Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 21:10 | 18/12/2018 (GMT+7)
.

Lá phiếu mang tâm nguyện bình đẳng

17:24 | 18/05/2016
Chỉ còn vài ngày nữa, cuộc bầu cử ĐBND, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2020 sẽ chính thức diễn ra trên khắp cả nước. Trong không khí náo nức chuẩn bị, hoạt động tuyên truyền, vận động cử tri - nhất là nữ cử tri đi bầu cử vẫn đang diễn ra sôi động. Bảo đảm mỗi nữ cử tri, một là phiếu; không bầu hộ, bầu thay...

Không “tự tạo” định kiến giới

Bình đẳng giới được ghi nhận là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của hoạt động tuyên truyền, vận động bầu cử ĐBQH, đại biểu HĐND các cấp các nhiệm kỳ. Song bình đẳng giới không chỉ có nghĩa là làm thế nào để tăng tỷ lệ nữ tham gia vào các cơ quan dân cử, mà còn đặt ra thách thức đối với việc giảm định kiến giới trong mỗi lá phiếu bầu.

Nhìn vào thực tế, tỷ lệ phiếu bầu cho nữ ứng cử viên luôn ít hơn nam ứng cử viên. Điều này được nhận định không phải vì họ thiếu kiến thức, kỹ năng hay sự tự tin mà thực chất là do chính một bộ phận không ít cử tri hiện vẫn giữ tư tưởng định kiến giới. Trong khi nữ giới vẫn luôn được trông đợi để làm tròn bổn phận làm mẹ, làm vợ hơn là tham chính thì không chỉ nam cử tri, ngay cả nhiều nữ cử tri cũng chưa nhận thức được đầy đủ về vai trò và sự cần thiết phải có tỷ lệ thích đáng nữ giới tham gia các cơ quan dân cử nên không bỏ phiếu cho cho họ. Chẳng thế mà theo Báo cáo thường niên Nghiên cứu khoảng cách giới toàn cầu 2015, Việt Nam chỉ xếp hạng thứ 88/145 quốc gia về mức độ nhận thức về bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị, với chỉ số đạt được là 0,124 so với mức trung bình 0,230.

Như vậy, bằng việc “tự tạo” định kiến cho giới của mình, từ đó không bỏ phiếu cho nữ ứng cử viên, chính nữ cử tri đã tước đi cơ hội trao quyền cho các nữ ứng cử viên này trở thành nữ đại biểu đại diện nói lên tiếng nói của họ trong các cơ quan dân cử. Chưa kể, một khảo sát do Trung tâm Hỗ trợ giáo dục và nâng cao năng lực cho phụ nữ (CEPEW) thực hiện đã chỉ ra rằng, đối với tình trạng bầu hộ, bầu thay trong những nhiệm kỳ qua, có tới 58,5% nữ cử tri chọn nam giới làm đại biểu, chỉ 41,5% chọn nữ giới. Đây là con số rất đáng báo động!.


Mỗi cử tri, một lá phiếu

 Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND năm 2015 quy định: Mỗi cử tri có quyền bỏ 1 phiếu bầu ĐBQH và bỏ 1 phiếu bầu đại biểu HĐND tương ứng với mỗi cấp HĐND. Cử tri phải tự mình đi bầu cử, không được nhờ người khác bầu cử thay, trừ trường hợp cử tri vì khuyết tật không tự bỏ phiếu được thì nhờ người khác bỏ phiếu vào hòm phiếu. Trong trường hợp cử tri ốm đau, già yếu, khuyết tật không thể đến phòng bỏ phiếu được thì tổ bầu cử mang hòm phiếu phụ và phiếu bầu đến chỗ ở, chỗ điều trị của cử tri để cử tri nhận phiếu bầu và thực hiện việc bầu cử.

Thực tế phải thừa nhận định kiến giới cũng như trọng nam kinh nữ không phải là câu chuyện có thể giải quyết trong một sớm một chiều. Chính vì thế, để giải quyết thách thức đối với việc giảm định kiến giới trong mỗi lá phiếu bầu, công tác tuyên truyền, vận động cử tri - nhất là nữ cử tri đi bầu cử đóng vai trò hết sức quan trọng. Đây cũng là nội dung được nêu ra trong Báo cáo Kết quả nghiên cứu của dự án Tăng tỷ lệ nữ tham gia các vị trí lãnh đạo do Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Cơ quan Hợp tác phát triển Tây Ban Nha thực hiện.

Theo đó, giữ vai trò tổ chức đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nữ giới, Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam vẫn đang tích cực tuyên truyền về bình đẳng giới, vai trò và những đóng góp của nữ giới trong các lĩnh vực chính trị - kinh tế - xã hội, đặc biệt là những mặt tích cực khi nữ giới tham gia vào các cơ quan dân cử. Bởi chỉ khi các nữ cử tri hiểu được vị thế và tầm quan trọng của nữ đại biểu trong các cơ quan dân cử, thì mới vận động được họ thực hiện nghiêm túc quyền bỏ phiếu. Bảo đảm mỗi cử tri, một lá phiếu; không bầu hộ, bầu thay.

Nói cho cùng, mỗi lá phiếu chính là tuyên ngôn về bình đẳng giới, qua đó góp phần nâng cao tỷ lệ nữ giới tham chính, cũng như bảo đảm tính đại diện của toàn dân trong các cơ quan dân cử. Ngoài ra, đây còn là cầu nối giúp thực hiện mục tiêu bình đẳng giới trong Chiến lược quốc gia và thực hiện các cam kết quốc tế về trao quyền cho nữ giới mà Việt Nam tham gia.

Bạch Dương
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang