Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 19:52 | 18/12/2018 (GMT+7)
.

Cử tri mong các ĐBQH khóa XIV sẽ quan tâm bảo đảm quyền lợi của người khuyết tật

17:31 | 14/05/2016
(ĐBNDO) - Quyền lợi của người khuyết tật là một trong những vấn đề đã được đề cập trong nhiều văn bản pháp luật. Hành lang pháp lý về vấn đề này dù đã có, song trong quá trình thực thi chính sách dường như quyền lợi của người khuyết tật chưa được thực sự quan tâm. Tại Hội nghị tiếp xúc cử tri với các ứng cử viên tại Quận Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm, cử tri đã gửi đến các ứng cử viên tâm nguyện về việc thực thi nghiêm quyền lợi cho người khuyết tật.

 
Tại sao những người khuyết tật không được cấp bằng lái xe?
 
Là Chủ tịch Hội người khuyết tật Quận Bắc Từ Liêm, chị Đỗ Thị Huyền hiểu hơn ai hết những khó khăn mà người khuyết tật đã và đang phải trải qua. Trong thời gian gần đây, vì nhiều nguyên nhân như tai nạn giao thông, tai nạn lao động, nhiễm độc… nên số lượng người khuyết tật ngày càng gia tăng. Song theo chị Huyền, nhận thức về người khuyết tật chưa được chú ý đến, trong đó có tiếng nói của người khuyết tật.
 


Chủ tịch Hội người khuyết tật Quận Bắc Từ Liêm Đỗ Thị Huyền
Được biết, Việt Nam đã phê chuẩn Công ước về quyền của người khuyết tật năm 2015. Đây là một trong những cơ sở pháp lý rất quan trọng trong việc bảo đảm thực thi quyền lợi của người khuyết tật. Theo chị Huyền, hành lang pháp lý về vấn đề người khuyết tật hiện chưa đồng bộ. Vậy vấn đề này sẽ được giải quyết như thế nào? chị Huyền đặt câu hỏi tới các ứng cử viên.
 
Chị Huyền lấy ví dụ từ bản thân, “tôi là người khuyết tật nhưng hôm nay tôi đi xe máy không có bằng, vậy vấn đề giấy phép lái xe đối với người khuyết tật được thực hiện như thế nào? Tại sao những người khuyết tật không được cấp bằng lái xe? Đây là câu hỏi không chỉ là của riêng chị Huyền mà còn là tâm tư của rất nhiều người khuyết tật khi họ không được có cơ hội bình đẳng trong việc cấp giấy phép lái xe.
 
Về vấn đề này, chị Huyền cho biết, so với các nước ASEAN thì chỉ có Việt Nam là nước mà chưa cấp giấy phép lái xe cho người khuyết tật. Chính điều này đã vô hình trung làm hạn chế quyền tự do đi lại của người khuyết tật và dẫn đến hạn chế cơ hội việc làm, học tập của người khuyết tật. Điều này sẽ được đưa vào luật như thế nào? Câu hỏi của chị Huyền cũng là tâm tư nguyện vọng của cộng đồng người khuyết tật gửi gắm đến các ứng cử viên, những người có cơ hội trở thành ĐBQH, những người sẽ đóng góp xây dựng cách chính sách pháp luật, trong đó có chính sách pháp luật dành cho người khuyết tật.

Mong các ĐBQH quan tâm nhiều hơn đến người khuyết tật
 
Từ góc nhìn của một người khuyết tật, chị Huyền cũng quan tâm đến quyền tiếp cận của người khuyết tật. Thực tế cho thấy, Bắc Từ Liêm là quận mới, đang trong quá trình đô hóa nhanh, nhiều công trình công cộng đang được xây dựng. Các công trình xây dựng này có đáp ứng được quy chuẩn, tiêu chuẩn về vấn đề tiếp cận cho người khuyết tật hay không? Vậy các ứng cử viên sẽ đưa vào chương trình hành động của mình giám sát vấn đề này ở công trình công cộng như thế nào?
 

Với người khuyết tật thì việc xóa bỏ mặc cảm để vươn lên tự lập trong cuộc sống là điều rất quan trọng. Từ suy nghĩ này, chị Huyền mong muốn, ứng cử viên nên đưa vào trong chương trình hành động của mình về chương trình việc làm cho người khuyết tật về việc bình đẳng và hòa nhập tìm việc làm cho người khuyết tật. Trước đây chúng ta quy định, doanh nghiệp nhận tối thiểu 2% lao động là người khuyết tật nhưng hầu như các doanh nghiệp không thực hiện. Đối với doanh nghiệp từ chối việc làm với người khuyết tật thì có chế tài như thế nào? chị Huyền đặt câu hỏi.
 
Dù biết rằng, những lời hứa trong chương trình hành động mới chỉ là khởi đầu cho một lộ trình để thực hiện của các ứng cử viên khi trở thành ĐBQH nhưng chị Huyền cũng mong muốn từ đáy lòng mình, trong các chương trình hành động của các ứng cử viên thể hiện quyết tâm bảo đảm được quyền của người khuyết tật. Đó là một mong muốn, một nguyện vọng chính đáng của cử tri, của cộng đồng người khuyết tật – nhóm đối tượng yếu thế trong xã hội mà các ứng cử viên cần phải hết sức quan tâm và thực hiện.
 

Hà An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang