Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 16:55 | 18/12/2018 (GMT+7)
.

Trực tiếp đi bầu để không trao niềm tin sai chỗ

20:52 | 21/05/2016
(ĐBNDO)- Thời khắc cử tri cả nước được tham gia “Ngày hội non sông” chỉ còn tính bằng giờ, bằng phút để thông qua lá phiếu của mình, cử tri bầu chọn ra những đại biểu xứng đáng nhất tham gia vào QH và HĐND các cấp. Đây là thời khắc thiêng liêng và có ý nghĩa rất lớn đối với mỗi cử tri trong việc tham gia vào xây dựng chính quyền. Trước thời khắc quan trọng ấy, mỗi cử tri, từ những người trẻ lần đầu được đi bầu cử và cả những người đã trải qua những năm tháng chiến tranh đều xác định rất rõ trách nhiệm của mình, “trực tiếp đi bầu cử để không trao niềm tin sai chỗ”…

Nguồn: baonghean.vn

Những ngày này, trên khắp các ngõ phố, cùng với những băng rôn, biểu ngữ tuyên truyền bầu cử, lời bài hát “Ngày vui bầu cử” của nhạc sỹ Lê Đăng Khoa, “Hôm nay đi bầu cử, bầu trời trong xanh hơn. Hôm nay đi bầu cử, màu cờ thắm tươi hơn. Hôm nay đi bầu cử trong niềm vui hân hoan. Hôm nay đi bầu cử trong niềm vui dâng tràn. Đi bầu ta đi bầu cùng mọi người hướng tới tương lai. Ta đi bầu đi bầu lựa chọn người có đức có tài. Đi bầu ta đi bầu là nghĩa vụ của mỗi công dân. Ta đi bầu đi bầu là quyền lợi của công dân mình”, làm chúng ta bỗng thấy vui hơn, háo hức hơn với việc thực hiện quyền và trách nhiệm bầu cử của mình. 


Ông Trương Bình Tôn

Là một cử tri quê Vĩnh Lợi, Bạc Liêu, ông Trương Bình Tôn sinh năm 1946, người đã từng trải qua những thời khắc chiến tranh, ông hiểu được niềm vui, niềm hạnh phúc của một cử tri khi được bầu cử ở thời bình, thời hội nhập. Với ông, cuộc bầu cử ngày 22.5 này có ý nghĩa rất quan trọng, bởi sẽ bầu nên cơ quan quyền lực tối cao là QH và cơ quan dân cử ở địa phương để có những quyết sách lớn đưa đất nước đi lên trong thời kỳ hội nhập. Do vậy, ông đã nghiên cứu kỹ các ứng cử viên để lựa chọn ra đại biểu có đức, có tài, có tâm huyết, phải thực sự đại diện cho cử tri để bầu vào QH và HĐND các cấp.

Cùng chung trách nhiệm này, chị Nguyễn Anh Thư, nhân viên Bảo Tàng Hồ Chí Minh cho rằng, ngày mai chị sẽ thực hiện đầy đủ quyền và trách nhiệm của một cử tri, đó là sẽ tham gia bỏ phiếu đúng nơi quy định. Chị cũng cho biết, trước đó, chị đã tiến hành nghiên cứu kỹ những ứng cử viên để có cái nhìn khách quan nhất để có sự lựa chọn sáng suốt nhất bầu ra đại biểu đại diện cho mình, cho nhân dân và mang hết tâm sức để góp phần xây dựng, phát triển đất nước. Với những thông tin từ công tác tuyên truyền và sự tìm hiểu cá nhân về các ứng cử viên, chị Thư tin rằng, ngày bầu cử 22.5, chị sẽ có được những lá phiếu thực chất nhất, đặt đúng niềm tin vào người xứng đáng nhất vào QH Khóa XIV và HĐND các cấp.


Chị Nguyễn Anh Thư nhân viên Bảo Tàng Hồ Chí Minh

Với cảm xúc của một cử tri trẻ, lần đầu tiên được đi bỏ phiếu, sinh viên Trần Thị Thúy, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho rằng, bầu cử QH và HĐND các cấp là ngày hội lớn của dân tộc, là ngày để công dân Việt Nam thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình. Ý nghĩa này càng trở nên sâu sắc hơn, đặc biệt hơn trong cuộc sống của các bạn sinh viên. Nó không chỉ đánh dấu sự trưởng thành của mỗi cá nhân, mà còn là cơ hội để người trẻ đóng góp công sức nhỏ bé của mình cho công cuộc xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN. Mỗi người trẻ đều có những cảm xúc đặc biệt khi bản thân mình được lựa chọn, ghi vào lá phiếu bầu những người mà mình tin tưởng, có đủ “Tâm, tài, đức, trí” sẽ tham gia vào cơ quan quyền lực cao nhất. Đây là niềm vinh dự, là quyền làm chủ thực sự của người dân nói chung, của thế hệ trẻ Việt Nam nói riêng. Mỗi thanh niên được đi bầu cử phải nhận thức đầy đủ, thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình sao cho khỏi hổ thẹn với công sức của bao thế hệ cha ông đã ngã xuống vì độc lập tự do của dân tộc để hôm nay mình có quyền thiêng liêng ấy.

Từ ý thức trách nhiệm của một cử tri trẻ, chị Thúy mong muốn, khi nhận được lá phiếu, trách nhiệm của mỗi thanh niên là phải theo dõi danh sách đại biểu, sáng suốt lựa chọn người có đức, có tài đại diện cho mình. Từ những việc làm nhỏ nhất, như đi bầu cử đúng giờ, phát huy tối đa quyền làm chủ của mình cũng thể hiện ý thức trách nhiệm của sinh viên đối với xã hội. Nhất quyết không được gạch đại cho xong, cũng không nên vì cục bộ, địa phương hay vì lợi ích cá nhân mà bỏ sót người có tâm, có tài, người góp sức xây dựng đất nước phát triển hơn nữa.


Sinh viên Trần Thị Thúy, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Cho rằng, mỗi lá phiếu của tuổi trẻ sẽ góp phần quan trọng việc quyết định chất lượng của việc bầu cử, chất lượng của đại biểu dân cử, chị Thúy cũng mong rằng, các bạn sinh viên nói riêng và người trẻ nói chung nhất định đừng bỏ lỡ cơ hội là chủ nhân quyền lực chính trị của mình. Nên trực tiếp đi bầu cử để không trao niềm tin sai chỗ.

Với sự nhiệt tình và trách nhiệm của tuổi trẻ, chị Thúy cho rằng, mình sẽ có trách nhiệm rất cao với chính lá phiếu của mình. Lần đầu tiên đi bầu cử nhưng chị khẳng định, sẽ theo dõi thường xuyên hơn những hoạt động trước, trong và sau của đại biểu mà bản thân chị lựa chọn. Bởi đó là đại biểu sẽ thể hiện tiếng nói, tâm tư, nguyên vọng của những người trẻ nói riêng và cử tri, nhân dân nói chung. Với chị, không phải bỏ phiếu xong là hoàn thành trách nhiệm và nghĩa vụ của cử tri, mà sau bầu cử mình phải tiếp tục theo dõi, giám sát có thể đánh giá tốt hơn năng lực thực sự của người mà mình đã tin tưởng lựa chọn.

Hà An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang