương trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai cũng như tìm kiếm cứu nạn. Hải Phòng cũng quan tâm đến hai mảng phòng, chống thiên tai: thứ nhất là mảng liên quan đến khu vực phòng, chống thiên tai ở trên bờ như đê điều, các khu tránh, trú bão; thứ hai là công tác thông tin về phối hợp, tìm kiếm, cứu nạn ở trên biển.
 

 
Tàu tìm kiếm cứu nạn SAR 411 đang đưa tàu cá BĐ95906TS và 6 thuyền viên bị nạn  trên đường phân giới Vịnh Bắc Bộ về bờ

Đặc biệt, thành phố đã giành một nguồn kinh phí rất lớn ưu tiên đầu tư cho công tác tu bổ đê điều, xây dựng, nâng cấp các công trình phòng chống thiên tai, lũ lụt, các khu tránh, trú bão và ngoài phần kinh phí hỗ trợ của trung ương. Việc tìm kiếm, cứu nạn cũng được quan tâm. Thành phố đã thành lập Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm, cứu nạn với 35 thành viên gồm các lực lượng chuyên trách, các lực lượng vũ trang, các lực lượng của địa phương phối hợp với các lực lượng trung ương, các quận, huyện.

Theo ông Bùi Thanh Tùng, hiện nay riêng mảng thông tin trên biển, thông tin về cứu hộ cứu nạn ở Hải Phòng khá đồng bộ. Chính vì nhờ có sự đồng bộ đó nên các tai nạn, sự cố trên biển ở Hải Phòng đã được cứu hộ kịp thời. Thành phố cũng rất quan tâm đến việc tổ chức tập huấn và diễn tập các phương án phòng, chống thiên tai hàng năm trong đó có hai nhóm là Trung tâm phối hợp, tìm kiếm cứu nạn ở khu vực 1 và các lực lượng hải quân, cảnh sát biển, cảnh sát giao thông đường thủy… phối hợp diễn tập chuyên ngành. Còn ở các quận, huyện thì tổ chức tập huấn mang tính diễn tập ở địa phương. Hải Phòng hiện nay cũng đã thành lập, xây dựng các kế hoạch phòng chống giảm nhẹ thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn trên địa bàn thành phố giai đoạn 2016-2020 và phương án ứng phó thiên tai theo các cấp độ rủi ro khác nhau.

Mặc dù, Hải Phòng đang tích cực thành lập, triển khai và quản lý thu quỹ phòng chống thiên tai phục vụ cho các hoạt động tìm kiếm cứu nạn nói riêng và hoạt động phòng chống thiên tai nói chung. Thành phố cũng có kế hoạch cụ thể hàng năm về chuẩn bị lực lượng và đầu tư phương tiện cho phòng chống thiên tai và cứu hộ cứu nạn. Hoạt động phối hợp trong khâu phòng chống thiên tai cũng như phối hợp tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn đang được thực hiện khá đồng bộ và được quan tâm từ cả trung ương và lãnh đạo địa phương. Tuy nhiên, qua hoạt động thực tế, ông Bùi Thanh Tùng cho rằng, Trung tâm phối hợp, tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam lực lượng vẫn còn rất mỏng nên chưa bao quát được hết các vùng có yếu tố khắc nghiệt về thời tiết trên biển. Cùng với đó là sự trang bị, thiết bị thông tin giữa lực lượng chuyên trách với các lực lượng địa phương hiện nay chưa đồng bộ nên nhiều khi các thông tin tai nạn, sự cố trên biển chưa kịp thời, không kết nối được thường xuyên. Tình trạng báo cáo tình hình tàu thuyền khi có bão ở các khu vực khác nhau hiện nay cũng còn thiếu chính xác. Công tác quản lý phương tiện tàu thuyền hoạt động trên sông, trên biển ở nhiều địa phương vẫn chưa chặt chẽ. Điều đó rõ ràng liên quan đến hệ thống thông tin,  phương thức quản lý và quy chế phối hợp chung.

Từ thực tế trên, theo ông Bùi Thanh Tùng, bên cạnh cần quan tâm, đầu tư hỗ trợ các phương tiện cho các địa phương, đặc biệt là hệ thống thông tin liên lạc, quản lý tàu cá thì việc đầu tư trang thiết bị kỹ thuật hiện đại, chuyên nghiệp cho Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam là việc làm cấp thiết hiện nay.

Bảo Ngân
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang