Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 22:37 | 18/07/2018 (GMT+7)
.
Hôm nay, QH giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm

Mức xử phạt phải đủ sức răn đe

07:48 | 05/06/2017
Trong thời gian qua, cùng với TP Hồ Chí Minh, Hà Nội đã triển khai thí điểm thực hiện thanh tra an toàn thực phẩm (ATTP) tuyến quận, huyện, xã, phường. Dù chưa được như kỳ vọng nhưng rõ ràng, trong công tác thanh tra, kiểm tra ATTP đã có sự vào cuộc đồng bộ của chính quyền địa phương, kết quả xử lý vi phạm hành chính trong thanh tra chuyên ngành ATTP cao hơn so với kiểm tra ATTP.

Tuy nhiên, thực tế người dân vẫn chưa thể yên tâm khi sử dụng thực phẩm, đặc biệt là khi Hà Nội là đầu mối tập trung nhiều nguồn thực phẩm của cả nước để phân phối cũng như rất nhiều cơ sở chế biến, bán hàng ăn uống nhỏ lẻ. Chính vì vậy, việc QH chuẩn bị giám sát tối cao đối với việc thực hiện chính sách, pháp luật về ATTP, tôi tin tưởng, QH sẽ có những yêu cầu, những giải pháp cụ thể cả về hoàn thiện chính sách, pháp luật, cả trong tổ chức, điều hành cụ thể của Chính phủ và các bộ ngành để thực hiện có hiệu quả hơn nữa việc bảo đảm ATTP cho người dân. Trong đó, tôi đề nghị, phải có giải pháp tăng cường mức xử phạt đối với các vi phạm trong lĩnh vực ATTP. Mức phạt phải đủ sức răn đe đối với những cá nhân, tổ chức đặt lợi ích của mình lên trên sức khỏe và tính mạng của người tiêu dùng. Ví dụ như việc phạt không đội mũ bảo hiểm, uống rượu bia… là vô cùng thiết thực và đã mang lại những hiệu quả rất rõ rệt.

Còn về giải pháp căn cơ, theo tôi để siết chặt hơn công tác này,  trước hết chính quyền địa phương phải đóng vai trò chủ đạo trong quản lý ATTP trên địa bàn. Hà Nội cũng như các thành phố lớn cần phải xóa triệt để các chợ cóc, chợ tạm, những điểm buôn bán thực phẩm nhỏ lẻ…bởi đây chính là nơi tập trung các nguồn hàng không rõ xuất xứ, không có sự kiểm định của các cơ quan chức năng. Đồng thời, phải tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với vấn đề ATTP, đặc biệt là đối với các cơ sở chế biến, giết mổ và sản xuất. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bảo đảm ATTP để nâng cao sự hiểu biết, trách nhiệm của người dân về tầm quan trọng của ATTP đối với sức khỏe của chính mình và cộng đồng. Tôi tin rằng, trong thời gian tới, vấn đề ATTP sẽ không còn là nỗi lo lớn với cử tri và nhân dân cả nước như thời gian qua.

ĐBQH Nguyễn Quang Tuấn (TP Hà Nội)
T. Thành ghi
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang