Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 16:55 | 18/12/2018 (GMT+7)
.
Kỳ vọng của cử tri vào ĐBQH Khóa XIV

Nói đúng, nói thật, nói thẳng tại nghị trường QH

15:27 | 10/05/2016
(ĐBNDO) – Trước những lời hứa của các ứng cử viên ĐBQH Khóa XIV ở TP Đà Nẵng đưa ra trong chương trình hành động của mình, rằng nếu trúng cử sẽ theo đuổi những vấn đề mà cử tri bức xúc và dư luận quan tâm hiện nay; sẽ nói đúng, nói thật, nói thẳng tại nghị trường QH trên tinh thần đặt lợi ích của đất nước, của nhân dân lên trên hết. Người dân Đà Nẵng khẳng định, cử tri sẽ là người giám sát chặt chẽ nhất những lời hứa này.

>> Giữ vững lời hứa với cử tri

>> Kỳ vọng của cử tri gửi tới Quốc hội Khóa XIV

>> Lá phiếu của niềm tin

Nói đúng, nói thật, nói thẳng tại nghị trường QH

Nội dung chương trình hành động của các ứng cử viên ĐBQH Khóa XIV đơn vị TP Đà Nẵng đều đưa ra lời hứa nếu trúng cử sẽ giữ mối liên hệ mật thiết với nhân dân; lắng nghe, phản ánh tâm tư, nguyện vọng và nói tiếng nói của cử tri tại diễn đàn QH. Các ứng cử viên khẳng định sẽ nói đúng, nói thật, nói thẳng tại nghị trường QH trên tinh thần đặt lợi ích của đất nước, của nhân dân lên trên hết. Nếu trúng cử, các ứng cử viên sẽ theo đuổi những vấn đề mà cử tri bức xúc và dư luận quan tâm hiện nay. Đó là vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, môi trường; phát triển kinh tế - xã hội bền vững gắn với bảo đảm an sinh xã hội; phòng, chống tham nhũng, lãng phí; quản lý Nhà nước về đất đai; thủ tục hành chính; xây dựng và thực thi pháp luật; phát triển kinh tế biển gắn với công tác bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Toàn cảnh Hội nghị

 Ảnh: Lan Chi

Tại buổi tiếp xúc cử tri, các ứng cử viên khẳng định nếu trúng cử sẽ tích cực tiếp thu ý kiến góp ý của cử tri và đầu tư trí tuệ, tâm huyết góp phần cùng QH nâng cao chất lượng công tác xây dựng luật để có những bộ luật, pháp lệnh đáp ứng yêu cầu thực tiễn và dễ đi vào cuộc sống; hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Các ứng cử viên mong muốn sẽ cùng QH có tiếng nói và hành động mạnh mẽ trong việc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo, toàn vẹn lãnh thổ; đồng thời, khẳng định nếu trở thành đại biểu QH, sẽ quyết tâm giám sát, đeo bám đến cùng những vấn đề cử tri bức xúc gửi gắm nhưng chậm giải quyết hoặc giải quyết không thỏa đáng.

Ngoài ra, các ứng cử viên cũng khẳng định, nếu trở thành thành viên của Đoàn đại biểu QH Khóa XIV đơn vị TP Đà Nẵng, mỗi người sẽ có những đóng góp tích cực vào sự phát triển của thành phố như tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy Đà Nẵng phát triển bền vững, hướng đến xây dựng thành phố đáng sống; sẽ kiến nghị Nhà nước tiếp tục đầu tư cho ngành y tế, giáo dục, lao động, việc làm, an sinh xã hội; tăng cường giám sát đối với các cấp, các ngành, tổ chức chính trị, xã hội trong quá trình thực thi đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước ở địa phương để kiến nghị, đề xuất kịp thời với QH những giải pháp, chính sách phù hợp; góp phần xây dựng thành công thành phố an bình, văn minh, hiện đại.

Làm nhiều hơn nói, nhiều hơn những gì đã hứa

Tại buổi tiếp xúc cử tri, các cử tri cũng bày tỏ sự kỳ vọng những vị trúng cử sẽ góp phần phát huy thành quả mà QH Khóa XIII đã đạt được để xây dựng QH Khóa XIV là một QH trong sạch, vững mạnh, đoàn kết. Vui mừng vì chương trình hành động của các ứng cử viên ĐBQH Khóa XIV đã phù hợp với tình hình thực tế của địa phương và đất nước, cử tri Đặng Vân (phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu) đề nghị, nếu trúng cử, các đại biểu QH Khóa XIV đơn vị TP Đà Nẵng phải góp phần cùng QH Khóa XIV bám sát, thúc đẩy giải quyết những vấn đề cử tri bức xúc, dư luận quan tâm ngay từ đầu nhiệm kỳ. “Năm nay tôi đã 80 tuổi, tôi sẽ sống thêm 5 năm nữa để giám sát những lời hứa này”- ông Vân hóm hỉnh.

Cử tri Đặng Văn cũng đề nghị, QH phải thẩm định, cân nhắc thật kỹ càng trước khi quyết định các quyết sách phát triển đất nước một cách bền vững, nhất là những dự án đầu tư nước ngoài có ảnh hưởng đến vấn đề môi trường. QH phải tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật nhằm quản lý có hiệu quả xã hội bằng pháp luật, đặc biệt phải giữ vững kỷ cương ngay trong cơ quan Nhà nước, nhất là cơ quan hành pháp và tư pháp. QH khóa mới cần có những quyết sách hiệu quả hơn để phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tệ quan liêu, cửa quyền của một bộ phận cán bộ, công chức. QH Khóa XIV phải là một QH hành động để đất nước phát triển bền vững. 

Cử tri tìm hiểu thông tin ứng cử viên tại nơi niêm yết danh sách

 Ảnh: Bảo Văn

Cho rằng tình trạng tham nhũng đã trở thành quốc nạn, dù đã có Luật Phòng, chống tham nhũng; Luật Cán bộ, công chức; Luật Viên chức… nhưng thực hiện không nghiêm, cử tri Nguyễn Thành Khương (phường Tân Chính, quận Thanh Khê) đề nghị các ứng cử viên sau khi trúng cử ĐBQH và lãnh đạo chủ chốt của các bộ, ngành, địa phương, nhất là cơ quan hành pháp, phải tăng cường đôn đốc, giám sát, ngăn chặn, xử lý nghiêm hành vi tham nhũng. Cử tri Trương Diệp (phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà) cũng đề nghị QH Khóa XIV phải có giải pháp chống các biểu hiện tham nhũng vặt, lãng phí thời gian trong đội ngũ cán bộ, công chức ở cơ sở để năng suất, chất lượng công việc ngày càng đạt hiệu quả cao hơn.

Ngoài ra, cử tri cũng kỳ vọng những vị trúng cử ĐBQH Khóa XIV sẽ thực hiện phương châm “làm nhiều hơn nói, nhiều hơn những gì đã hứa”, phải có chính kiến rõ ràng trước những sự kiện, vấn đề cử tri bức xúc, xã hội quan tâm, có tinh thần đấu tranh với cái sai, tiêu cực trong xã hội. Cử tri Phạm Thị Hà (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) mong rằng những vị trúng cử ĐBQH cần tiếp tục thực hiện phong cách gần dân, sát dân, lắng nghe dân; nghiên cứu đóng góp ý kiến xây dựng pháp luật ngày càng thiết thực hơn. Theo đó, muốn gần dân, lắng nghe được hết tâm tư, nguyện vọng của nhân dân phải bắt đầu từ việc mỗi ĐBQH cần dành thời gian họp tổ dân phố nơi mình cư trú.

Trong không khí dân chủ, cởi mở, thẳng thắn, cử tri các quận đã bày tỏ, đề xuất nhiều kiến nghị, mong muốn đối với những ứng cử viên ĐBQH Khóa XIV nếu trúng cử cần ưu tiên đề xuất các giải pháp chăm lo đời sống nhân dân; cũng như bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ. Đối với Đà Nẵng, nhiều cử tri gửi gắm, các ĐBQH Khóa XIV đơn vị TP Đà Nẵng sẽ đóng góp tích cực, hiệu quả cho thành phố.

Các ứng cử viên ĐBQH Khóa XIV đơn vị TP Đà Nẵng tiếp thu những ý kiến, mong muốn của cử tri, đồng thời cam kết nếu trúng cử sẽ bám sát và thực hiện hiệu quả các nội dung đã nêu trong chương trình hành động, quyết tâm xây dựng một QH trong sạch, vững mạnh, đủ tâm, đủ tầm giải quyết những vấn đề đặt ra của thực tiễn phát triển đất nước; phát huy quyền làm chủ của nhân dân, bảo vệ vững chắc độc lập dân tộc, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

10 ứng cử viên ĐBQH Khóa XIV đơn vị TP Đà Nẵng ở 2 đơn vị bầu cử số 1 và 2 gồm các ông, bà: Đinh Thế Huynh - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương; Nguyễn Bá Sơn - Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chánh Thanh tra thành phố; Võ Thị Như Hoa - Phó bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Tư pháp; Nguyễn Thị Thanh Bình - Đảng ủy viên, Trưởng phòng Hành chính - Tư pháp thuộc Sở Tư pháp; Lê Thị Minh Thảo - Phó tổng Giám đốc Công ty CP Thủy sản và Thương mại Thuận Phước; Nguyễn Hoàng Giang - Tổng giám đốc Công ty CP Xuất nhập khẩu Thủy sản Miền Trung; Nguyễn Thanh Quang - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy; Nguyễn Thị Kim Thúy - Ủy viên Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của QH Khóa XIII; Kiều Thị Thanh Trang - Trưởng phòng Dạy nghề, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố; Ngô Thị Kim Yến - Thành ủy viên, Giám đốc Sở Y tế thành phố.

Khánh Chi - Lê Hoa
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang