Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 19:52 | 18/12/2018 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Chưa bình đẳng trong hỗ trợ sản xuất

07:48 | 01/03/2017
Người dân phản ánh về chính sách khuyến khích giống như câu chuyện cổ tích của vua Hùng thiên vị chàng Sơn Tinh khi kén rể nên chọn điều kiện những con vật chỉ có ở trên rừng “voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao”, mà không chọn “cua chín càng, ba ba một mắt, cá 2 đuôi”.

Anh Bùi Phương Diện, chủ trang trại nuôi cá lồng trên hồ thủy điện ở thôn Đầu Cầu, xã Yên Lập, Chiêm Hóa, Tuyên Quang cho biết: Tuyên Quang có chính sách khuyến khích sản xuất “3 cây 2 con” (chè, mía, cam; con trâu và con cá đặc sản). Nhưng chính sách này chỉ phù hợp cho sản xuất trên cạn, còn dưới nước thì chẳng được hưởng lợi gì. Đó là Nghị quyết số 12/2014/NQ-HĐND ngày 22.7.2014 của HĐND tỉnh về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất hàng hóa đối với một số cây trồng, vật nuôi trên địa bàn.

Theo chủ trương trên, tháng 4.2015, gia đình anh huy động mọi nguồn vốn để làm 32 lồng cá trên hồ thủy điện Chiêm Hóa, mỗi lồng có kích thức 6m x 6m x 3m = 108m3/lồng, tổng chi phí cho trang trại cá là 2,2 tỷ đồng. Các giống cá được nuôi chủ yếu là Lăng đen, cá Bỗng, cá Chiên, Rô phi đơn tính... Năm 2016 gia đình thu được 35 tấn cá hàng hóa, doanh thu đạt 1,7 tỷ đồng và trong 2 tháng đầu năm 2017 đã bán được gần 8 tấn cá thương phẩm.

Thị trường tiêu thụ sản phẩm được thực hiện thông qua hợp đồng tại các siêu thị BigC: Hà Nội, Vĩnh Yên, Việt Trì… Tuy nhiên, đầu tư nuôi cá cần nhiều vốn và chi phí đầu vào cũng cao nhưng lại không được vay vốn. Theo chính sách của tỉnh, thì mô hình của gia đình anh được vay 850 triệu đồng, hưởng hỗ trợ lãi suất là 30%. Cái khó là muốn vay vốn ngân hàng phải có giấy chứng nhận trang trại, mà muốn có trang trại phải được cấp đất đai (mặt nước). Nhưng mặt nước hồ lại do doanh nghiệp quản lý (Công ty thủy điện Chiêm Hóa), mà doanh nghiệp thì không có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đất đai. “Tiền mua cá giống hết 200 triệu đồng, chi phí thức ăn lên tới 1,3 tỷ đồng/năm không được vay vốn người nuôi cá rất khó khăn”, anh Diện chi sẻ.

Thiết nghĩ, cơ chế chính sách không phải bất biến, việc bổ sung điều chỉnh kịp thời để các thành phần kinh tế bình đẳng cùng tham gia tạo cho sản xuất hàng hóa phát triển. Nếu có một văn bản cho UBND huyện được cấp phép khai thác nguồn nước mặt trên công trình hồ: thủy điện, thủy lợi để nuôi trồng thủy sản và nghiêm cấm mọi hành vi, hậu quả gây ô nhiễm nguồn nước làm ảnh hưởng đến công trình chứa nước đa mục tiêu (cấp nước phát điện; nước sinh hoạt; nước sản xuất và ngăn lũ) của doanh nghiệp. Không chỉ khai thác tiềm năng, lợi thế ở địa phương, mà sản phẩm là yếu tố điều tiết thị trường, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập và giảm hộ nghèo trong khu vực nông thôn.

Duy Hùng
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang