Cập nhật 16:46 | 20/08/2019 (GMT+7)
.
Tập huấn kỹ năng cho đại biểu HĐND tỉnh Nghệ An

Trang bị kiến thức tương xứng với nhiệm vụ

07:45 | 17/03/2019
Để đại biểu dân cử hoàn thành tốt vai trò, nhiệm vụ, việc bồi dưỡng kỹ năng, cập nhật kiến thức về lĩnh vực hoạt động có ý nghĩa hết sức quan trọng và cũng là giải pháp cơ bản góp phần khẳng định vị thế của cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương. Bởi thực tế, hoạt động của đại biểu HĐND tỉnh vẫn còn không ít khó khăn, lúng túng, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An Cao Thị Hiền chia sẻ tại Hội nghị tập huấn bồi dưỡng kỹ năng hoạt động HĐND tỉnh.

Hoạt động còn lúng túng

Việc tổ chức hội nghị tập huấn bồi dưỡng, cung cấp thông tin, cập nhật kiến thức mới, trao đổi phương pháp, kỹ năng hoạt động cho đại biểu HĐND hết sức cần thiết. Qua hội nghị này, tôi mong các đại biểu sẽ có thêm kiến thức, kinh nghiệm quý để phát huy được vai trò, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin, kỳ vọng của cử tri và nhân dân…

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh CAO THỊ HIỀN

Thời gian qua, trên cơ sở Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Hoạt động giám sát của QH và HĐND năm 2015, các quy định liên quan, cùng với việc tích cực triển khai Đề án nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh Khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021, hoạt động của HĐND các cấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An nói chung và của HĐND tỉnh nói riêng có nhiều đổi mới, tính chuyên nghiệp được nâng lên, tiếp tục khẳng định vai trò của cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn, lúng túng. Do đó, để đại biểu dân cử hoàn thành tốt vai trò, nhiệm vụ của mình, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An đã phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng đại biểu dân cử, Ban Công tác đại biểu tổ chức Hội nghị tập huấn bồi dưỡng kỹ năng hoạt động HĐND đối với đại biểu HĐND tỉnh, Thường trực và các ban HĐND các huyện, thành phố, thị xã nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Các đại biểu trao đổi bên hành lang hội nghị tập huấn Ảnh: Diệp Anh

Trong chuyên đề Kỹ năng phân tích và đánh giá tác động của chính sách và tham vấn nhân dân trong quá trình ban hành chính sách ở địa phương, nguyên Phó Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Sĩ Dũng cho rằng: Có một thực tế, lâu nay việc đánh giá tác động của chính sách để cân nhắc, lựa chọn lợi ích so sánh giữa việc ban hành và không ban hành chính sách trong xem xét, xây dựng và ban hành chính sách chưa được chú trọng… Ở địa phương, việc đánh giá tác động của chính sách thuộc trách nhiệm chính của UBND tỉnh và các sở, ngành, đơn vị xây dựng dự thảo chính sách; đồng thời phải xác định rõ, đây là văn bản bắt buộc phải trình cùng với dự thảo của chính sách, gắn với đó là xây dựng đội ngũ cán bộ giỏi có năng lực đánh giá tác động chính sách.

Còn về phía đại biểu HĐND tỉnh, phải nắm bắt được quy trình đánh giá tác động chính sách và kỹ năng đọc… để xem xét vấn đề đặt ra đúng hay chưa và tác động của chính sách phải bảo đảm công lý và công bằng xã hội, đặt lợi ích của địa phương và lợi ích của nhân dân lên trên hết. ‘‘Muốn thực hiện được vai trò đó, các đại biểu phải thực hiện quy trình tham vấn công chúng, gồm đối tượng bị tác động của chính sách và các chuyên gia. Hình thức tham vấn bằng nhiều kênh: Gặp gỡ, thăm hỏi, TXCT, thư điện tử, qua điện thoại và thông qua mạng xã hội; tránh hình thức “đánh trống thổi kèn”…’’, ông Dũng nhấn mạnh.

Cũng từ góc độ lý luận và kinh nghiệm nhiều năm nghiên cứu, trong chuyên đề Phiên giải trình của Thường trực HĐND, nguyên Phó Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Sĩ Dũng nhấn mạnh: Ưu điểm của giải trình là có thể tổ chức thường xuyên nên xử lý kịp thời trước các vấn đề “nóng” của địa phương; thủ tục linh hoạt hơn; làm rõ được các vấn đề liên quan đến kỹ thuật của chính sách… Thực tế đó, đa số học viên bày tỏ đồng tình với quan điểm: Các phiên giải trình của Thường trực HĐND rất quan trọng, vừa giúp thực hiện chức năng giám sát, vừa giúp thực hiện chức năng quyết định. Để các bên liên quan có thể phát biểu trung thực, thẳng thắn, thì nên họp kín; để cho chính sách trở nên minh bạch và để tham vấn công chúng thì nên họp công khai.

Còn trong chuyên đề HĐND trong việc phê chuẩn quyết toán ngân sách địa phương, quyết định các khoản đóng góp của nhân dân, nguyên Phó Trưởng ban Công tác đại biểu Bùi Đức Thụ đã giúp các đại biểu trả lời câu hỏi làm thế nào để HĐND thực sự phát huy vai trò cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, nhất là trong quyết định dự toán thu, chi, phân bổ, điều chỉnh và phê chuẩn quyết toán ngân sách địa phương. Từ đó, giúp các học viên nắm bắt những vấn đề về NSNN; xử lý tăng, giảm thu, chi so với dự toán...

Nâng cao nhận thức, tăng cường kỹ năng giám sát

Một nội dung các đại biểu đặc biệt quan tâm là Giám sát hoạt động tư pháp đối với hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thực thi quyết định của tòa án. Nguyên Ủy viên UBTVQH, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luât của QH Phan Trung Lý đánh giá: Hoạt động giám sát tư pháp của cơ quan đại biểu dân cử thời gian gần đây được quan tâm thực hiện thường xuyên, liên tục và ngày càng nâng cao chất lượng. Qua giám sát, đã có nhiều thông tin quan trọng phục vụ cho việc lập pháp trong lĩnh vực tư pháp cũng như tăng cường trách nhiệm của đối tượng bị giám sát... Tuy nhiên, kết luận, kiến nghị sau giám sát còn chung chung, chưa nêu rõ trách nhiệm cụ thể của người bị giám sát; xem xét việc giải quyết KNTC còn thiếu giải pháp tổng thể nên còn nhiều vướng mắc trong thực hiện... ‘‘Thực tế đó, để nâng cao chất lượng, hiệu quả của hoạt động giám sát tư pháp còn nhiều việc cần làm, trong đó có việc nâng cao nhận thức, tăng cường kỹ năng giám sát’’, ông Lý nhấn mạnh.

Liên quan đến giải pháp nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động tiếp công dân, TXCT, theo nguyên Phó Trưởng Ban Dân nguyện Bùi Nguyên Súy, trước hết người đại biểu dân cử phải thực hiện hiệu quả nhiệm vụ giám sát việc giải quyết KNTC, kiến nghị cử tri của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Cụ thể, cần nắm vững quy trình tiếp dân, tiếp nhận, xử lý, chuyển đơn và giám sát việc giải quyết KNTC; chú trọng phân loại, tổng hợp kiến nghị của cử tri; tập trung đánh giá tình hình, nguyên nhân và diễn biến các kiến nghị của cử tri trên địa bàn tỉnh. Từ đó, đánh giá kết quả đạt được và những tồn tại, hạn chế; xác định rõ trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị trong việc giải quyết các kiến nghị của cử tri.

Thảo luận tại hội nghị, các học viên cũng cho rằng: Cần tăng cường hoạt động tiếp dân, TXCT để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, tổng hợp ý kiến của cử tri để phản ánh đến các kỳ họp và đôn đốc việc giải quyết của cơ quan có thẩm quyền. Đồng thời, nếu phát hiện có vi phạm, gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, Thường trực, các ban, đại biểu HĐND các cấp kiến nghị với người có thẩm quyền áp dụng các biện pháp cần thiết kịp thời chấm dứt việc vi phạm, xử lý đối với người vi phạm…

HẢI PHONG
Quay trở lại đầu trang