Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 22:37 | 18/07/2018 (GMT+7)
.
Phát triển giao thông đường thủy nội địa:

“Số hóa” để đồng hành cùng doanh nghiệp

14:48 | 05/06/2017
Trao đổi bên lề hành lang Kỳ họp thứ 3, QH Khóa XIV, ĐBQH Lê Thị Yến (Phú Thọ) cho rằng, bằng việc thực hiện “số hóa” 32 thủ tục hành chính trong thời gian qua, đây có thể xem là bước “đột phá” của ngành đường thủy nội địa.
Theo Đại biểu Lê Thị Yến, vận tải bằng đường thủy nội địa là một trong những phương thức vận tải quan trọng. Bởi do địa hình nước ta, nhất là khu vực đồng bằng sông Cửu Long có hệ thống sông ngòi dày đặc. Lợi thế của vận tải đường thủy nội địa là vận chuyển được hàng khối lượng lớn và cồng kềnh, giá thành vận tải thấp và thân thiện với môi trường. Chính vì vậy, việc thời gian qua ngành đường thủy nội địa tập trung cải cách thủ tục hành chính là bước đi hoàn toàn đúng để đồng hành cùng các tổ chức, doanh nghiệp, người dân phát huy tối đa tiềm năng lợi thế của vận tải thủy nội địa.

ĐBQH Lê Thị Yến (Phú Thọ). (Ảnh: Tuấn Kiệt)

Đại biểu Yến cho rằng, những năm trước, ngành đường thủy nội địa liên tục nằm cuối bảng xếp hạng trong các đơn vị của ngành giao thông vận tải về mức độ ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ cải cách hành chính, quản lý nhà nước, phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Tuy nhiên từ năm 2015 đến nay, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam nói riêng và ngành đường thủy nói chung đã có những bước phát triển vượt bậc về ứng dụng công nghệ thông tin. Bằng chứng là từ cuối năm 2016, Bộ Giao thông Vận tải chính thức khai trương cùng một lúc 32 thủ tục hành chính trong lĩnh vực đường thủy cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3-4 (giao dịch và xử lý hồ sơ qua mạng), vượt tiến độ so với mục tiêu đặt ra. Các dịch vụ công này tập trung chủ yếu vào 4 lĩnh vực gồm: quản lý phương tiện và thuyền viên, pháp chế thanh tra, kết cấu hạ tầng và lĩnh vực vận tải – an toàn giao thông.

Trước đó, năm 2015 Cục Đường thủy Việt Nam cũng đã cũng cấp 25 thủ tục công trực tuyến. Trong số này, có 2 thủ tục được tiếp nhận, trả kết quả theo cơ chế Cổng thông tin điện tử quốc gia và 19 thủ tục được thực hiện qua Cổng thông tin của Bộ Giao thông Vận tải.

Riêng đối với 2 thủ tục tàu biển xuất nhập cảnh tại cảng thủy nội địa. Cục Đường thủy nội địa Việt Nam đã phối hợp với các đơn vị Tổng cục Hải Quan và các đơn vị liên quan triển khai theo quy định. 
 


Hiện nay, các phương tiện thủy nội địa chỉ cần gửi tin nhắn là được cấp phép vào, rời bến thay vì làm thủ tục thủ công rất mất nhiều thời gian như trước đây.
Ảnh minh họa - Nguồn ITN

Đại biểu Yến cho biết, qua những lần đi tiếp xúc cử tri, nhiều cử tri hoạt động trong lĩnh vực đường thủy nội địa bày tỏ vui mừng tại một số khu vực, các phương tiện chỉ cần gửi tin nhắn là được cấp phép vào, rời bến thay vì làm thủ tục thủ công mất rất nhiều thời gian như trước đây. Cùng với đó, việc phổ biến thông tin về quy trình thực hiện thủ tục hành chính cũng đã được Cục Đường thủy nội địa Việt Nam đẩy mạnh bằng nhiều hình thức, từ niêm yết công khai tại các trụ sở cơ quan, đơn vị đến đăng tải trên cổng thông tin điện tử, hướng dẫn qua đường dây nóng, tiếp xúc trực tiếp doanh nghiệp, người dân.

Năm 2016, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam thực hiện rà soát 57 thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực đường thủy nội địa và kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải công bố sửa đổi, bổ sung, thay thế 22 thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý của ngành đường thủy nội địa. Trong đó kiến nghị hủy bỏ 4 thủ tục hành chính; sửa đổi 14 thủ tục hành chính; công bố bổ sung 8 thủ tục hành chính...

Hiện nay, thông tin về từng phương tiện thủy ra, vào cảng bến và thống kê vận tải thuộc phạm vi quản lý của Cục Đường thủy nội địa được cập nhật trực tuyến hằng ngày, 45 tuyến vận tải chính và hơn 3.000 cảng bến cùng hệ thống phao tiêu báo hiệu đường thủy được đưa lên bản đồ số...

Bên cạnh đó, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam  triển khai 12 phần mềm công nghệ thông tin trong quản lý chuyên ngành, ứng dụng từ quản lý điều hành công việc văn phòng đến quản lý hạ tầng luồng tuyến, cảng bến. Trong điều hành công việc, các văn bản đi, đến, báo cáo hay giao việc đều được xử lý online qua mạng trực tuyến, nhằm minh bạch nội dung và thời gian.


Tuấn Kiệt
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang