Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 12:45 | 21/06/2018 (GMT+7)
.

Mong UBTVQH sớm có chỉ đạo tháo gỡ

07:57 | 01/03/2017
Hoạt động của HĐND tỉnh gặp rất nhiều khó khăn do thẩm quyền tăng, nhiệm vụ tăng dẫn đến số lượng công việc của đội ngũ chuyên viên tham mưu, giúp việc cũng tăng theo, nhưng bộ máy Văn phòng HĐND cấp tỉnh và các phòng chuyên môn phục vụ bị rút gọn sau khi có Nghị định 48/2016/NĐ-CP, ngày 27.5.2016.

Vẫn biết, việc tinh gọn bộ máy là cần thiết, nhưng không thể chỉ dừng lại ở biện pháp kỹ thuật, mà cần phải dựa trên các Luật có liên quan và yêu cầu thực tiễn hiện nay của địa phương. Trước khi ban hành Nghị định 48, cơ quan soạn thảo đã tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo để khảo sát và lấy ý kiến của các địa phương. Tuy nhiên, khi ban hành Nghị định thì ý kiến của hầu hết các địa phương đều không được tiếp thu. Đơn cử như ý kiến về Văn phòng HĐND tỉnh cần có các phòng chuyên môn tham mưu, giúp việc phục vụ hoạt động của HĐND trên các lĩnh vực: kinh tế - ngân sách, văn hóa - xã hội, pháp chế; ý kiến này hầu hết đều được các địa phương đồng tình. Nhưng khi có Nghị định, bộ máy Văn phòng chỉ được thành lập 2 phòng, mỗi phòng chỉ có 1 trưởng phòng và 1 phó phòng. Bên cạnh đó, nếu so sánh với Văn phòng UBND tỉnh thì số lượng đơn vị chuyên môn giúp việc rất lớn và chuyên nghiệp, còn Văn phòng HĐND tỉnh quá hạn chế. Điều này không những ảnh hướng đến chất lượng hoạt động mà còn tạo tâm lý so bì trong bộ máy của Văn phòng HĐND tỉnh. Tất nhiên, Thường trực HĐND tỉnh cũng luôn quan tâm, động viên anh em Văn phòng tích cực công tác hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, mong rằng UBTVQH sớm có chỉ đạo tháo gỡ.

Khi sửa đổi, cần căn cứ các Luật và văn bản mới vừa có hiệu lực cũng như bộ máy của Văn phòng UBND cùng cấp để quy định cụ thể, rõ ràng về vị trí, chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của Văn phòng HĐND cấp tỉnh. Để hoạt động của Văn phòng HĐND tỉnh ngày càng chuyên nghiệp, đáp ứng yêu cầu tham mưu, giúp việc, phục vụ các hoạt động của HĐND, Thường trực, các ban, tổ đại biểu và đại biểu HĐND cấp tỉnh, nhất là hoạt động giám sát, thẩm tra, cần thành lập thêm các phòng chuyên môn trên các lĩnh vực: Kinh tế - ngân sách, pháp chế, văn hóa - xã hội...

Trần Đình Khoa
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang