Cập nhật 22:41 | 18/04/2019 (GMT+7)
.

Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Hà Ban: Mười năm nữa Kon Tum sẽ khác xa bây giờ

26/01/2008
“Nếu so sánh với các tỉnh trong khu vực thì hiện tại Kon Tum còn là một tỉnh nghèo. Theo quy luật, trong những năm tới, Kon Tum sẽ tiếp tục có những bước phát triển mới. Tuy nhiên, với những gì đang làm, đang khởi động thì tôi tin chắc Kon Tum sẽ có những bước đột phá trên con đường phát triển và hội nhập. Mười năm nữa Kon Tum sẽ khác xa bây giờ...”. Đó là lời khẳng định của CHỦ TỊCH UBND TỈNH HÀ BAN khi trao đổi với NĐBND Thứ bảy, nhân dịp kỷ niệm 95 năm ngày thành lập tỉnh Kon Tum.

      PV: Là một tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên, ông có thể phác thảo đôi nét về lợi thế so sánh của Kon Tum với các tỉnh khác trong khu vực?  
      Là một tỉnh nằm ở cực Bắc Tây Nguyên, ngã ba biên giới Việt Nam-Lào-Campuchia; có cửa khẩu quốc tế Bờ Y và là đầu mối và điểm giao nhau của QL 40, 14 và 24..., Kon Tum là cửa ngõ, điểm trung chuyển quan trọng trên tuyến hành lang thương mại Quốc tế nối từ Myanmar - Đông Bắc Thái Lan - Nam Lào với khu vực Tây Nguyên, Duyên hải Miền Trung và Đông Nam bộ. Kon Tum hiện có diện tích rừng khá lớn, với độ che phủ cao nhất trong cả nước, khoảng 67,8%. Nguồn thủy năng của Kon Tum cũng dồi dào vào loại bậc nhất cả nước, là lợi thế cho phát triển ngành công nghiệp thuỷ điện với trữ lượng được đánh giá khoảng 2.700MW. Bên cạnh đó, những năm gần đây, Kon Tum được biết đến như một điểm đến mới mẻ hấp dẫn du khách; đặc biệt là Khu du lịch sinh thái Măng Đen được coi là “Đà Lạt của Kon Tum”, mới đây được Tổng cục Du lịch Việt Nam bổ sung vào điều chỉnh Quy hoạch phát triển du lịch Việt Nam giai đoạn 2006- 2010. Trong tương lai không xa, Khu du lịch Măng Đen sẽ là điểm nhấn của Con đường xanh Tây Nguyên... 
      PV: Xin ông cho biết đôi nét về thành tựu nổi bật của Kon Tum trong những năm gần đây, đặc biệt là trong năm 2007 – năm thứ hai thực hiện Kế hoạch 5 năm giai đoạn 2006-2010 và năm lập thành tích kỷ niệm 95 năm thành lập tỉnh?
      Trong những năm gần đây, phát huy tiềm năng và lợi thế, Kon Tum đã có bước phát triển đáng ghi nhận: Kinh tế duy trì được tốc độ tăng trưởng khá cao; tổng sản phẩm (GDP) bình quân hàng năm tăng 11%; tỷ lệ hộ nghèo từ 31,85% xuống 9,23% (vượt chỉ tiêu đối với vùng Tây Nguyên). Văn hoá-xã hội có bước tiến bộ, nhiều vấn đề xã hội bức xúc đã được quan tâm giải quyết.  
      Năm 2007, kinh tế của tỉnh đạt mức tăng trưởng cao nhất tính từ ngày tái lập tỉnh đến nay (15,24%). Thu nhập bình quân đầu người khoảng 7,46 triệu đồng (tương đương 461 USD), tăng 90 USD so với năm 2006. Điều đáng ghi nhận là hoạt động thu hút đầu tư có nhiều khởi sắc, với hơn 100 nhà đầu tư đến tìm hiểu cơ hội đầu tư, khảo sát và lập dự án đầu tư, nhất là trong lĩnh vực thủy điện, trồng rừng, trồng cao su, khai thác khoáng sản, đầu tư vào Khu du lịch sinh thái Măng Đen… 
      PV: Từ những kết quả đạt được, ông có thể cho biết những nội dung trọng tâm trong kế hoạch phát triển KT-XH của tỉnh năm 2008 và những năm tới?
      Trong những năm tới, Kon Tum sẽ tăng cường, đâèy mạnh các hoạt động liên kêæt với các tỉnh, các vùng nhâæt là với các tỉnh lân cận và vùng kinh têæ trọng điêèm đêè phát triêèn kinh têæ, xã hội. Tập trung đẩy mạnh phát triển 3 vùng kinh tế động lực, đó là: Thị xã Kon Tum; Khu kinh tế cửa khẩu Bờ Y, Khu du lịch sinh thái Măng Đen. Cụ thể là: Điều chỉnh bổ sung quy hoạch phát triển thị xã Kon Tum theo hướng mở rộng, phát triển thêm các khu đô thị mới; hoàn chỉnh kết cấu hạ tầng kinh tế, kỹ thuật thiết yếu gắn với các hoạt động xúc tiến đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp như Hòa Bình, Sao Mai. Huy động mạnh mẽ các nguồn vốn bằng nhiều phương thức để đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở hạ tầng đảm bảo sớm hoàn thành dự án Khu Kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y, tạo ra bước đột phá quan trọng trong phát triển KT-XH của tỉnh, thúc đẩy và lan toả đối với các địa phương lân cận. Xây dựng và phát triển thị trấn huyện lỵ Kon Plong – Măng Đen trở thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng theo hướng hiện đại, đậm đà bản sắc văn hoá các dân tộc tỉnh Kon Tum và dần trở thành khu du lịch lớn của khu vực Bắc Tây Nguyên...

      PV: Ông vừa nói đến tính liên kết trong phát triển kinh tế. Trong những năm qua, mối liên kết này đã bền chặt và phát huy tác dụng?
      Đúng là để phát triển kinh tế, bên cạnh phát huy nội lực, thu hút đầu tư bên ngoài, một yếu tố quan trọng là cần tăng cường tính liên kết. Có thể nói, giữa các tỉnh Tây Nguyên thì đã có những sự liên kết khá chặt chẽ trong lĩnh vực bảo vệ an ninh biên giới, trong vấn đề thực hiện chính sách dân tộc... Tuy nhiên, về kinh tế thì chưa được như mong muốn, thậm chí còn thiếu tiếng nói chung giữa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, tôi nghĩ, một vùng thì mạnh về kinh tế biển, một vùng mạnh về kinh tế rừng phối hợp với nhau thì không còn gì bằng. Chỉ tiếc là mối liên kết, hợp tác cùng nhau phát triển giữa các tỉnh Tây Nguyên nói chung và tỉnh Kon Tum nói riêng với các tỉnh miền Trung thì hầu như chưa có gì. Điều này theo tôi là một hạn chế lớn trên bước đường phát triển và hội nhập.
      PV: Để Kon Tum nói riêng và Tây Nguyên nói chung phát triển và hội nhập, ông có những kiến nghị gì với Quốc hội và Chính phủ?
      Theo tôi, để Tây Nguyên phát triển vững chắc, trước hết là phải ổn định cuộc sống của đồng bào dân tộc tại chỗ, đặc biệt là đối với đồng bào vùng sâu, vùng xa. Tỉnh Kon Tum có trên 54% dân tộc thiểu số sinh sống, trong những năm qua, chúng tôi đặc biệt quan tâm đến vấn đề này. Tuy nhiên, đời sống của số đông đồng bào vẫn còn rất khó khăn. 
      Thứ hai,  tôi đồng tình với nhiều ý kiến cho rằng, một trong những hạn chế của Tây Nguyên và Kon Tum là thu hút đầu tư chưa thật sự hiệu quả. Do đó, cần có cơ chế đặc thù cho đầu tư phát triển Tây Nguyên. Theo tôi, Nhà nước cần giao nhiệm vụ cụ thể cho các tập đoàn, các doanh nghiệp Nhà nước. Các tập đoàn, các doanh nghiệp cần xem đầu tư phát triển Tây Nguyên là nghĩa vụ và trách nhiệm của mình đối với Đảng, Nhà nước và đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào vùng căn cứ cách mạng. 
      Thứ ba, Tây Nguyên là một vùng đất có thế mạnh phát triển các loại cây công nghiệp và có diện tích rừng lớn nhất nước nhưng cái đang thiếu và đang cần là công nghiệp chế biến. Theo tôi, đầu tư phát triển công nghiệp chế biến sẽ kéo theo các ngành khác cùng phát triển. Thứ tư, các địa phương thuộc 2 nước bạn Lào và Campuchia tiếp giáp với Tây Nguyên còn chưa phát triển, do vậy, Nhà nước ta cần có sự hợp tác, hỗ trợ, giúp đỡ các nước bạn phát triển các địa phương này. 
      Vấn đề cuối cùng là hiện nay, đội ngũ cán bộ của các tỉnh Tây Nguyên còn thiếu và yếu... do vậy cần tăng cường đào tạo và thu hút đội ngũ cán bộ. Đây cũng là vấn đề cốt lõi vì một Tây Nguyên phát triển bền vững...
      PV: Xin cám ơn ông!

PV thực hiện

Quay trở lại đầu trang